Vùng đất

Khám phá Lai Tu Chin - Bộ tộc xăm mặt cuối cùng ở châu Á


Phụ nữ Trung Quốc có tục bó chân, còn phụ nữ ở Myanmar lại có tục đeo vòng đồng hay xăm mặt.... Trang tin Ripleys.com của Mỹ vừa cập nhật.

Xăm hình mặt là truyền thống độc đáo của một số bộ tộc trên thế giới, trong đó có Lai Tu Chin, bộ tộc ít người ở Myanmar, nhưng truyền thống này hiện đang có nguy cơ bị "tuyệt chủng".

Lai Tu Chin là bộ tộc sống chủ yếu dọc hai bên bờ sông Laymro, bang Mrauk U và bang Chin. Giống như bộ tộc Kayan Lahwi duy trì truyền thống đeo vòng đồng trên cổ cho phụ nữ từ khi còn nhỏ, bộ tộc Lai Tu Chin lại có truyền thống xăm hình mặt rất độc đáo.

dfdf

Những người phụ nữ thuộc tộc người Lai Tu Chin

Từ năm 1962 đến năm 2011, Myanmar nằm dưới trị cai quản của chế quân sự. Năm 1976tộc người Lai Tu Chin, chế độ này chính thức ban hành lệnh cấm hành nghề xăm mặt vì vậy những phụ nữ thực hành nghệ thuật truyền thống này, có tên Hmae Sun Nae Ti Cengkhüu Nu bị coi là bất hợp pháp nên truyền thống này đang dần dần biến mất.

Các hình xăm được tạo ra bằng thứ mực chế từ các thành phần tự nhiên, như cây lá, như bồ hóng từ nắp đậy nồi. Hình xăm dạng mạng nhện, được để mờ dần theo năm tháng, nhưng không hoàn toàn biến mất. Bởi mực không được pha quá đậm như mực xăm tiêu chuẩn, nên sự mờ theo thời gian này đã làm cho vẻ đẹp của phụ nữ Lai Tu Chin trở nên độc đáo.

Đặc biệt, khi phụ nữ lớn lên theo tuổi tác, nhất là khi về già, nhờ những hình xăm nói trên, tạo cho họ khuôn mặt rất ấn tượng, đặc biệt là những đường viền mang nét đặc trưng "bản quyền " chỉ phụ nữ Lai Tu Chin mới có.

Để giúp độc giả hiểu thêm về bộ tộc này, nhiếp ảnh gia người Úc, Dylan Goldby vừa giới thiệu những bức ảnh "cận cảnh", nói về những khuôn mặt nghệ thuật của phụ nữ Lai Tu Chin. Theo Dylan Goldby, do cuộc sống hiện đại thâm nhập, nên phụ nữ sinh sau thập niên 70 không còn duy trì tục này, nên truyền thống xăm mặt nói trên đang có nguy cơ biến mất.

Phụ nữ Lai Tu Chin thực hành xăm mặt được gọi là Hmae Sun Nae Ti Cengkhüu Nu:

dsdsd

 

ssđs

 

sdsdsd

 

sđ

 

dsds

 

dsd

 

âcz

 

dsds

 

Theo Nông nghiệp Việt Nam
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU