Bạn đọc

Huyện Yên Phong: Hàng loạt bãi tập kết vật liệu, trạm trộn bê tông hoạt đông 'chui'?

Trong khi dọc tuyến đường đê sông Cầu các bãi tập kết cát sỏi, trạm trộn bê tông công suất lớn vẫn đang ngày đêm hoạt động thì Bí thư Đảng ủy xã thản nhiên: "Bây giờ vẫn còn à, không nắm được, nằm trong quy hoạch…"

Trong thời gian qua, tòa soạn báo ĐS&PL liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc các bãi tập kết cát sỏi, các trạm trộn bê tông công suất lớn hoạt động rầm rộ dọc tuyến đường đê sông Cầu, thuộc địa bàn huyện Yên Phong. Điều đáng nói, hầu hết các cơ sở này ngang nhiên vận hành dù đều có dấu hiệu không phép và thậm chí là đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, PV đã có mặt trên tuyến đường đê sông Cầu tận mục sở thị. Theo quan sát của PV, tại khu vực này, xe chở vật liệu xây dựng được cơi nới, có dấu hiệu  quả khổ quá tải, rồi xe bồn chở bê tông thương phẩm có trọng tải lớn, vẫn ngày ngày cày xới tuyến đường đê, ngang nhiên lưu thông qua cửa UBND xã Đông Tiến ra tỉnh lộ 259 đến thị trấn Chờ mà không hề bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm.

Lần theo những thông tin ban đầu, PV không khỏi giật mình, trước thực trạng hoạt động như một “đại công trường” của các trạm trộn bê tông nằm trong khu vực các bãi tập kết vật liệu xây dựng khủng. Men dọc theo con đường đê, các bãi tập kết, trạm trộn xuất hiện lần lượt nằm cách nhau chỉ vài chục mét từ xã Đông Tiến sang xã Yên Trung

Máy xúc múc cát từ các xà lan lên bãi tập kết, đổ lên các xe tải, xe bồn chở bê tông thương phẩm cứ thế lần lượt “cõng” cát, sỏi ra khỏi khu vực tập kết. Điều đáng nói vì toàn phương tiện tải trọng lớn thay nhau “đè” lên mặt đường đã khiến cho mặt đường biến dạng, lồi lõm, chỗ phồng rộp nứt nẻ ổ trâu ổ gà xuất hiện ngày càng nhiều khiến cho việc đi lại của người dân của hai xã ngày càng khó khăn.

Ông N.V.M xã Yên Trung, huyện Yên Phong chia sẻ với PV: "Chả hiểu sao các bãi này vẫn được phép hoạt động, trời nắng xe chở cát, sỏi toàn đắp ngọn không được che chắn cẩn thận, rơi đầy xuống đường, có xe thì chạy nhanh cát cuốn vào gầm bụi tung mù, mưa thì dễ ngã trơn lắm, đường thì mấp mô, nguy hiểm vô cùng".

Được biết, trong tháng 4/2019, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã có thông báo dừng các hoạt động của bãi tập kết cát, sỏi và vật liệu xây dựng trên địa bàn toàn huyện từ ngày 15/5/2019 đến ngày 30/11/2019.

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Yên Phong

Tiếp sau đó, nhận thấy việc các bãi tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng vẫn chưa được xử lý dứt điểm UBND huyện Yên Phong lại có văn bản hỏa tốc số: 1090/UBND-TNMT về việc dừng các hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi và vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện gửi tổ công tác liên ngành huyện, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND các xã: Hòa Tiến, Tam Giang, Đông Tiến, Yên Trung, Dũng Liệt, Tam Đa. Yêu cầu:

  1. Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã ven sông yêu cầu các bãi tập kết cát, sỏi và vật liệu xây dựng trên địa bàn mình quản lý dừng mọi hoạt động tập kết, kinh doanh và hoạt động khai thác theo đúng thời gian đã thông báo của Phòng TN&MT huyện.
  2. Tổ công tác liên ngành của huyện: Có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, xử lý các tình trạng khai thác, tập kết, kinh doanh cát, sỏi và vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện, phối hợp với UBND các xã ven sông tiến hành xư lý theo thẩm quyền (tập trung cao từ nay đến 20/7/2019). Thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND huyện để tổ công tác liên ngành huyện và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã nghiêm túc thực hiện/.Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Yên Phong.

Vậy nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong là quá rõ nhưng còn việc thực hiện đến đâu thì chỉ có Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy các xã và tổ công tác liên ngành mới nắm rõ được. Phải chăng đang có việc "trên bảo, dưới không nghe" khi các bãi tập kết, trạm trộn bê tông này vẫn bất chấp những quy định của pháp luật, ngang nhiên hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật.

Để có thêm những thông tin khách quan gửi đến bạn đọc sau khi đã ghi nhận những hình ảnh hoạt động thực tế của các bãi tập kết cát, sỏi, trạm trộn bê tông và vật liệu xây dựng trên địa bàn, chiều ngày 5/8/2019 PV có mặt tại trụ sở UBND xã Đông Tiến, trao đổi trực tiếp tại trụ sở ủy ban.

Ông Cao Trung Lầu, Bí thư Đảng ủy xã Đông Tiến

Về việc các bãi tập kết vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh dừng ông Cao Trung Lầu, Bí thư Đảng ủy xã thản nhiên hồi đáp: "Bây giờ vẫn còn à?". Điều này khiến PV không khỏi giật mình, sau đó, PV có đề cập đến các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Yên Phong thì vị này đã khẳng định là "không nắm được, không nắm được cái công văn đấy".

Sau khi PV cung cấp những thông tin mà vị lãnh đạo này "chưa nắm rõ" liên quan đến văn bản UBND huyện chỉ đạo việc dừng các hoạt động của bãi tập kết cát, sỏi và vật liệu xây dựng trên địa bàn, ông Lầu cho hay: Xã vẫn cương quyết không cho tập kết; có 2 bãi tự giải tỏa, không thì sẽ tiến hành cưỡng chế, còn có những bãi vẫn đang hoạt động thì nằm trong quy hoạch...

Trước câu trả lời của vị Bí thư Đảng ủy xã Đông Tiến, PV nhận thấy có dấu hiệu mập mờ, che dấu thông tin phải chăng đang có sự che đậy cho những hoạt động mờ ám. Điều này đã đặt ra nghi vấn về dấu hiệu phớt lờ, làm ngơ của chính quyền địa phương, để cho doanh nghiệp mặc sức hoạt động chui trên địa bàn xã.

Doanh ngiệp Hữu Bình hoạt động trên địa bàn xã Đông Tiến được Bí thư xã "thoáng" nhắc tên

Trong quá trình làm việc với PV, vị này còn đọc chính xác tên một doanh nghiệp đang hoạt động tập kết cát, sỏi và kinh doanh vật liệu xây dựng là “Hữu Bình”, nhưng ngay sau đó lại nói có việc phải đi nên không trả lời thêm những thông tin mà PV đề cập nữa. Thực tế sau khi rời khỏi trụ sở UBND xã đến nửa tiếng đồng hồ thì vẫn thấy ông Lầu xuất hiện bên trong và không đi đâu cả, phải chăng đó là một cách từ chối khéo việc làm rõ thông tin về những cơ sở đang hoạt động trên địa bàn.

Về phần xã Yên Trung sau khi liên hệ qua điện thoại với ông Huynh Chủ tịch UBND xã, cho hay xã đã tiến hành sử phạt hành chính đối với các bãi đang hoạt động. Tuy nhiên, thực tế việc tồn tại những sai phạm ở các cơ sở này thì không ai có thể kiểm chứng. Đã xử phạt nhưng vẫn hoạt động bình thường,dường như các doanh nghiệp đang cố ý thách thức pháp luật, điều này lãnh đạo địa phương cần nghiêm túc xem xét để có hướng giải quyết dứt điểm.

Công ty TNHH xây dựng Nguyễn Phương Anh hoạt động trên địa bàn xã Yên Trung

Hoạt động của các bãi tập kết cát, sỏi và kinh doanh vật liệu ngang nhiên hoạt động để lại nhiều bức xúc cho dư luận và xã hội, ảnh hưởng ngiêm trọng đến công tác đê điều nhất là trong thời gian mưa bão thất thường, nhiều cơn mưa lớn kéo dài. Thiết nghĩ các tổ công tác liên ngành, Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy các xã cần phải thực hiện nghiêm túc đúng tinh thần chỉ đạo của chủ tịch UBND huyện Yên Phong, tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, gây bức xúc trong thời gian dài.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Căn cứ Luật Đê điều 2006

Điều 7. Các hành vi bị nghiêm cấm.

1. Phá hoại đê điều.

2. Nổ, phá gây nguy hại đến thân đê, trừ trường hợp khẩn cấp được người có thẩm quyền quy định tại Điều 34 của Luật này quyết định nổ, phá nhằm phân lũ, làm chậm lũ để hộ đê.

3. Vận hành trái quy chuẩn kỹ thuật đối với công trình phân lũ, làm chậm lũ, cống qua đê, công trình tràn sự cố, cửa khẩu qua đê, trạm bơm, âu thuyền trong phạm vi bảo vệ đê điều.

4. Vận hành hồ chứa nước thượng lưu trái quy chuẩn kỹ thuật gây ảnh hưởng đến đê điều.

5. Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.

6. Sử dụng xe cơ giới vượt quá tải trọng cho phép đi trên đê; sử dụng xe cơ giới đi trên đê khi có biển cấm trong trường hợp đê có sự cố hoặc có lũ, lụt, bão, trừ xe kiểm tra đê, xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, cứu thương, cứu hỏa.

7. Đổ chất thải trong phạm vi bảo vệ đê điều, ở bãi sông, lòng sông; để vật liệu trên đê, trừ vật tư dự trữ phòng, chống lũ, lụt, bão 

8. Chiếm dụng, sử dụng hoặc di chuyển trái phép vật tư dự trữ phòng, chống lũ, lụt, bão.

9. Phá hoại cây chắn sóng bảo vệ đê, trừ trường hợp khai thác cây chắn sóng quy định tại khoản 2 Điều 29 của Luật này.

10. Khai thác đất, đá, cát, sỏi, khoáng sản khác; đào ao, giếng trong phạm vi bảo vệ đê điều và các hoạt động khác gây cản trở dòng chảy và thoát lũ.

11. Sử dụng sai mục đích ngân sách đầu tư cho xây dựng, tu bổ, nâng cấp, kiên cố hóa và bảo vệ đê điều.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Huyện Yên Phong: Hàng loạt bãi tập kết vật liệu, trạm trộn bê tông hoạt đông 'chui'?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo