Bạn đọc

Huyện Gia Lâm - Hà Nội: Kho chứa chất thải nguy hại đang ngày đêm 'bức tử' khu dân cư

Các hộ dân sinh sống tại Khu TT Xí nghiệp, Nông nghiệp và Dịch vụ Kiêu Kỵ thuộc xã Kiêu Kỵ (H.Gia Lâm, TP.Hà Nội) vẫn đang ngày đêm phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường từ kho lưa giữ chất thải công nghiệp.

Được biết, kho lưa giữ chất thải công nghiệp nguy hại này thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình nằm ngay sát.

Huyện Gia Lâm - Hà Nội: Kho chứa chất thải nguy hại đang ngày đêm “bức tử” khu dân cư

Kho chứa chất thải công nghiệp nguy hại của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình nằm ngay sát  khu tập thể Xí nghiệp, Nông nghiệp và dịch vụ Kiêu Kỵ

Thời gian gần đây Tòa soạn Thương Trường nhận được nhiều phản ánh của các hộ dân sinh sống tại tập thể Xí nghiệp, Nông nghiệp và dịch vụ Kiêu Kỵ, thường gọi là Khu tập thể Trại Ngỗng (Gia Lâm - Hà Nội) đang ngày đêm phải gánh chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ kho chứa chất thải công nghiệp nguy hại của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình mỗi khi kho lưu giữ chất thải nguy hại này “ăn hàng”, thì y như rằng họ phải đóng kín cửa, không dám ra ngoài vì sợ hít phải khí độc. Cứ thế, cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn.

Để xác minh thông tin phản anh là có cơ sở PV Thương Trường đã có buổi ghi nhận thực tế, nội dung các hộ dân sinh sống phản ánh về thực trạng  bấy lâu nay là hoàn toàn có căn cứ, bởi kho chứa chất thải công nghiệp nguy hại của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình (thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) được đặt ngay sát với khu dân cư và được ngăn cách bởi bức tường bao xây bằng gạch, cộng với đó là một hàng rào bằng tôn.

Ngay từ đầu đường nhựa, chúng tôi đã cảm nhận được mùi hôi, mùi hóa chất xộc thẳng vào mũi. Với thứ mùi hóa chất đậm đặc, cũng đủ khiến chúng tôi cảm thấy buồn nôn, nhức đầu, choáng váng. Theo tìm hiểu của PV thì khu vực này rộng cả nghìn mét vuông được Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình thuê đất của Xí nghiệp giày Barotec để hoạt động từ nhiều năm nay.

Chia sẻ với PV về vấn đề này Bà N. T. H, người dân sinh sống tại đây bức xúc nói: “Tôi không hiểu họ đang làm cái gì nữa, nhưng mỗi ngày có cả chục chuyến xe chuyên chở những thùng phuy có dính sơn, dầu, mỡ, rẻ lau, nilon, can nhựa… ra vào, họ chất cao như núi ở ngay sát nhà tôi, những ngày mưa thì nước chảy ra đen nghịt, trời nắng thì bốc mùi hôi rất khó chịu xộc thẳng vào nhà không làm sao mà ngửi được”.

Cùng quan điểm bà Đ.T.C cho biết: “Quanh khu vực kho chứa chất thải công nghiệp nguy hại của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình là cả một hệ thống kênh mương, ao hồ, vốn được sử dụng để điều hòa, chứa nước tưới tiêu. Do vậy, hóa chất độc hại theo nước thẩm thấu xuống mạch nước ngầm trong sinh hoạt đe dọa sức khỏe của bà con mỗi ngày, trong đó có nhiều người già và trẻ em”.

“Kho chứa chất thải công nghiệp nguy hại rộng cả nghìn mét vuông, trong tình trạng lộ thiên, không biện pháp lưu chứa đã diễn ra trong một thời gian dài. Cho tới khi nắm được thông tin, Xí nghiệp giày Barotec cho Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình thuê lại một phần diện tích đất làm kho chứa chất thải công nghiệp nguy hại. Nhiều hộ dân nơi đây đã đưa ý kiến phản đối và yêu cầu các cấp chính quyền phải vào cuộc và có hướng xử lý dứt điểm, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có kết quả”...

Tiếp tục chia sẻ với PV bà K. T. C, sống tại đây cho hay.Trong số các hộ dân sinh sống tại khu tập thể Trại Ngỗng, có lẽ hộ nhà ông Hoàng Huy Toàn phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ thực trạng ô nhiễm do cái kho lưu giữ chất thải công nghiệp nguy hại rộng cả nghìn mét vuông của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình gây ra. Ông Toàn bức xúc phản ánh: “Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 3 năm nay rồi, cứ thấy ồn quá, hôi quá là tôi nhắc nhở tuy nhiên cũng chỉ được một vài hôm. Có lần họ để nhiều thùng phuy đựng chất thải, chứa đầy hóa chất, chứa sơn dầu rất kinh khủng rơi sang nhà tôi. Và chắc do sợ lộ nên công nhân bên kho không dám sang lấy. Hiện tôi vẫn giữ, để đó, chờ khi nào cơ quan chức năng tới tôi sẽ giao nộp mang đi kiểm định xem đó là chất thải gì mà lại có mùi ghê như vậy. Nhưng tôi chắc chắn đó là hóa chất độc hại”.

Liên quan đến thực trạng ô nhiễm môi trường xảy ra tại khu tập thể Trại Ngỗng, ông Phùng Đắc Quản - Phó chủ tịch xã Kiêu Kỵ cho biết: Việc dân cư khu tập thể Trại Ngỗng phản ánh về tình trạng trên ô nhiễm là hoàn toàn đúng. Hiện UBND xã Kiêu Kỵ đã kiến nghị tới lãnh đạo UBND xã Tân Quang để có hướng xử lý dứt điểm tình trạng trên. Bởi kho lưu giữ chất thải công nghiệp nguy hại lại nằm trên địa bàn xã Tân Quang, huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Huyện Gia Lâm - Hà Nội: Kho chứa chất thải nguy hại đang ngày đêm “bức tử” khu dân cư
Cống nước xả thải ken kịt bốc mùi hôi thối

Trong khi đó, Ông Vương Đức Anh - Phó chủ tịch xã Tân Quang cho biết: “Về việc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình gây ô nhiễm môi trường xã cũng đã nhận được phản ánh của người dân. Trước đó, xã cũng đã cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tới kiểm tra kho lưu giữ này. Tuy nhiên chức năng và nhiệm vụ về vấn đề kiểm tra như nào thì xã vẫn chưa nhận được báo cáo từ cơ quan chức năng chuyên môn”.

Qua sự việc trên, bạn đọc cùng người dân có quyền đặt ra câu hỏi: Quy định về khoảng cách kho lưu giữ chất thải nguy hại với khu dân cư sinh sống? Kho chứa chất thải công nghiệp nguy hại nằm ngay sát khu dân cư vậy chính quyền xã Tân Quang, chính quyền huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên có hay biết? Cuộc sống người dân khu tập thể Trại Ngỗng, cũng như người dân xã Kiêu Kỵ đang từng ngày phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm, môi trường sống bị bức tử, sức khỏe bị đe dọa trong suốt nhiều năm qua, tới nay vẫn chưa được giải quyết?

Có hay không lãnh đạo xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên “thờ lơ” trước thực trạng của kho lưu giữ chất thải nguy hại thuộc Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình “bức tử” cuộc sống người dân?

Theo Thương trường

Bạn đang đọc bài viết "Huyện Gia Lâm - Hà Nội: Kho chứa chất thải nguy hại đang ngày đêm 'bức tử' khu dân cư" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo