Hướng dẫn các mẹ cách xử lý thông minh khi trẻ bị bỏng

Bị bỏng do sự bất cẩn, lơ là của người lớn là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không biết cách xử lý kịp thời, vết bỏng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và để lại những di chứng nặng nề.

Dưới đây là những lưu ý cụ thể hữu ích cho các phụ huynh đối phó sự cố này một cách chính xác nhất:

Lập tức đứa trẻ đến bệnh viện nếu:

- Trẻ bị bỏng một cánh tay hoặc cả đùi bị bỏng.

- Trẻ bị bỏng các bộ phận quan trọng như phần đầu, phần khớp, phần xương chậu.

- Vết bỏng sâu vào trong da.

- Trẻ bị hôn mê, thở gấp.

Cách xử lý: Đây là những trường hợp trẻ bị bỏng nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Lúc này, bố mẹ cần dùng khăn bông ướt hoặc gạc đã qua khử trùng lau thân thể của trẻ rồi lập tức đưa đến bệnh viện.

Trẻ bị bỏng cần được sơ cứu kịp thời và đúng cách để không ảnh hưởng về sau (Ảnh minh họa)

Trẻ bị bỏng cần được sơ cứu kịp thời và đúng cách để không ảnh hưởng về sau (Ảnh minh họa)

 

Ngâm nước lạnh rồi đưa trẻ đi viện nếu:

- Khi trẻ bị bỏng một phần ở bàn tay, bàn chân.

- Da có rất nhiều bọng nước.

- Bị bỏng ở nhiệt độ thấp hoặc bỏng thảm điện.

Cách xử lý: Lập tức lấy một chậu nước mát và sạch, sau đó cho phần thân thể của bị bị bỏng vào ngâm khoảng 20-30 phút để vết bỏng dịu dần và trẻ đỡ bị đau rát. Tiếp theo đưa trẻ tới bệnh viện.

Chỉ cần theo dõi tại nhà nếu:

- Trẻ bị bỏng dưới 10% diện tích của cơ thể

Cách xử lý: Dù diện tích bị bỏng chỉ bé bằng đồng xu những cảm giác đau rát vẫn có thể khiến trẻ khóc lóc. Khi đó, bạn có thể ngâm phần bị bỏng của trẻ vào nước lạnh, sau đó bôi kem đánh răng hoặc thuốc trị bỏng. Nếu xuất hiện bọng nước ở xung quanh phần bị bỏng nên dùng gạc băng chỗ bị bỏng lại, tránh trẻ làm vỡ các bọng nước có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Sau đó tiếp tục quan sát tình hình.

Trường hợp trẻ bị bỏng mẹ, bố mẹ có thể sơ cứu và tự chữa trị ở nhà (Ảnh minh họa).

Trường hợp trẻ bị bỏng mẹ, bố mẹ có thể sơ cứu và tự chữa trị ở nhà (Ảnh minh họa).

 

Ngâm nước lạnh vẫn là bước then chốt

Ngâm nước lạnh vẫn là biện pháp hữu dụng nhất trong việc xử lý các tình huống bỏng ở trẻ. Tuy nhiên, không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể ngâm nước lạnh vùng bị bỏng cho con. Do đó, việc trang bị thêm các kỹ năng khác cũng rất cần thiết.

- Nếu trẻ bị bỏng ở mặt hoặc bỏng ở đầu: Trường hợp này rất khó để trực tiếp dùng nuớc ngâm hay rửa cho trẻ. Bố mẹ có thể dùng khăn xô, khăn bông nhúng nuớc hoặc gối lạnh để chườm lạnh. Sau đó kiểm tra xem quần áo của trẻ có bị ướt không. Lưng hay các phần khác có bị bỏng không.

- Nếu trẻ bọ bỏng ở chân tay: Dưới dòng nuớc chảy không ngừng hoặc sau khi cho đã vào chậu nước, ngâm phần trẻ bị bỏng vào nuớc khoảng 20-30 phút. Nếu sau khi tiếp xúc với nước mà trẻ khóc lớn, có thể thử lấy khăn bông lau cho trẻ.

- Trẻ bị bỏng trong miệng: Cho trẻ uống nuớc lạnh hoặc nước quả. Nếu trẻ không uống được có thể dùng khăn xô đã thấm nuớc cho trẻ ngậm trong miệng. Làm như vậy có thể tránh cho trẻ tiếp xúc vào chỗ bị bỏng.

Trẻ bị bỏng toàn thân (nếu mặc quần áo): Tuyệt đối không cởi quần áo trẻ vì việc này có thể khiến phần da bị bỏng bị lột theo quần áo khiến vết bỏng nặng hơn và gây khó khăn trong quá trình điều trị sau này. Tốt nhất bố mẹ nên dùng nước lạnh xối vào chỗ bỏng, chú ý nước không được chảy quá mạnh rồi ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.

Theo SKCĐ

Bạn đang đọc bài viết "Hướng dẫn các mẹ cách xử lý thông minh khi trẻ bị bỏng" tại chuyên mục của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ
  Từ khóa: trẻ em , bị bỏng , xử lý

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo