Bạn đọc

Hưng Yên: UBND huyện Văn Giang cản trở báo chí đến tác nghiệp?


Mặc dù phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu ghi rõ nội dung làm việc,kèm theo chứng minh thư nhưng bộ phận bảo vệ tại UBND huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vẫn không cho PV vào đặt lịch làm việc với lý do đây là q

Vừa qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Văn Giang (Hưng Yên) phản ảnh về việc UBND huyện Văn Giang đang có dấu hiệu bổ nhiệm sai quy trình một vài vị trí lãnh đạo trong ngành giáo dục ở đia phương.

Để xác minh, làm sáng tỏ vụ việc, cũng như đảm bảo tính khách quan trong thông tin, sáng ngày 14/5 PV đã có mặt tại UBND huyện Văn Giang để đặt lịch làm việc.

Theo đúng quy định, trình tự khi ra vào cơ quan nhà nước, PV đã tới phòng bảo vệ của UBND huyện Văn Giang để xin hướng dẫn tới phòng văn thư . Tuy nhiên khi vừa tới cổng bảo vệ, PV đã bị lực lượng bảo vệ ở đây gây khó dễ không cho vào trụ sở UBND huyện Văn giang để đặt lịch làm việc mặc dù đã xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan báo chí kèm theo chứng minh thư nhân dân theo quy định.

Lý giải về hành động không cho PV vào đặt lịch làm việc, người bảo vệ của ủy ban cho biết, PV phải xuất trình đủ ba loại giấy tờ: giấy giới thiệu của cơ quan báo chí, thẻ nhà báo và chứng minh thư nhân dân thì mới được liên hệ công tác.

Trước yêu cầu “lạ” của bảo vệ, PV đã giải thích theo luật báo chí hiện hành: “Tại Nghị định 159 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2014 trong đó có nội dung phóng viên là những người hoạt động báo chí, đưa tin viết bài, chụp ảnh được cơ quan báo chí cử đi tác nghiệp báo chí mà chưa có thẻ nhà báo. Phóng viên chưa có thẻ Nhà báo khi đến cơ sở, đơn vị tác nghiệp dùng giấy giới thiệu của cơ quan báo chí cử đi kèm theo CMTND”.

Bảo vệ UBND huyện Văn Giang yêu cầu PV ra ngoài vì không xuất trình được thẻ nhà báo

Khi được hỏi có văn bản nào của UBND huyện yêu cầu việc phải có thẻ nhà báo mới được làm việc hay không thì người bảo vệ nói không có và không biết: “ủy ban dặn như thế nào chúng tôi làm như thế” .

Không đồng ý với cách giải thích của bảo vệ chúng tôi yêu cầu cho gặp Chánh văn phòng UBND huyện Văn Giang để tìm hiểu rõ quy định này nhưng bảo vệ vẫn yêu cầu chúng tôi ra ngoài và luôn miệng khẳng định mình chỉ làm đúng theo quy định của huyện.

"Chúng tôi chỉ làm đúng theo quy định của cơ quan các anh cứ về, các anh để lại số điện thoại chúng tôi sẽ có trách nhiệm báo cáo với bộ phận văn phòng và gọi lại thông báo cho các anh sau", bảo vệ UBND huyện Văn Giang lý giải.

Vì không được bảo vệ cho vào trụ sở ủy ban huyện Văn Giang nên PV đã liên lạc bằng điện với Chánh Văn phòng UBND huyện để tìm hiểu về quy định “oái oăm” này. Sau nhiều lần cố gắng liên hệ qua điện thoại và nhắn tin phản ánh về sự việc nhưng PV cũng không thấy có hồi âm từ vị Chánh văn phòng.

Nếu đúng như lời của người bảo vệ nói, việc UBND huyện Văn Giang tự ý đưa ra quy định phải có thẻ nhà báo PV mới được làm việc đã có dấu hiệu vi phạm Luật Báo chí hiện hành. Trong khi các cơ quan hành chính nhà nước ở các huyện trong và ngoài tỉnh Hưng Yên đang cố gắng tối ưu hóa các thủ tục hành chính, bỏ bớt các thủ tục rườm rà thì UBND huyện Văn Giang lại “thừa giấy vẽ voi”?

Liên quan đến phản ảnh của người dân về dấu hiệu bổ nhiệm sai quy trình một vài vị trí lãnh đạo trong ngành giáo dục ở địa phương, phải chăng UBND huyện Văn Giang đang cố tình cản trở quyền tác nghiệp của báo chí, gây khó dễ cho PV trong quá trình xác minh thông tin phản ánh của người dân. Hơn nữa người dân sẽ không khỏi đặt ra nghi vấn rằng việc gây khó dễ cho PV đến làm việc là vì UBND huyện Văn Giang “có tật giật mình”?

Cần có sự chỉ đạo làm rõ của Sở thông tin truyền thông tỉnh Hưng Yên và UBND huyện Văn Giang về quy định có "một không hai" cản trở báo chí tác nghiệp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng.

Thời gian qua, nhiều phóng viên đã bị cản trở gây khó khăn khi làm việc tại một số cơ quan. Nhất là đối với phóng viên chưa đủ điều kiện cấp thẻ nhà báo, khi các cơ quan liên tục đòi hòi thẻ nhà báo, mặc cho phóng viên đã cung cấp đầy đủ giấy giới thiệu và nội dung làm việc nhưng vẫn bị gây khó dễ. Nói thế không có nghĩa là, phóng viên chưa có thẻ nhà báo (phóng viên tác nghiệp bằng giấy giới thiệu) là chưa được bảo vệ.

Thực tế, từ Nghị định 159/2013/NĐ-CP, ký ngày 12/11/2013, có hiệu lực vào ngày 1/1/2014, đã ghi nhận và bảo hộ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ Nhà báo. Với lý giải tương tự, trong Nghị định 159, "... danh xưng “phóng viên” được đặt bên cạnh danh xưng “nhà báo” và được bảo vệ như nhau trước những hành vi cản trở trái pháp luật, uy hiếp tính mạng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng, thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu…"

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Hưng Yên: UBND huyện Văn Giang cản trở báo chí đến tác nghiệp?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.


BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo