Pháp luật

Hoàng Mai – Hà Nội: Hàng loạt bãi trông giữ xe không phép ngang nhiên hoạt động

Thời gian vừa qua, báo Đời sống & Pháp luật liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng lòng, lề đường, vỉa hè bị chiếm dụng làm bãi trông giữ xe không phép cũ, mới vẫn ngang nhiên tồn tại và xây mới.

Theo quan sát của PV, ngay từ sáng sớm cho tới đêm khuya, xung quanh các toà nhà chung cư khu vực Kim Văn – Kim Lũ luôn tồn tại các điểm trông giữ xe trái phép ngay trên lòng đường, vỉa hè , mặc dù tại địa điểm đó đã đặt biển báo cấm đỗ dừng xe. Tuy nhiên những gì mà PV ghi nhận được thì hoàn toàn trái ngược. Hàng loạt các điểm trông giữ xe tự phát trật kín dưới lòng đường và vỉa hè kéo dài cả trăm mét và hầu hết xe ô tô gửi ở đây đều bị thu phí.

Trò chuyện với PV, một người dân sinh sống tại khu chung cư CT12A tỏ ra bức xúc nói: “ chẳng biết trên phường trên quận họ xử lý thế nào mà chúng tôi cứ ngày một mất đi khoảng trống vỉa hè để đi lại chứ chưa nói tới các hoạt động thể dục thể thao hàng ngày.”.

Bãi trông giữ xe tại số 22 ngõ 7 đường Hoàng Đạo Thành (phường Đại Kim)

Cách đó không xa, trên địa bàn khu đô thị Đại Kim (cạnh toà nhà A15) phóng viên cũng ghi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng đất dự án xây nhà ở chung cư và văn phòng chưa được sử dụng đến bị chiếm dụng làm bãi trông giữ xe.

Theo phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực trạng tại số 22 ngõ 7 đường Hoàng Đạo Thành (phường Đại Kim) một bãi trông giữ xe với diện tich hàng nghìn mét vuông đang rầm rộ hoạt động. Khu đất rộng lớn này được che đậy kín mít bằng những tấm tôn tạm bợ, phía ngoài cổng được phù phép bằng vỏ bọc với các dịch vụ như  rửa xe, làm lốp, dọn nội thất ô tô. Được biết bãi trông giữ xe này có môt người hiện đang làm thanh tra quận Hoàng Mai đứng ra “bảo kê”.

Cách đó không xa tại số 415 đường Nguyễn Xiển (trụ cầu T140 Nguyễn Xiển, đường Vành đai 3) cũng xuất hiện một điểm trông giữ xe không phép rộng lớn được che kín bằng tôn tạm bợ và xung quanh những ô để xe này không hề có dụng cụ hay phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Bãi trông giữ xe tại 415 đường Nguyễn Xiển (trụ cầu 140 Nguyễn Xiển đường Vành đai 3)

Ngoài biển ghi là điểm rửa xe, chăm sóc xe hơi, thế nhưng bên trong lại là hàng loạt hệ thống khung sắt nhà tôn dựng lên với mục đích “trông giữ xe ngày và đêm”. Di chuyển vào thời điểm bất kì nào trong ngày cũng thấy có cả trăm chiếc xe được trông giữ tại đây, nhưng tất cả đều hoạt động theo nguyên tắc 5 không: “ không phép, không hợp đồng, không bảo hiểm, không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ và điều đáng nói là bãi trông giữ xe này hoạt động bất kể ngày hay đêm gây bức xúc cho người dân.”.

Đi sâu tìm hiểu, PV được biết mức giá trông giữ xe theo tháng ở đây dao động từ 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng một xe ô tô/ một tháng, tuỳ vào loại xe to hay nhỏ. Với số lượng hàng trăm chiếc xe được gửi mỗi ngày tại đây sẽ đem về mức thu nhập khủng. Câu hỏi được đặt ra là nguồn thu này sẽ thuộc về túi ai?

Theo tìm hiểu được biết khu đất trên có nguồn gốc là đất nông nghiệp đã được quy hoạch làm dự án nhà ở, văn phòng nhưng chậm triển khai từ nhiều năm nay.

Để tìm hiểu rõ hơn về điểm trông giữ xe này, phóng viên được một người dân (xin giấu tên), sinh sống trên địa bàn cho biết: “bãi trông xe này là của ông Hùng người dân gốc trên địa bàn mở ra hoạt động khoảng 2 năm trở lại đây. Ông ấy ít khi xuất hiện, chỉ có nhân viên túc trực ở đây để trông giữ xe thôi’.

Bãi trông giữ xe khác đối diện toà nhà CT1A khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung cũng đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, giải tỏa tháo dỡ các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, Chủ tịch UBND và Trưởng Công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã. Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Văn bản chỉ đạo là vậy, tuy nhiên những gì đã và đang diễn ra trên địa bàn phường Đại Kim vẫn ngày một gia tăng và công khai hoạt động, bất chấp những bức xúc từ phía dư luận và người dân. Phải chăng bãi trông giữ xe tại số 22 ngang nhiên hoạt động, dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc chính quyền “bảo kê”?

Trước thực trạng nói trên, đề nghị UBND, Thanh tra quân Hoàng Mai vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng bến bãi hoạt động không phép nói trên để giải quyết bức xúc cho người dân.

Đức Luân

Bạn đang đọc bài viết "Hoàng Mai – Hà Nội: Hàng loạt bãi trông giữ xe không phép ngang nhiên hoạt động" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo