Bạn đọc

Hoàng Liệt – Hoàng Mai: Hàng loạt bãi trông giữ xe không phép ngang nhiên hoạt động

Bất chấp mọi phản ánh từ phía dư luận bức xúc của  người dân sinh sống trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai – Hà Nội) về việc lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, tình trạng sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích để làm cửa hàng kinh doanh, bãi trông giữ xe, nhà xưởng, kho bãi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, lộn xộn, mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự, dễ xảy ra tại nạn giao thông. Mặc cho dư luận đã nhiều lần phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa dược giải quyết dứt điểm.

Thời gian vừa qua, phóng viên báo Đời sống và Pháp luật liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc vỉa hè, lòng lề đường, đất nông nghiêp bị sử dụng sai mục đích vẫn tiếp tục tái diễn và có phần phức tạp hơn.

Theo ghi nhận của phóng viên, quanh khu vực bến xe Nước Ngầm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) hiện nay có tới hàng chục điểm trông giữ xe tự phát mọc lên được che chắn tạm bợ không đảm bảo công tác an toàn phòng chống cháy nổ, cá biệt nhiều hộ dân có đất nông nghiệp tại khu vực này cũng chuyển đổi mục đích sử dụng và tham gia vào việc nhận trông giữ xe ngay trên vỉa hè, dưới lòng đường và trên khu đất dự án xây nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Bãi đỗ xe của xe khách ngang nhiên tồn tại trên đất xây dựng nhà ở sinh viên trong khu Pháp Vân - Tứ Hiệp

Khảo sát nhanh tại đường Trần Thủ Độ phóng viên ghi nhận, có hàng chục bãi trông giữ xe quy mô lớn nhỏ đang hoạt động nhộn nhịp, người gửi xe ra vào trật kín. Các điểm trông xe này lúc nào cũng luôn trong tình trạng quá tải và tất cả các điểm đều có một điểm chung: nhận “ trông xe ngày và đêm”. Ngay phía trong khu đất trống là hàng chục, thậm chí hàng trăm xe máy, ô tô lớn nhỏ đủ loại xếp sát nhau được che đậy bằng những tấm tôn sơ sài để kín các bãi gửi, nhiều khi lượng xe gửi quá đông xe máy phải để ngoài trời phơi mưa phơi nắng.

Hàng loạt điểm trông giữ xe tự phát người dân lấn chiếm

Trong vai một khách hàng tới gửi xe, phóng viên được biết giá của mỗi chiếc xe máy gửi tại khu vực này có giá từ 10.000 đồng một tiếng, quá một tiếng là 20.000 đồng. Còn giá gửi xe ngày đêm tuỳ vào từng bãi sẽ dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng. Cách bến xe Nước Ngầm không xa, phần diện tích đất đã được phê duyệt để làm dự án nhà ở cho học, sinh viên tại khu Pháp Vân - Tứ Hiệp cũng bị chiếm dụng thành bãi gửi xe, nhà hàng, cửa hàng rửa xe..., từ nhiều năm.

Bất chấp việc chính quyền đã nhiều lần vào cuộc xử lý tình trạng trên theo phản ánh từ phía dư luận và bức xúc của người dân nhưng tất cả chỉ là: “đánh trống bỏ dùi”, xử lý được điểm này thì điểm kia lại tiếp tục tái diễn.

Một địa điểm khác được nhà xe chọn làm điểm đón khách

Anh V, một người dân sinh sống quanh khu đất dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân này cho biết: “ bãi trông giữ xe kiêm rửa xe này xuất hiện được gần hai năm nay, chủ yếu phục vụ cho các nhà xe đang hoạt động tại hai bến xe Nước Ngầm và bến xe Giáp Bát, chính quyền đã nhiều lần xử lý nhưng không thể xoá sổ dứt điểm được.”. Theo tìm hiểu của phóng viên thì điều đặc biệt ở các bãi rửa xe kiêm trông giữ xe này là hoạt động theo nguyên tắc 5 không: “ không phép, không bảo hiểm, không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, không có quy hoạch, không hợp đồng và hoạt động bất kể ngày hay đêm gây bức xúc dư luận”.

Một người dân khác sinh sống tại đây cho biết thêm: “cứ vào đầu giờ sáng hàng ngày, các xe tuyến cố định ùn ùn kéo về khu đất này trả hàng hóa, rửa xe. Thậm chí có xe trong lúc chờ tới lượt vào bến đã tạt qua đây tranh thủ bắt khách, mải miết một thời gian khu đất này đã phát triển thành “bến cóc” với hoạt động vận tải, ký gửi hàng hóa nhộn nhịp. Do không có cơ quan chức năng nào chính thức quản lý nên tình hình an ninh trật tự quanh khu vực này trở nên lộn xộn, diễn biến phức tạp bởi một số nhà xe tranh giành khách hàng của nhau.”.

Cách đường Trần Thủ Độ không xa, tại đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Hoàng Liệt) cũng chung cảnh tương tự khi vỉa hè, lề đường bị chiếm dụng làm hàng quán nơi đỗ dừng xe ngay cạnh biển cấm, hàng chục quầy quán, hàng dong đua nhau mọc lên bất chấp vi phạm trật tự đô thị. Đã nhiều lần vào cuộc mạnh tay xử lý, đội quản lý trật tự đô thị thường xuyên đi kiểm tra nhưng tình trang trên vẫn ngang nhiên hoạt động khiến dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc  chính quyền “tiếp tay” cho hàng loạt sai phạm này?

Hàng loạt quầy quán, hàng dong đua nhau mọc lên bất chấp vi phạm trật tự đô thị

Trước những bức xúc từ phía dư luận và người dân, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố, kiên quyết xử lý vi phạm để lập lại trật tự văn minh đô thị, trả lại đường thông hè thoáng cho người dân.

Văn bản chỉ đạo là vậy, tuy nhiên những gì đã và đang diễn ra trên địa bàn phường Hoàng Liệt vẫn ngày một gia tăng và công khai hoạt động, bất chấp những bức xúc từ phía dư luận và người dân.

Trước thực trạng nói trên, đề nghị UBND, Thanh tra quận Hoàng Mai vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng bến bãi hoạt động không phép nói trên để giải quyết bức xúc cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đức Luân

Bạn đang đọc bài viết "Hoàng Liệt – Hoàng Mai: Hàng loạt bãi trông giữ xe không phép ngang nhiên hoạt động" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo