Sức khỏe mỗi ngày

Hotline : 0934 34 36 37
Trang chủ / Kết nối / Bạn đọc

HN: Nghi vấn Công ty Bê tông Bình Dương gây ô nhiễm môi trường (P1)

06:46 07/07/2017

Gần đây, người dân xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) dấy lên lo ngại về chính môi trường sống của mình khi chứng kiến hoạt động của Công ty Bê tông Bình Dương.

Theo tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Bê tông Đúc sẵn và Cơ khí Bình Dương (sau đây gọi tắt là Công ty Bình Dương) có địa chỉ tại thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội hoạt động kinh doanh với các ngành nghề chính là: Sản xuất bê tông đúc sẵn, ép cọc, xử lý nền móng công trình; bê tông thương phẩm; chế tạo, lắp đặt các sản phẩm kết cấu thép; cho thuê, lắp đặt máy xây dựng; buôn bán vật liệu xây dựng…

Thế nhưng, đi ngược với những gì mà đơn vị này quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng về mặt thành quả, thì chính những người dân trên địa bàn thôn Lương Nỗ lại đang vô cùng hoang mang khi phải chứng kiến cảnh lấn chiếm lòng sông, xả thải tràn lan chất thải nguy hại, chất thải rắn không qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, bụi và tiếng ồn…(!?)

Công ty Bình Dương có địa chỉ tại thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Công ty Bình Dương có địa chỉ tại thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Để làm rõ luồng dư luận trên, ngày 30/6 vừa qua, phóng viên đã có mặt tại cơ sở hoạt động của Công ty Bình Dương đặt trên địa bàn xã Tiên Dương để ghi nhận những thực tế này.

Cụ thể, tại khu vực hoạt động, Công ty Bình Dương có hàng chục chiếc xe “siêu trường, siêu trọng” đang túc trực, nằm chờ xếp hàng để luân phiên chở vật liệu xây dựng (VLXD) cát, sỏi, đá… ra vào công ty. Điều đáng nói, những chiếc xe khổng lổ này đang mỗi ngày cày nát con đường và không hề che chắn theo quy định khi vận chuyển vật liệu xây dựng.

Những “gã khổng lồ” của Công ty Bình Dương đang ngày ngày cày nát con đường.

Những “gã khổng lồ” của Công ty Bình Dương đang ngày ngày cày nát con đường.

Vì thế, mỗi lần có  xe chạy qua, gió cuốn là bụi bay tung tóe, mù mịt, thậm chí có những lúc trắng đường. Hai hàng cây ven đường đi quanh khu vực Công ty Bình Dương thường xuyên bị phủ một lớp bụi trắng xóa, người dân sinh sống nơi đây hoặc người dân đi qua đây đều phải chấp nhận sống chung với môi trường độc hại này.

Người dân nơi đây phải sống chung với cảnh bụi mù đường như thế này và phải dùng tay che mặt mỗi khi có xe chạy qua.

Người dân nơi đây phải sống chung với cảnh bụi mù đường như thế này và phải dùng tay che mặt mỗi khi có xe chạy qua.

Không những thế, nằm sát với Công ty Bình Dương là sông Đào cũng vô hình chung bị công ty này “trưng dụng” vào hoạt động của mình. Theo quan sát của phóng viên, nơi con sông Đào chạy qua địa phận có Công ty Bình Dương phần lớn đã bị công ty này biến thành nơi xả rác thải của mình. Những khối tồn đọng của phụ gia bê tông thương phẩm, chất thải rắn, chất thải lỏng trong quá trình sản xuất cũng như rửa xe, rửa cối bê tông cũng vô tư được đổ ra sông Đào.

Cả một đoạn dài nước sông Đào đã chuyển sang một màu trắng đục ngầu, khu vực đất bãi xung quanh thì như một vùng chiêm trũng mặc dù trời đang thì nắng nóng.

Con sông Đào của địa phương, nước đã chuyển màu đục ngàu, bẩn và ô nhiễm nặng nề.

Con sông Đào của địa phương, nước đã chuyển màu đục ngàu, bẩn và ô nhiễm nặng nề.

Để tìm hiểu về nội dung này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Dương. Trả lời về những điều mà dư luận đang quan tâm trước những hoạt động đang gây ô nhiễm môi trường của Công ty Bình Dương, ông Hoa thừa nhận là có cơ sở. Cũng theo ông Hoa, UBND xã Tiên Dương cũng đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty Bình Dương như đang thực hiện việc đổ chất thải rắn, phế phẩm độc hại ra lòng sông Đào, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, công ty còn chiếm dụng lòng sông trái phép để sử dụng vào mục đích cá nhân. Hiện nay, xã đang trình lên huyện để xin ý kiến chỉ đạo xử lý giải quyết và xử phạt Công ty Bình Dương. Tuy nhiên khi phóng viên hỏi những văn bản liên quan thì không nhận được câu trả lời từ vị này.

Nước thải bẩn của Công ty Bình Dương chạy ra sông Đào.

Nước thải bẩn của Công ty Bình Dương chạy ra sông Đào.

Để làm rõ những vấn đề liên quan đến hoạt động trên, chúng tôi cũng đã đến trụ sở của công ty để liên hệ đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, bảo vệ công ty không cho chúng tôi vào với lý do đã hết giờ làm việc mặc dù lúc ấy mới chỉ 11h kém. Trao đổi qua điện thoại, ông Phan Văn Hiến – Giám đốc công ty này thì nhận được cuộc hẹn đến đầu tháng 8 mới làm việc với lý do: “ngày mai tôi đi du lịch Châu Âu” và không ai tiếp được báo chí đâu.

Tất cả những hiện tượng này vẫn đang ngày ngày diễn ra trên địa bàn thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương. Thế nhưng không hiểu có chướng ngại vô hình nào mà các cơ quan chức năng không hề hay biết. Hoặc có biết mà không thể đưa ra một kết luận cụ thể, hoặc phương án để xử lý tình trạng trên (!?)

Đây là cách mà Công ty Bình Dương đang “đối xử” với môi trường sống của người dân huyện Đông Anh.

Đây là cách mà Công ty Bình Dương đang “đối xử” với môi trường sống của người dân huyện Đông Anh.

Sự sống của con người và thiên nhiên nơi đây đang thực sự đứng trước những hoang mang, Công ty Bình Dương vẫn ngày ngày vô tư hoạt động, còn các cơ quan chức năng liên quan thì không hề hay biết để thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ của mình?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về nội dung này!

Theo Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường

Đọc nhiều

Người đưa tin Liên hệ quảng cáo