Giải trí

Hiểu rõ về căn bệnh đau xơ cơ mà Lady Gaga đang mắc phải


Đăng tải trên trang twitter cá nhân, nữ ca sĩ/ diễn viên Lady Gaga bày tỏ muốn kết nối với những người bị chứng đau xơ cơ.

Giọng ca Bad Romance chia sẻ: “Tôi cầu nguyện rằng sẽ ngày càng có nhiều người quan tâm và chúng ta có thể chia sẻ sự giúp đỡ, nỗi đau để có thể giúp đỡ lẫn nhau”.

Đây là căn bệnh mà một số người nổi tiếng khác cũng mắc phải như : Morgan Freeman, Sinéad O'Connor và Janeane Garofalo.

Lady Gaga mắc phải căn bệnh đau xơ cơ

Lady Gaga mắc phải căn bệnh đau xơ cơ

Vậy đau xơ cơ là bệnh gì?

Đau xơ cơ (ĐXC) là một hội chứng với biểu hiện đau cơ, dây chằng, gân, tổ chức liên kết lan tỏa, mạn tính và rất nhạy cảm với áp lực nhưng không có tổn thương thực thể tại cơ, xương, khớp với những điểm đau đặc hiệu và các triệu chứng mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, cứng khớp, khó nuốt, rối loạn cơ vòng, rối loạn nhận thức, cảm giác tê, kim châm và một số triệu chứng tâm thần như trầm cảm, lo sợ và các rối loạn liên quan stress.

Hầu hết các bệnh nhân ĐXC đều có biểu hiện đau toàn thân với tính chất đau căng cơ như sau khi làm việc nặng, có thể có cảm giác đau xoắn vặn, đau bỏng rát ở các cơ. ĐXC gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp nhất ở lứa tuổi từ 50 đến 60, nữ mắc nhiều hơn nam.

Nhiều thống kê cho thấy, ĐXC gặp ở khoảng 2% dân số. Ở Mỹ, hàng năm có tới 3-6 triệu ngưòi mắc chứng bệnh này.  Đặc biệt bệnh hay gặp ở những bệnh nhân đã bị mắc các bệnh khớp mạn tính như: viêm khớp dạng thấp, luput ban đỏ hệ thống, viêm cột sống dính khớp....

ĐXC tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng mức độ nặng nề của bệnh, sự tiến triển tăng dần và bền vững theo thời gian gây ảnh hưởng nhiều và sâu sắc đến chất lượng cuộc sống, khả năng sinh hoạt và hoạt động xã hội của bệnh nhân.

Những điểm đau xơ cơ

Những điểm đau xơ cơ

Trong trường hợp này, các thuốc giảm đau chống viêm NSAID, thuốc giãn cơ, corticoid ít có kết quả. Thuốc được dùng thường là thuốc chống co giật và thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống co giật: lyrica (pregabalin), một loại thuốc đã được FDA chấp thuận điều trị bệnh đau xơ cơ. Ngoài ra, hai loại thuốc chống co giật nữa cũng đang được nghiên cứu điều trị đau xơ cơ là neurontin và ativan.

Thuốc chống trầm cảm rất hữu ích trong điều trị đau xơ cơ và cải thiện giấc ngủ sâu giúp phục hồi sức khỏe. Chúng có tác dụng làm cân bằng serotonin và các chất hóa học khác của não.

Ở Việt Nam, tuy đã có những bài nói, những cuộc hội thảo về ĐXC nhưng những thông tin và kiến thức về bệnh vẫn còn ở phạm vi hẹp, chưa được cập nhật và phổ biến rộng rãi, kể cả trong y giới và cũng chưa có nghiên cứu nào trong nước đề cập tới mặt bệnh này. Ngay ở trong khu vực Đông Nam Á những nghiên cứu và thông báo về ĐXC cũng còn rất hiếm.

Lady Gaga đã chia sẻ về tình trạng đau mãn tính của mình vào năm ngoái và rằng cô thường xuyên phải xông hơi, ngâm mình trong bồn nước nóng hay lạnh để làm dịu các cơn đau cơ.

Lady Gaga cũng khuyên mọi người không nên áp dụng theo cách cô đang làm mà cần hỏi bác sĩ bởi thể trạng mỗi người khác nhau.

Phạm Tâm (TH)

  Từ khóa: bệnh đau xơ cơBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU