Xã hội

Hiểu đúng về lệnh tiêu hủy vật nuôi bị thu giữ nếu không có người nhận sau 72 giờ


Bắt đầu từ ngày 15/9, nếu dắt chó ra nơi công cộng mà không đeo rọ mõm, người nuôi sẽ bị phạt nặng.

Nghị định 90/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành mới được sửa đổi, trong đó có quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y. Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/9.

Theo quy định, với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng, người nuôi sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. 

Trường hợp chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng chịu mức phạt tương tự từ 600.000 đến 800.000 đồng như hành vi trên.

Người nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại tùy theo mức độ thiệt hại đối với trường hợp chó gây thương tích cho người khác.

Chủ nuôi khi dắt chó ra nơi công cộng cần có rọ mõm và dây xích.

Chủ nuôi khi dắt chó ra nơi công cộng cần có rọ mõm và dây xích.

 

Nghị định 90/2012/NĐ-CP được ban hành nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân cũng như nâng cao ý thức cho người nuôi. 

Hơn nữa, không chỉ tiềm ẩn nguy hiểm với người dân khi những con chó bị kích động, việc dắt chó đi dạo tại khu vực công cộng ít nhiều là tác nhân gây ô nhiễm môi trường từ việc đi vệ sinh của chó. Hiện nay, nhiều người nuôi có ý thức, khi dắt chó đi dạo luôn mang theo dụng cụ vệ sinh như túi nilon, kẹp... để "dọn dẹp" khi chú chó của mình đi vệ sinh ở nơi công cộng.

Nhiều người nuôi đã có ý thức mang đồ vệ sinh, dọn dẹp cho thú cưng của mình.

Nhiều người nuôi đã có ý thức mang đồ vệ sinh, dọn dẹp cho thú cưng của mình.

Bên cạnh đó, lệnh tiêu hủy vật nuôi sau 72 giờ nếu không có chủ nhân lên nhận cũng gây ra nhiều tranh cãi. Đa số các ý kiến phản đối đến từ những người nuôi chó quen với việc để chó tự do chạy nhảy. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến đồng tình vì điều này đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực công cộng.

Lệnh tiêu hủy vật nuôi sau 72 giờ chưa được hiểu một cách đúng đắn

Lệnh tiêu hủy vật nuôi sau 72 giờ gây nhiều tranh cãi

Đại diện Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, sau thời hạn 72 giờ nếu không có người nhận thì chỉ những cá thể chó, mèo mắc bệnh mới bị mang đi tiêu huỷ còn những cá thể bình thường sẽ được đưa về các tổ chức cứu hộ động vật để tiếp tục nuôi dưỡng. 

Theo thống kê, hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 110.000 hộ nuôi chó với tổng trên 220.000 con. Tuy nhiên, mới chỉ có 12/24 quận, huyện được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận xây dựng an toàn bệnh dại. Trong khi đó, bệnh dại vẫn là một mối nguy hiểm cho người dân, dù có sống trong thành thị hay nông thôn.

Phạm Tâm (TH)

  Từ khóa:BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU