Truyền hình Sức khoẻ

Hệ lụy từ những 'chung cư mini chui'

Chung cư mini đang là một trong những cơn sốt khi vừa thể hiện sự tiện dụng, vừa túi tiền với những hộ gia đình có nguồn thu nhập thấp trong tình trạng đất chật người đông như hiện nay.

Tuy nhiên nhiều người cũng đang khóc dở mếu dở vì mua những chung cư dạng này, bởi những hệ luỵ tiêu cực đằng sau đó là rất nhiều.

Là một trong những khu vực đông dân cư tại Hà Nội, khu vực phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm xuất hiện nhiều căn chung cư mini trái phép. Ghi nhận của PV tại địa chỉ: Chung cư 300, số 300 Mỹ Đình, Nhân Mỹ; số 1 ngách 402/51 Mỹ Đình; số 2 ngõ 18 Đình Thôn; số 26 ngõ 50 Đình Thôn; số 33 ngõ 67 Đình Thôn; số 24 ngõ 67 Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đây đều là những căn chung cư mini. Trung bình có khoảng từ 8-9 tầng, với kết cấu 1 tầng là nhà để xe, mỗi tầng có từ 3-4 căn hộ, được cấp giấy phép xây dựng nhà ở thông thường.

Trao đổi với ông Ngô Hùng Trường - Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 về tình trạng này, ông Trường cho biết những công trình này đã tồn tại rất lâu, trước cả thời điểm thành lập UBND phường Mỹ Đình 1 là từ năm 2014 nên không nắm rõ được hết. Tuy nhiên, ông Trường khẳng định trên địa bàn không có nơi nào được cấp giấy phép xây dựng chung cư mini.

Pháp luật - Hệ lụy từ những “chung cư mini chui”

Ông Ngô Hùng Trường - Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1

Dù những căn chung cư mini này xây dựng một cách ngang nhiên, nhưng phía chính quyền địa phương vẫn không thể nắm rõ. Dẫn đến nhiều năm qua, những căn hộ này không bị xử lý khiến nhiều người dân không rõ thực hư lâm vào cảnh khốn đốn, nguyên nhân từ sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Không những vậy, chung cư mini “chui” còn tiềm tàng những nguy hiểm đối với người dân khi vấn đề PCCC không được nghiệm thu, đảm bảo. Vấn đề dân sinh bị ảnh hưởng, không thể làm được hộ khẩu, sổ đỏ, không được xác nhận là nhà ở hợp pháp vì thực chất khu nhà chỉ được cấp giấy phép xây dựng nhà ở thông thường. Những giao dịch liên quan đến mua, bán, chuyển nhượng cũng không thể thực hiện, từ đó có thể nảy sinh ra những tiêu cực, mua, bán, chuyển nhượng trái pháp luật.

Pháp luật - Hệ lụy từ những “chung cư mini chui” (Hình 2).

Chung cư mini "chui" tiềm tàng những nguy hiểm đối với người dân. 

Khi chính quyền buông lỏng quản lý, cũng là lúc chung cư mini “nở rộ”. Và nếu chính quyền tiếp tục coi nhẹ vấn đề này cũng là lúc những tiêu cực sẽ phát sinh. Trước mắt, khi lựa chọn những căn chung cư giá rẻ người dân cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ những thông tin của những căn hộ, trao đổi rõ ràng với chủ nhà để đảm bảo quyền lợi của mình và gia đình. Về phía UBND phường Mỹ Đình 1, cần phải rà soát kiểm tra toàn bộ những căn chung cư mini đang mọc lên như nấm hàng ngày, tiếp đó căn cứ xử phạt theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, tổ chức công tác tuyên truyền những vấn đề pháp luật đến với người dân.  

Nhiều năm trở lại đây, chung cư mini giá rẻ nổi lên như một lựa chọn hàng đầu với những hộ gia đình có mức thu nhập trung bình hoặc thấp. Tuy nhiên, rủi ro từ những chung cư mini giá rẻ thì rất nhiều. Lãnh đạo một số địa phương có biểu hiện “bật đèn xanh”, thiếu trách nhiệm, dẫn đến việc nhiều chung cư mini trái phép ra đời và tồn tại. Còn người dân là những người thiệt thòi nhất khi phải gánh chịu hậu quả nặng nề và rất khó để tìm lối thoát.

Theo Truyền hình Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết "Hệ lụy từ những 'chung cư mini chui'" tại chuyên mục Truyền hình Sức khoẻ của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo