Vùng đất

Hàng loạt công trình sai phạm ‘mọc’ trên địa bàn huyện Thạch Thất

Hàng loạt công trình kiên cố như nhà hàng, quán café, gar a ô tô… ồ ạt “mọc” lê trên khu đất được UBND TP. Hà Nội giao cho huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm,

Huyện Thạch Thất quản lý đất được giao thế nào?

Trước đó, ngày 06/08/2013 UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 4672/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 1.010.799m2 đất tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất do ĐHQG Hà Nội đang quản lý (nằm ngoài quy hoạch ĐHQG Hà Nội); giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên quy hoạch xây dựng ĐHQG Hà Nội.

Quyết định nêu rõ: Giao diện tích đất thu hồi cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên ĐHQG Hà Nội theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 137/TB-VPCP ngày 11/04/2012 của Văn phòng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội tại Văn bản số 3994/UBND-TNMT ngày 28/05/2012.

Vị trí, ranh giới khu đất được xác định tại bản đồ hiện trạng, tỷ lệ 1/500, do Trung tâm trắc địa bản đồ - Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị và nông thôn, Bộ Xây dựng lập ngày 26/04/2013.

Đồng thời, UBND huyện Thạch Thất thông báo nội dung của quyết định cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trong diện tích đất thu hồi; Thực hiện việc quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm trên khu đất, khi có quy hoạch phải thực hiện bàn giao lại theo quy định.

Quyết định 4672 của UBND TP. Hà Nội

Trong thời gian chờ đợi việc quy hoạch khu cây xanh, gắn với quy hoạch chung của TP. Hà Nội, thì trên diện tích đất này lại “mọc” lên hàng loạt công trình xây dựng kiên cố như: nhà hàng 5 Cửa Ô, quán café, gar a ô tô…, vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai.

Theo những người dân nơi đây cho biết, tất cả những công trình xây dựng kiên cố, trái phép nêu trên đều nằm trong khuôn viên của nhà hàng 5 Cửa Ô và đều thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tuấn Nghĩa.

Được biết, diện tích đất nhà hàng 5 Cửa Ô sử dụng là đất do Nông trường quân đội 1A (cũ) giao cho công nhân trồng cây ăn quả, sau đó ông Nguyễn Tuấn Nghĩa nhận chuyển nhượng lại của một số hộ để sử dụng. Sau đó, ông Nghĩa cho đầu tư xây dựng thành nhà hàng 5 Cửa Ô và các công trình kiên cố khác để phục vụ mục đích kinh doanh.

Công trình sai phạm nhà hàng 5 Cửa Ô do ông Nguyễn Tuấn Nghĩa làm chủ đầu tư

Theo những tài liệu do cơ quan chức năng cung cấp cho thấy, việc ông Nguyễn Tuấn Nghĩa xây dựng nhà hàng 5 Cửa Ô trên diện tích đất nói trên là vi phạm nghiêm trọng về TTXD. Cụ thể, ngày 26/11/2018 ông Nghĩa đã tập kết vật liệu, thuê người xây dựng công trình; Công trình xây dựng mới là công trình nhà cấp 4, cột sắt, kèo vì sắt, mái lợp tôn bán mái, tường xây gạch chỉ 110mm, chiều dài 17m, chiều rộng 12,3m. Tổng diện tích vi phạm là 209m2.

Xử lý sai phạm kiểu... “ném đá ao bèo”?

Hàng loạt công trình sai phạm trong khuôn viên nhà hàng 5 Cửa Ô vẫn ngang nhiên tồn tại, đi vào hoạt động như chưa hề có chuyện gì xảy ra

Không chỉ vi phạm nghiêm trọng về TTXD tại nhà hàng 5 Cửa Ô, ông Nguyễn Tuấn Nghĩa còn tự ý chuyển mục đích sử đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp.

Trước sai phạm của công trình này, UBND xã Thạch Hoà đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và ghi nhận hiện trạng công trình.

Cụ thể, ngày 26/11/2018, UBND xã Thạch Hòa tiến hành lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Tuấn Nghĩa, tại thôn 6.

Ngày 28/11/2018, UBND xã Thạch Hòa đã có thông báo yêu cầu ông Nguyễn Tuấn Nghĩa tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trong lĩnh vực đất đai theo Quyết định số 4672 của UBND TP. Hà Nội

Tiếp đến, ngày 30/11/2018, UBND xã Thạch Hoà đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Tuấn Nghĩa với số tiền là 2 triệu đồng và yêu cầu ông Nghĩa phải khắc phục tình trạng của đất như trước khi vi phạm trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, nghiêm chỉnh chấp hành quyết đính xử phạt này. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Mặt khác, báo cáo số 93/BC- UBND, ngày 03/12/2018 của UBND xã Thạch Hoà về báo cáo kết quả xử lý vi phạm theo nội dung kết luận của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất ngày 29/11/2018 về việc xử lý công trình vi phạm đối với ông Nghĩa cũng nêu: Ngày 28/11/2018, UBND xã Thạch Hoà đã có Thông báo số 123/TB –UBND yêu cầu ông Nghĩa tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trong lĩnh vực đất đai theo Quyết định số 4672/QĐ –UBND ngày 06/8/2013 của UBND TP. Hà Nội.

Báo cáo số 93 của UBND xã Thạch Hòa

Lập biên bản vi phạm, xử phạt, yêu cầu tự tháo dỡ… là vậy, tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của phóng viên, hiện tại công trình vi phạm nhà hàng 5 Cửa Ô của ông Nghĩa đã hoàn thiện và một số công trình trong khuôn viên đã đưa vào sử dụng kinh doanh với các dịch vụ: nhà hàng ăn uống, cà phê, trung tâm chăm sóc & làm đẹp ô tô..., mà không  hề bị cưỡng chế, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thá, Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa cho biết: “Toàn bộ diện tích 1.010.799m2 được UBND TP. Hà Nội thu hồi từ ĐHQG Hà Nội giao địa phương quản lý, hiện chưa có quy hoạch dự án riêng, chưa có quyết định thu hồi đất để triển khai dự án.

Nhà hàng 5 Cửa Ô tồn tại từ lâu, sau họ sửa chữa, cải tạo trên nền nhà cũ và có cơi nới, mở rộng. Khi phát hiện xây dựng mới chúng tôi đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.”

Khi được hỏi vì sao công trình sai phạm - nhà hàng 5 Cửa Ô đến nay không bị cưỡng chế theo quy định, mà vẫn ngang nhiên hoàn thiện, đi vào hoạt động? ông Thá lý giải: “Chính quyền địa phương đã có biên bản xử lý, báo cáo huyện và có thông báo yêu cầu ông Nghĩa tự tháo dỡ, tuy nhiên họ có đơn cam kết xin giữ lại, nếu sau Nhà nước có quy hoạch, mở đường hoặc làm gì đó thì sẽ tự tháo dỡ, không đền bù”.

Để hàng loạt công trình sai phạm "mọc" trên khu đất được UBND TP. Hà Nội giao quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm, thì ai là người chịu trách nhiệm? Vì sao, khi phát hiện sai phạm, cơ quan chức năng huyện Thạch Thất đã đồng loạt lập biên bản vi phạm, xử phạt, yêu cầu tự tháo dỡ…, nhưng đến nay lại không thể xử lý? Có hay không việc bảo kê, tiếp tay cho sai phạm ngang nhiên tồn tại, đi vào hoạt động?

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các công trình sai phạm. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân tại huyện Thạch Thất có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để sai phạm ngang nhiên tồn tại, kéo dài…

Theo THCL

Bạn đang đọc bài viết "Hàng loạt công trình sai phạm ‘mọc’ trên địa bàn huyện Thạch Thất" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo