Tiêu dùng

Hàng chính hãng bị `chèn ép`, xách tay và nhập lậu lên ngôi?

Trong khi các chủ hàng chính hãng kêu không đủ hàng vì chính sách nhập khẩu mất thời gian, ngoài thị trường đủ loại hàng giả, hàng lậu, hàng xách tay vẫn mang danh "chính hãng" để lấn chiếm thị trường

Theo các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm chính hãng, làm đây đủ thủ tục để nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam mất tới 9 tháng, trong khi đó khâu quản lý hàng xách tay khá lỏng lẻo nên có khả năng cung cấp được sớm hơn, với số lượng nhiều hơn hẳn.

Gần đây hải quan đang siết chặt quản lý các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng ngoại nhập...nên hàng chính hãng càng khan hiếm, khách đặt nhiều nhưng nguồn cung không đủ.

Lợi dụng tình hình đó, hàng lậu, hàng giả, hàng xách tay tràn ra chiếm lĩnh thị trường từ các loại mắt kính, đồng hồ, túi xách, mỹ phẩm, thuốc tây, thực phẩm chức năng... Nhiều chủ hàng, chủ công ty mỹ phẩm xác nhận thị trường tràn ngập hàng giả, bán đầy ở các cửa hàng, chợ, thậm chí ra cả đường phố các thành phố lớn. Các cửa hàng kinh doanh online bán đa số cũng là hàng nhập lậu, hàng giả, hàng xách tay. Họ cho biết các mặt hàng này đánh vào tình trạng "cung không đủ cầu" ở Việt Nam và khả năng nhận biết hàng chính hãng kém, khâu kiểm soát chưa tốt..nước hoa bày bán ở chợ 100% là hàng giả, hàng lậu, như: mascara 75% là giả; kem, phấn, sáp vuốt tóc, thuốc nhuộm tóc 100% là giả.

Ảnh minh họa
Tin tài trợ

Tình hình hàng giả, hàng nhập lậu lộng hành cũng do những loại hàng này chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc do giá thành rẻ, với nhiều chủng loại, mẫu mã, đem lại lợi nhuận cao... Hàng lậu, hàng xách tay, hàng giả còn đi đường vòng sang Campuchia, Thái Lan và mang xuất xứ tại đây để quay về Việt Nam tiêu thụ.

Bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công  nghệ,  cho rằng có tình trạng thuê gian hàng nổi tiếng trên mạng, đăng ký tên miền giống như nhãn hiệu nổi tiếng để bán hàng, quảng cáo trên trang web để bán hàng nhưng không đưa hình sản phẩm lên. Đây cũng là một dạng vi phạm. Do đó, cần phải hoàn thiện cơ sở xử phạt việc vi phạm sở hữu trí tuệ trên mạng internet.

Trong 6 tháng đầu năm, chi cục đồng loạt kiểm tra hàng giả, hàng lậu tại các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, tạm giữ 67.817 đơn vị sản phẩm giả. Các đối tượng bị kiểm tra hầu hết đều vi phạm nhiều lần dù trước đó đã bị xử phạt và ký cam kết không buôn bán hàng giả, hàng lậu.Đại diện Cục Hải quan Tân Sơn Nhất cho biết thời gian qua lực lượng hải quan không xử lý nhiều các vi phạm liên quan đến hàng xách tay bởi theo quy định, hành khách đi nước ngoài xách về một vài sản phẩm để xài, biếu thì không vi phạm. Các sản phẩm hiện nay bán rầm rộ trên thị trường là hàng mạo danh, bán với giá cao để đánh lừa người tiêu dùng.

Phần lớn các vụ vi phạm đều xử bằng biện pháp xử phạt hành chính với mức phạt chỉ tương đương với giá trị vài sản phẩm bán ra thì không đủ sức răn đe. Đợi đến khi có hậu quả mới xử lý nghiêm thì đã quá muộn với người tiêu dùng.

(T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Hàng chính hãng bị `chèn ép`, xách tay và nhập lậu lên ngôi?" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo