Bạn đọc

Hải quan Hà Nội: Lạ lùng cảnh “mãi lộ - thông quan” của Chi cục Hải quan Chuyển Phát Nhanh

Những ngày cuối năm, chúng tôi được nhiều doanh nghiệp “bỏ ngỏ” một câu chuyện hết sức “lạ lùng” – “ mãi lộ” thông quan xuất hiện ngay trên bàn giấy đơn vị hải quan

Để tận mắt chứng kiến chuyện “mãi lộ - thông quan” và vạch trần những cán bộ hải quan biến chất, nhóm phóng viên chúng tôi đã mất nhiều tháng trời nhập vai và không khỏi bất ngờ trước những “điểm đen” của ngành hải quan nói chung và một số cán bộ hải quan Hà Nội nói riêng.

Theo thông lệ bất thành văn, để vào được trụ sở của chi cục hải quan chuyển phát nhanh Hà Nội mà không bị nghi ngờ, chúng tôi phải chuẩn bị một bộ hồ sơ trên tay để qua được 2 vòng bảo vệ nghiêm ngặt tại đây.

Có mặt trong phòng làm thủ tục, nhóm phóng viên chúng tôi được chứng kiến một cảnh tượng hết sức “lạ” - Mỗi doanh nghiệp làm thủ tục tại đây đều có những hành động “kẹp – đưa” hết sức nhịp nhàng.

Chỉ vài phút, phóng viên đã nghi nhận được rất nhiều hình ảnh doanh nghiệp rút tiền trong ví kẹp vào các bộ hồ sơ sau đó để lên mặt bàn làm thủ tục của các nhân viên hải quan. Như một sự phối hợp “ăn ý” các nhân viên mặc áo hải quan ngồi trong quầy nhanh chóng lấy những bộ hồ sơ xuống, sau đó rút ra những tờ tiền trong bộ hồ sơ để vào hộc ngay dưới bàn làm việc.

cxcx

 Tiền được các doanh nghiệp kẹp vào hồ sơ rồi để lên bàn cho cán bộ hải quan. Mỗi bộ hồ sơ nhân viên "chạy lệnh" ở đây thường phải kẹp 100 ngàn đến 200 ngàn. (Ảnh cắt từ clip phóng viên ghi nhận)

Sự việc được lặp đi lặp lại như thế nhiều lần trong giờ làm việc. Nhân viên “chạy lệnh” cứ điềm nhiên kẹp tiền vào hồ sơ đưa cho cán bộ hải quan như đã được mặc định. Việc “cầm và nhận” của cán bộ hải quan cũng diễn ra bình thản như công việc thường ngày.

xzx
Tin tài trợ

 Nhân viên "chạy lệnh" đang kẹp tiền vào hồ sơ trước khi chuyển cho cán bộ hải quan

Qua quan sát bằng mắt thường, những tờ tiền mà doanh nghiệp kẹp vào hồ sơ thường có mệnh giá từ 100 ngàn đến 200 ngàn. Tình trạng này diễn ra khá nhộn nhịp. Theo phản ánh của doanh nghiệp, số tiền để “mãi lộ - thông quan” ở đây tuỳ thuộc vào từng loại mặt hàng, số lượng…nhưng bình quân cứ mỗi bộ hồ sơ là 100 ngàn đồng, 10 bộ giá 1 triệu đồng.

Giải thích cảnh tượng trên, một doanh nghiệp (xin được giấu tên) cho biết: “Chú chắc mới đi làm thủ tục nên không biết, đây là luật bất thành văn. Không có tiền kẹp vào hồ sơ để “bôi trơn” hay còn gọi là “thông quan” thì cho dù hồ sơ, hàng hoá không có gì sai phạm vẫn gặp rắc rối khó khăn. Nhiều trường hợp không kẹp ngay từ đầu thì khi có lỗi gì đó rất nhỏ sẽ bị gây rắc rối để phải chi thềm tiền thay vì chi ngay từ đầu chỉ có 100 ngàn đến 200 ngàn.”

Tiếp tục câu truyện của mình, doanh nghiệp này còn cho biết thêm, ngoài những khoản tiền kẹp vào hồ sơ ra. Khi cán bộ hải quan kiểm hoá hàng, nhân viên của doanh nghiệp còn phải đưa tiền thêm cho họ để trách rắc rối.

Để kiểm chứng quy trình “mãi lộ - thông quan” của hải quan Hà Nội, nhóm phóng viên chúng tôi đã mất nhiều tháng trời nhập vai, đến hầu hết các chi cục hải quan thuộc hải quan Hà Nội để ghi nhận và dễ dàng bắt gặp những quy trình “bôi trơn” tương tự.

Trong kỳ tới, chúng tôi tiếp vạch trần những cán bộ hải quan biến chất trong tất cả các chi cục thuộc cục hải quan Hà Nội.

Quang Thành

Bạn đang đọc bài viết "Hải quan Hà Nội: Lạ lùng cảnh “mãi lộ - thông quan” của Chi cục Hải quan Chuyển Phát Nhanh" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ
  Từ khóa: mãi lộ , hải quan Hà nội

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo