Bạn đọc

Hải Phòng: Doanh nghiệp đang “chết lâm sàng” vì sự thờ ơ của chính quyền


Từ việc làm có dấu hiệu tắc trách của một số cơ quan hữu quan TP Hải Phòng, dẫn đến người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng không thể điều hành công ty.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật phải được giải quyết trong vòng 3 ngày, nhưng hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng đang bị “ém” tại Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hải Phòng hơn 2 tháng, khiến doanh nghiệp như “rắn mất đầu” và rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”.

Doanh nghiệp kêu cứu

Bà Đặng Thị Hồng Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH & ĐT, VCCI, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng và các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh việc Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH & ĐT) TP Hải Phòng chậm thực hiện thủ tục hành chính về thay đổi đăng ký kinh doanh, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp.

Nội dung đơn thư thể hiện, ngày 14/11/2017 HĐQT công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng đã họp và quyết định miễn nhiệm Tổng giám đốc đối với ông Ngô Văn Thẳng. Đồng thời, HĐQT công ty bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Vũ Xuân Tiến. Việc thay thế người giữ chức vụ Tổng giám đốc được thực hiện theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều lệ công ty.

Cụ thể, tại cuộc họp ngày 14/11/2017, 4/4 thành viên HĐQT (100%) dự họp tán thành việc triệu tập cuộc họp bất thường Đại hội đồng cổ đông để sửa đổi Điều lệ Công ty cho phù hợp với Luật Doanh nghiệp năm 2014; bầu lại toàn bộ thành viên HĐQT, Ban kiểm soát làm cơ sở tái cấu trúc bộ máy quản lý công ty. Ngoài ra, 4/4 thành HĐQT dự họp tán thành thông qua quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Ngô Văn Thẳng kể từ ngày 14/11/2017 vì lý do đã nghỉ hưu hưởng chế độ theo quy định của pháp luật; bầu ông Vũ Xuân Tiến, thành viên HĐQT giữ chức vụ Tổng giám đốc kể từ ngày 14/11/2017.

Tại cuộc họp này, ông Ngô Văn Thẳng có ý kiến đề nghị Chủ tịch HĐQT ký hợp đồng với công ty kiểm toán (theo điều lệ) để Tổng giám đốc có số liệu chuẩn làm cơ sở bàn giao cho thuận lợi.

Theo Điều lệ công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng, Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty. Khi thay đổi người giữ chức vụ Tổng giám đốc, công ty Cổ phần Cung ứng tài biển Hải Phòng đã có thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty, kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh gửi Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH & ĐT TP Hải Phòng.

“Trong văn bản gửi Phòng đăng ký kinh doanh, công ty đã nêu rõ tính hợp pháp, đầy đủ và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, Sở KH & ĐT TP Hải Phòng vẫn không giải quyết thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty”. Bà Đặng Thị Hồng Hải khẳng định.

Bà Đặng Thị Hồng Hải cho rằng, việc làm nêu trên của Sở KH & ĐT TP Hải Phòng đã xâm phạm đến quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp thực tế bị tê liệt hoạt động do người đại diện theo pháp luật được bổ nhiệm đúng pháp luật không thể điều hành công ty. Cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng đã gửi bổ sung đầy đủ các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc ông Ngô Văn Thẳng không còn là người đại diện theo pháp luật của công ty, đề nghị Sở KH & ĐT TP Hải Phòng thực hiện thủ tục hành chính theo thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật. Thế nhưng, đến nay Sở vẫn không thực hiện.

Khách sạn Cát Bi là tài sản của Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng.

Khách sạn Cát Bi là tài sản của Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng.

Cơ quan chức năng “bó tay” để doanh nghiệp “chết lâm sàng”?

Để có thông tin hai chiều, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở KH & ĐT TP Hải Phòng. Ông Kiên cho biết, lý do của sự chậm trễ nói trên là do hồ sơ của doanh nghiệp không có dấu pháp nhân của công ty.

Trước yêu cầu của Sở KH & ĐT Hải Phòng, bà Đặng Thị Hồng Hải bức xúc cho biết, “Những văn bản của HĐQT do tôi ký không thể đóng dấu, nhất là văn bản thể hiện nội dung miễn nhiệm đối với ông Ngô Văn Thẳng do con dấu Công ty đang bị một số cá nhân chiếm giữ bất hợp pháp. Sở KH và ĐT Hải Phòng thừa biết ai đang cố tình chiếm giữ con dấu của doanh nghiệp. Do đó, yêu cầu của Sở KH và ĐT Hải Phòng khác nào “đánh đố” doanh nghiệp”.

Theo bà Hải, việc các văn bản của HĐQT Công ty cổ phần Cung ứng tầu biển Hải Phòng không thể đóng dấu là do sự phản ứng từ phía tổng giám đốc mới bị miễn nhiệm. Theo đó, nhân viên hành chính không đóng dấu vào các văn bản của HĐQT Công ty do Chủ tịch HĐQT ký…?!. Thậm chí, tại cuộc họp ngày 15/1/2018, người được ông Ngô Văn Thẳng uỷ quyền đã tuyên bố trước cuộc họp do Giám đốc Sở KH và ĐT TP Hải Phòng chủ trì rằng, Công ty không đóng dấu vì quyết định của Chủ tịch HĐQT… sai..?!”.

Trước đó, ngày 15/11/2017, mặc dù đã bị miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc nhưng ông Ngô Văn Thẳng vẫn xưng danh Tổng giám đốc Công ty ký báo cáo gửi ông Trần Việt Tuấn, Phó Giám đốc Sở KH & ĐT TP Hải Phòng với nội dung cho rằng, các thành viên HĐQT là bà Đặng Thị Hồng Hải, ông Phạm Tiến Dũng, ông Vũ Xuân Tiến đã làm giả giấy uỷ quyền của ông Tạ Xuân Trường để tổ chức cuộc họp HĐQT, quyết định việc miễn nhiệm đối với ông Thẳng.

Tiếp đó, ngày 28/11/2017, ông Ngô Văn Thẳng lại xưng danh Tổng giám đốc Công ty làm văn bản gửi bà Đặng Thị Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT và tuyên bố khi nào cơ quan chức năng có kết luận cuộc họp HĐQT lần 2 đúng luật, đúng điều lệ công ty, tôi lập tức bàn giao chức vụ Tổng giám đốc…

Theo bà Đặng Thị Hồng Hải, ngày 30/11/2017, ông Ngô Văn Thẳng đã gửi “đơn xin từ nhiệm” lên Sở KH và ĐT với nội dung xin “từ nhiệm” chức vụ Tổng giám đốc.

Chính vì ông Ngô Văn Thẳng đã bị bãi miễn chức vụ Tổng giám đốc, nhưng vẫn chưa bàn giao nên cực chẳng đã, bà Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hồng Hải có đơn tố giác hành vi “chiếm giữ trái phép tài sản”, gây thiệt hại về tài sản cho doanh nghiệp và cổ đông, gửi Viện trưởng VKSND TP Hải Phòng, Thủ trưởng CQĐT Công an TP Hải Phòng và các cơ quan tiến hành tố tụng quận Ngô Quyền. Điều đáng nói, đến nay đã quá 2 tháng, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Về đơn tố cáo và đề nghị xử lý hành vi chiếm giữ trái phép tài sản, PV cũng đã liên hệ với Công an TP Hải Phòng, đề xuất giới thiệu xuống Công an quận Ngô Quyền làm việc (theo đúng quy trình), nhưng đã gần một tuần trôi qua vẫn chưa có hồi âm.

Từ việc làm có dấu hiệu tắc trách của một số cơ quan hữu quan TP Hải Phòng trong vụ việc này, dẫn đến người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không thể điều hành công ty. Tình trạng này đã đẩy công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng vào cảnh “chết lâm sàng”.

PV
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU