Vùng đất

Hải Dương: Công trình trái phép lấn chiếm hồ Bồng Lai

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân thôn Bồng Lai (xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã tự ý vượt lập, lấn chiếm trái phép hồ Bồng Lai để kinh doanh buôn bán, gây nhếch nhác cảnh quan...

Hàng chục công trình xây dựng trái phép

Thời gian qua, hồ nước Bồng Lai thuộc thôn Bồng Lai (xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) bị hàng chục hộ dân lấn chiếm trái phép trong suốt một thời gian dài. Nhiều người dân trong thôn bức xúc trước thực trạng trên và yêu cầu UBND xã Ninh Hải, UBND huyện Ninh Giang phải có biện pháp chấm dứt tình trạng trên, trả lại hồ nước cho cộng đồng thôn Bồng Lai.

Ghi nhận của PV THCL, hồ Bồng Lai là hồ nước có cảnh quan thiên nhiên đẹp nằm giữa thôn Bồng Lai (xã Ninh Hải). Ngay bên cạnh hồ nước có di tích Đình, chùa Bồng Lai – là nơi sinh hoạt cộng đồng, hoạt động tín ngưỡng của người dân thôn Bồng Lai và người dân xã Ninh Hải. Tuy nhiên, hiện nay, xung quanh hồ vẫn tồn tại hàng chục công trình của 9 hộ dân lấn chiếm diện tích hồ nước. Những công trình lụp xụp, khiến cảnh quan nơi đây nhếch nhác. Thậm chí, khiến nước hồ bị ô nhiễm khi ngay bên cạnh hồ nước, có hộ dân còn thản nhiên xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn.

Nhiều công trình vi phạm vẫn không tự tháo dỡ gây khó khăn trong việc làm đường quanh hồ

Theo một người dân địa phương cho biết, trước đây, số công trình lấn chiếm hồ nước còn nhiều hơn hiện tại với tổng số 39 hộ dân có hành vi lấn chiếm. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều hộ dân đã nhận thức được hành vi của mình nên đã tự động dỡ bỏ những công trình trên. Tuy nhiên, một số hộ dân hiện vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ các công trình lấn chiếm trái phép.

Tìm hiểu của PV, vào ngày 11/6/2004, Thanh tra huyện Ninh Giang đã ban hành Kết luận số 06/Kl-TTr xem xét nội dung tố cáo của ông Lê Văn Thường (thôn Bồng Lai). Trong đó nêu rõ, kiểm tra tài liệu, quản lý đất đai, xác minh hiện trạng đất hồ Bồng Lai, đoàn thanh tra xác định, đất hồ Bồng Lai phía trong quanh bờ hồ từ năm 1993 đến năm 2011, có 39 hộ dân tự ý vượt lập, lấn chiếm vườn, làm quán kinh doanh với tổng diện tích lên đến 2806,8 m2. Thời điểm đó, khi các hộ dân vượt lập lấn chiếm, UBND xã không ngăn chặn và không có biện pháp xử lý.

Kết luận Thanh tra nêu rõ nhiều sai phạm tại khu vực hồ Bồng Lai

Cụ thể, kiểm tra bản đồ địa chính và sổ mục kê quản lý đất đai xã Ninh Hải đo lập năm 1985 thì, diện tích đất bờ hồ chưa bị lấn chiếm. Kiểm tra bản đồ địa chính và sổ mục kê đo lập năm 2001, đất bờ hồ Bồng Lai có 44 thửa của 39 hộ dân sử dụng với diện tích 2806,8 m2. Kiểm tra hiện trạng đất bờ hồ Bồng Lai, xung quanh bờ hồ có một số hộ dân lấn chiếm vượt lập làm vườn, làm quán kinh doanh.

Kết luận thanh tra của Thanh tra huyện Ninh Giang cũng nêu rõ, làm việc với ông Lê Văn Thường (cán bộ địa chính xã năm 1986-1994); ông Phạm Quang Hưng (chủ tịch UBND xã năm 1990-1994); ông Lê Quang Đám (chủ tịch UBND xã giai đoạn 1994-1999). Theo đó, cả 3 ông đều cung cấp, năm 1992 UBND xã giao hồ Bồng Lai cho HTX Bồng Lai quản lý khi đó chưa hộ nào lấn chiếm vượt lập. Đến đầu năm 1993, có hộ ông Thảo vượt làm quán thợ mộc và 4 người đấu hồ vượt 2 vị trí tại cống hồ và chợ làm quán trông cá. Từ năm 1994 đến 2001, tiếp tục có một số hộ tự ý vượt lập lấn chiếm đất hồ. Thời kỳ này, UBND xã Ninh Hải có nhắc nhở các hộ dân lấn chiếm, nhưng không có văn bản và không có biện pháp xử lý.

Khi đó, Thanh tra huyện Ninh Giang kết luận, việc tự ý vượt lập, lấn chiếm 2806,8 m2 đất bờ hồ của 39 hộ dân là việc làm sai trái, vi phạm điều 5, luật đất đai năm 1988 và điều 6 luật đất đai năm 1993. Cụ thể, tại điều 6 Luật Đất đai 1993 quy định: “Nghiêm cấm việc lấn chiếm đất đai, chuyển quyền sử dụng đất trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích đất được giao, hủy hoại đất”.

Từ đó, Thanh tra huyện Ninh Giang yêu cầu UBND xã Ninh Hải thu hồi 2806,8 m2 đất lấn chiếm bờ hồ của 39 hộ dân đưa vào quản lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND xã Ninh Hải nói gì?

Thực trạng các hộ dân lấn chiếm đất hồ Bồng Lai trong thời gian dài, đã được Thanh tra huyện Ninh Giang chỉ rõ. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân một phần do trong nhiều năm qua, UBND xã Ninh Hải qua các thời kỳ đã buông lỏng công tác quản lý đất đai, để người dân tự do lấn chiếm, quai cạp đất của tập thể và chuyển nhượng không hợp pháp nhưng không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Ngày 12/7/2019, trao đổi với PV, ông Phạm Quang Toan, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải thừa nhận có tình trạng hàng chục hộ dân lấn chiếm đất hồ trong suốt thời gian dài và hiện còn có 9 hộ dân chưa tự tháo dỡ các công trình trên đất lấn chiếm.

Chính quyền địa phương nhiều lần vận động nhưng các hộ dân không tháo dỡ công trình lấn chiếm khiến quá trình làm đường bị chậm tiến độ

“Năm 2019, xã Ninh Hải đăng ký về đích nông thôn mới và đã được UBND huyện Ninh Giang đồng ý. Trong quá trình về đích nông thôn mới, địa phương triển khai làm một số tuyến đường từ tiền ngân sách, trong đó có tuyến đường vòng quanh hộ Bồng Lai. UBND xã đã vận động các hộ dân lấn chiếm đất hồ tự giác tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho địa phương quản lý, làm đường tạo cảnh quan, môi trường hồ Bồng Lai và khu di tích đình, chùa Bồng Lai. Hiện 30 hộ dân đã chấp hành tháo dỡ, nhưng vẫn còn 9 hộ dân chưa chấp hành”, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết.

Ông Phạm Quang Toan cho biết thêm, hiện xã đã thành lập ban chỉ đạo để giải tỏa và mời các hộ dân lên làm việc và yêu cầu các hộ dân tự tháo dỡ nhưng đến thời điểm hiện tại chưa chấp hành. Mới đây, UBND xã đã lập biên bản xử phạt hành chính và thực hiện các quy trình xử lý tiếp theo.

Lý do 9 hộ dân chưa đồng ý chấp hành, theo ông Toan, các hộ dân đề nghị hỗ trợ công cải tạo, san lấp đất từ 1993 đến 2001. Tuy nhiên, khi xã yêu cầu các hộ dân đưa ra các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất để được xem xét, nhưng các hộ dân không có giấy tờ gì, không có trong sổ mục kê và không đăng ký ở xã, tự lấn chiếm để làm hàng quán. Do vậy, việc hỗ trợ là không có cơ sở, trong khi thôn không có tiền, không nằm trong khoàn chi của xã. "Các hộ dân không chấp hành thì buộc xã phải thực hiện các bước xử lý theo quy định của Nhà nước, thậm chí cưỡng chế để giải tỏa”, ông Toan cho biết.

Đề nghị UBND huyện Ninh Giang và UBND xã Ninh Hải cần có những biện pháp để xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm trên, xem xét các quy định của pháp luật để có hướng hỗ trợ người dân phù hợp với quy định. Đồng thời, nếu các hộ dân không tự tháo dỡ giải tỏa các công trình trên đất lấn chiếm, chính quyền cần có biện pháp cưỡng chế theo các quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với các hộ dân, cần chấp hành các quy định của pháp luật, trả lại diện tích đất cho hồ Bồng Lai để tạo cảnh quan, nơi vui chơi sinh hoạt cho cộng đồng dân cư thôn Bồng Lai.

Theo THCL

Bạn đang đọc bài viết "Hải Dương: Công trình trái phép lấn chiếm hồ Bồng Lai" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo