Sức khỏe

Hai bé trai nhập viện cấp cứu nghi ăn xôi do có phẩm màu?

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận em L.P.L. (13 tuổi) và L.V.K (10 tuổi) ở Lộc Bình, Lạng Sơn, vào viện trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng.

Trước đó 5 ngày, hai anh em ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau ăn, cả hai bị đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm. Tình trạng ngày càng nặng hơn nên hai anh em được gia đình đưa vào viện. Bác sĩ chẩn đoán hai bệnh nhi bị tan máu cấp tính, nghi do thức ăn chứa phẩm màu.

Hai bé đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, sức khỏe tiến triển tốt hơn.

Hai anh em trai bi tan mau cap nghi do an xoi co pham mau hinh anh 1

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Tin tài trợ

Bác sĩ cho biết, việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm khá phổ biến. Nhiều người sử dụng phẩm màu công nghiệp để chế biến thực phẩm như xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống... gây ngộ độc. Một số người có thể bị tan máu kể cả với phẩm màu thực phẩm được phép sử dụng, thường do thiếu men G6PD bẩm sinh.

Lạm dụng phẩm màu sẽ dẫn tới nguy cơ tan máu cấp, mức nặng dẫn đến tử vong. Về lâu dài hóa chất tích lũy trong cơ thể gây suy gan, suy thận, ung thư...

Bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn, nên dùng chất tạo màu từ thực vật. Hạn chế dùng thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD. 

Tan máu cấp là tình trạng hồng cầu bị vỡ nhanh và nhiều gây thiếu máu nhanh chóng. Nguyên nhân ngoài yếu tố bẩm sinh, di truyền, còn có thể do nhiễm khuẩn, ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng...

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Hai bé trai nhập viện cấp cứu nghi ăn xôi do có phẩm màu?" tại chuyên mục Sức khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo