Môi trường

Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân ngao chết trắng đầm ở huyện Cẩm Xuyên

Gần đây, nhiều hộ dân nuôi sò trên khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh và Cẩm Lộc huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh chứng kiến ngao chết hàng loạt.

Ông Phạm Ngọc Dũng (64 tuổi), trú xã Cẩm Lĩnh cho biết, khoảng hơn 1 tuần nay, ngao nhà ông trồi trên mặt cát rồi mở miệng chết hàng loạt. Số lượng ngao chết gần 2 tấn, ước tính thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Tin nhanh - Hà Tĩnh: Đang xác định nguyên nhân sò chết trắng đầm, bãi

 

Tin nhanh - Hà Tĩnh: Đang xác định nguyên nhân sò chết trắng đầm, bãi (Hình 2).

Ngao chết trắng đầm và bãi bồi.

Theo ông Dũng, mấy năm nay, ngoài mua ngao người dân đánh bắt được để thả vào đầm, ông còn lấy giống từ Thái Bình về. Gia đình ông thuê vùng bãi bồi xã Cẩm Nhượng thả nuôi đã 11 năm, nhưng chưa bao giờ ngao chết nhiều và phạm vi phổ rộng như năm nay.

Ngoài việc mất trắng tiền đầu tư, do diện tích ngao chết quá lớn, ông Dũng cũng như các hộ nuôi không dọn kịp, còn phải bỏ ra kinh phí để thuê nhân công về nhặt, cào số ngao chết đem đi đổ để xử lý môi trường.

Tin nhanh - Hà Tĩnh: Đang xác định nguyên nhân sò chết trắng đầm, bãi (Hình 3).

Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, xã Cẩm Lĩnh có 9 hộ dân nuôi với diện tích ngao bị chết là 12 ha, xã Cẩm Lộc có 6 hộ với 12,2ha; tỷ lệ chết 70 - 80% diện tích nuôi.

 

Ông Trần Đình Lam, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết, đến thời điểm này toàn xã có 15 hộ dân bị hiện tượng trên. Bước đầu, ước tính thiệt hại về kinh tế là hàng trăm triệu đồng, trong đó hộ bị thiệt hại nặng nhất khoảng 80%, hộ bị nhẹ cũng khoảng 40%. Sau khi ngao chết, xã đã báo cáo lên cấp trên và cơ quan chức năng cũng đã về kiểm tra để tìm nguyên nhân.

Tin tài trợ

"Nguyên nhân bước đầu, chính quyền cũng nhận định là rất có khả năng vì thời tiết. Đây là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột. Sự việc xã đã báo cáo phòng Nông nghiệp huyện về lấy mẫu kiểm tra và thống kê thiệt hại để xin hỗ trợ cho người nuôi", ông Lam nói.

Tin nhanh - Hà Tĩnh: Đang xác định nguyên nhân sò chết trắng đầm, bãi (Hình 4).
Người dân đi nhặt ngao đã chết để vứt đi.

Liên quan nội dung, trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Hà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cẩm Xuyên cho biết, hiện tại, phòng đã lấy mẫu gửi ra chi cục Thú y vùng 3 để xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Bên cạnh đó, phòng cũng đã báo cáo lên sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh.

“Theo nhìn nhận ban đầu nguyên nhân có thể là do dịch bệnh, cũng có thể là do thời tiết. Đây là thời điểm giao mùa, sau khi một đợt lạnh liên tục kết thúc chuyển sang nắng, rồi tiếp đó thời tiết lại chuyển lạnh rồi lại chuyển nắng. Trước mắt, chúng tôi đã hướng dẫn người dân thu dọn, tránh ô nhiễm tại bãi. Đây là hình thức nuôi bãi triều tự nhiên nên rất khó trong việc kiểm soát; tất nhiên, cũng phải xem xét về yếu tố môi trường nước”, ông Hà nhận định.

Tin nhanh - Hà Tĩnh: Đang xác định nguyên nhân sò chết trắng đầm, bãi (Hình 5).

Bệnh ký sinh trùng và nấm muốn phát sinh được cũng phải dựa vào môi trường. 

Hiện tại, Phòng đang chờ kết quả xét nghiệm, biết rõ nguyên nhân để có phương án xử lý.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân ngao chết trắng đầm ở huyện Cẩm Xuyên" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ
  Từ khóa: hà tĩnh , ngao chết

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo