Tin tức

Hà Tĩnh: Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung, chảy nhiều máu sau sinh


Sau khi sinh, chị P chảy nhiều máu, có biểu hiện vỡ tử cung. May mắn chị P. được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Ngày 20/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã cấp cứu kịp thời phẫu thuật cứu sống sản phụ Trần Thị P. bị vỡ tử cung, trụy mạch và mất máu trầm trọng sau khi sinh con.

Anh Trần Quốc Giáp chồng của sản phụ Trần Thị P (trú tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) cho biết, khoảng 1 giờ sáng ngày 20/9, thấy vợ kêu đau bụng và có dấu hiệu vỡ ối, nên anh cùng gia đình đưa chị Phương đến Trạm Y tế xã Thịnh Lộc để đẻ.

Tại đây, sau khoảng 10 phút rặn không đẻ được, sản phụ P có dấu hiệu choáng, ngất nên được người nhà đưa thẳng đến khoa sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi được các bác sỹ hồi sức, chị P sinh được bé trai nặng 2,6kg. Tuy nhiên, sau đó sản phụ bị chảy máu nhiều, huyết áp tụt nên được chuyển đến phòng phẫu thuật.

Bác sĩ Daniel Derval đang thăm khám cho chị P.

Bác sĩ Daniel Derval đang thăm khám cho chị P.

Tại phòng mổ, các bác sỹ đã tiến hành siêu âm trên bàn mổ và nghi sản phụ bị vỡ tử cung. Dưới sự giúp đỡ của bác sỹ Daniel Derval (chuyên gia sản phụ khoa, hiện đang công tác tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh theo thỏa thuận hợp tác với tổ chức Cootes D’Armor - Cộng hòa Pháp), các bác sỹ đã tiến hành mở ổ bụng cho thấy tử cung mềm nhẻo, trắng bợt, đoạn eo mặt trước tử cung thâm tím. Sau khi cắt tử cung toàn phần, đoạn eo tử cung phía niêm mạc có một vết nứt 2cm x 4cm, xung quanh thâm tím nhiều..

Sau phẫu thuật khoảng 2h đồng hồ, sản phụ P. đã qua cơn nguy kịch và được chuyển về khoa sản chăm sóc và điều trị. Dự kiến chị được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy - Trưởng khoa Sản cho biết: Trường hợp sản phụ P, nếu như không được người nhà đưa đến viện kịp thời, rất có thể tử vong cả mẹ lẫn con. 

Được biết, trước đó các bác sỹ BVĐK Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với bác sỹ Daniel Derval  phẫu thuật thành công cho một sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp.

Nguyễn Luyến

Bạn đang đọc bài viết "Hà Tĩnh: Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung, chảy nhiều máu sau sinh" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU