Tiêu dùng

Hà Tĩnh: 10 con lợn bị lở mồm long móng được tuồn vào lò mổ


10 con lợn bị dịch lở mồm long móng vừa bị cơ quan chức năng huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, lập biên bản tịch thu và tiêu huỷ tại một cơ sở giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn.

Ngày 7/9, ông Nguyễn Minh Long, Trưởng trạm Thú y huyện Hương Khê cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương phát hiện, tịch thu và tiêu huỷ 10 con lợn bị dịch lở mồm long móng tại một cơ sở giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn.

Trước đó, ngày 6/9, trạm Thú y Hương Khê nhận được tin báo của quần chúng, tại lò mổ gia súc tập trung của ông Lê Đình Nam, xóm Phố Cương, xã Gia Phố đang chuẩn bị giết mổ lợn bị dịch, bán ra thị trường. Đơn vị này lập tức phối hợp các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương, tiến hành kiểm tra và phát hiện trong chuồng của cơ sở này có 10 con lợn, với những biểu hiện bất thường như chân, mồm bị bong tróc, lở loét.

Lợn bị lở mồm long móng được phát hiện tại cơ sở giết mổ của ông Lê Đình Nam.

Lợn bị lở mồm long móng được phát hiện tại cơ sở giết mổ của ông Lê Đình Nam.

Qua kiểm tra xác định, số lợn này bị dịch lở mồm long móng nên cơ quan chức năng đã tổ chức lập biên bản, phun thuốc khử trùng, tịch thu, tiêu huỷ, chôn lấp theo quy định.

Theo ông Nguyễn Minh Long, các hộ dân khai báo số lợn trên được thu mua tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê; một số xã thuộc tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An.

Được biết, việc kiểm dịch giết mổ gia súc tập trung tại các cơ sở trên địa bàn xã Gia Phố do ông Lê Kim Đồng, cán bộ của trạm Thú y huyện Hương Khê thực hiện. Người dân địa phương cho rằng, trước đó, một số con lợn bị dịch lở mồm long móng, nhưng cũng đã được cơ sở giết mổ của ông Lê Đình Nam tuồn ra thị trường.

Ông Nguyễn Minh Long cho biết thêm, tại các xã Hương Giang, Hương Thuỷ đã phát hiện có 38 con trâu, bò, lợn bị dịch lở mồm long móng và đơn vị đã báo cáo lên cấp trên. 

Xuân Chinh/NDT
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU