Pháp luật

Hà Nội: 'Xé án', truy tố 3 đối tượng cầm đầu vụ án cố ý gây thương tích ở Quốc Oai

CQCSĐT CA TP.Hà Nội đã đánh giá đây là vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, các đối tượng tham gia đều có tiền án, tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội hết sức côn đồ, thể hiện tính chất coi thường pháp luật.

“Xé án”, chỉ truy tố 3 đối tượng cầm đầu?

Mặc là vụ án mang tính rất nghiêm trong, nhưng sau gần 4 năm điều tra, mới có 3 đối tượng cầm đầu bị truy tố, còn hàng chục đối tượng khác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Dự kiến sáng ngày 13/6, tại trụ sở TAND huyện Quốc Oai, Hà Nội sẽ diễn ra phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Bảy (tức Bảy “nghị”), SN 1974, trú tại thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai và các đồng phạm. Theo cáo trạng, các đối tượng bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d, đ khoản 2, Điều 134, BLHS năm 2015.

Vụ án này thuộc vụ án hình sự liên quan đến đối tượng Nguyễn Xuân Hải (tức Hải “râu”), SN 1970, trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Hải "râu" cùng đồng bọn bị truy tố về loạt tội danh: “Huỷ hoại tài sản”; “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng” theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 72 ngày 18/2/2016 của CQCSĐT CA TP.Hà Nội.

Trong hình ảnh có thể có: ô tô

Chiếc xe của Long bị các đối tượng đập hư hỏng nặng

Có hơn 30 đối tượng gây án

Theo cáo trạng số 23/CT-VKS do ông Phan Văn Đức, Viện trưởng VKSND huyện Quốc Oai ký ngày 22/4: Trưa ngày 8/8/2015, anh Phùng Nam Long, SN 1980, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội cùng nhóm bạn ăn trưa ở phố Gốt, huyện Chương Mỹ. Đến khoảng 13h cùng này, anh Nguyễn Đình Thắng điều khiển xe ô tô chở anh Long cùng 3 người bạn đi theo hướng từ Xuân Mai về Sơn Tây.

Khi đi đến Km415+40, xã Hoà Thạch thì bất ngờ bị xe ô tô Fortuner mang BKS 29A-177.29 ép xe anh Long vào lề đường. Khi xe dừng, Hải “râu” cùng một số thanh niên xuống xe. Hải “râu” lôi anh Long xuống đất. Cùng lúc đó, Mai Hồng Hải (tức Hải “lu”), SN 1973, trú tại thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình và Bảy “nghị” cầm gậy gỗ cùng một số thanh niên xông vào đánh anh Long túi bụi, làm anh Long ngã xuống rãnh nước ven đường.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Nạn nhân Phùng Nam Long bị thương tật 18%

Anh Thắng lái xe tiến lên một đoạn rồi lùi lại chỗ anh Long bị đánh để đón anh Long, nhưng lúc này có thêm 4 xe ô tô chở theo khoảng 30 thanh niên nữa từ hướng Xuân Mai đi đến. Số thanh niên này cầm gạch, đá, gậy gỗ đập phá xe ô tô của anh Long. Anh Thắng liên tục lái xe tiến lên rồi lùi xuống và quay đầu xe để đón anh Long khoảng 5 lần nhưng không được vì bị đám đông thanh niên kia cầm hung khí đập phá khiến xe ô tô của anh Long bị hư hỏng nặng.

Sự việc xảy ra vào giờ cao điểm, nhóm đối tượng hung hãn lại rất đông, không thể giải vây cho anh Long, anh Thắng lái xe bỏ chạy về hướng Sơn Tây. Còn Hải “râu”, Hải “lu”, Bảy “nghị” cùng số thanh niên sau khi đánh anh Long nằm im dưới mương nước thì bỏ đi.

Ngay sau đó, anh Long nhanh chóng được đưa đến BV 105 Sơn Tây cấp cứu trong tình trạng bị thương nghiêm trọng. Nạn nhân và người nhà đã làm đơn tố cáo gửi CA huyện Quốc Oai để tìm ra nhóm thanh niên có hành vi côn đồ, coi thường pháp luật ngay giữa ban ngày.

Ngày 1/9/2015, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận, anh Long bị đa chấn thương phần mềm để lại 19 vết xẹo với tổng tỷ lệ thương tật là 18%. Cùng ngày, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Quốc Oai cũng đưa ra kết luận, tổng thiệt hại đối với chiếc xe của anh Long bị các đối tượng dùng gạch đá ném, gậy đập là hơn 48,8 triệu đồng. Ngoài ra, anh Long còn “tố”, trong lúc bị hành hung, nhóm đối tượng đã cướp mất của nạn nhân 1 dây truyền vàng, 1 ví da, và chiếc điện thoại… với tổng giá trị lên tới hơn 550 triệu đồng.

Theo tài liệu điều tra, nguyên nhân sự việc xuất phát từ việc, đầu tháng 8/2015, anh Vũ Đình Chín, SN 1969, trú tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội có nhờ Hải “râu” đứng ra giải quyết mâu thuẫn đất đai. Sau khi nhận lời với anh Chính, Hải “râu” nhận được điện thoại của anh Long hẹn gặp để nói chuyện và thương lượng. Khi gặp anh Long, Hải “râu” không đồng ý, sau đó xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến việc Hải "râu" cùng đàn em đến "cảnh cáo" anh Long.

Cáo trạng còn thể hiện, ngoài nhóm đối tượng cùng đi trên xe ô tô của Hải “lu” và Hải “râu” thì còn có khoảng 30 thanh niên khác cầm gạch đá, gậy gỗ đập phá xe của anh Long. Qua đấu tranh khai thác, CQCSĐT CA. TP.Hà Nội xác định, các đối tượng tham gia gây án cùng Hải “lu”, Hải “râu” và Bảy “nghị” đều là đàn em của Hải “lu”. Nhưng sau khi gây án, Hải “lu” đi chữa bệnh tâm thần và không khai báo các đối tượng đi cùng nên CQĐT chưa làm rõ được nhóm đối tượng này.

Nhưng mới xử lý 3 đối tượng lưu manh chuyên nghiệp

Ban đầu, vụ việc do CA huyện Quốc Oai thụ lý giải quyết nhưng sau đó chuyển lên CA TP.Hà Nội. Ngày 18/2/2016, CQCSĐT CATP Hà Nội đã ra Quyết định số 72 khởi tố vụ án hình sự về các tội “Cố ý gây thương tích”; “Huỷ hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng” để tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng gây án. Đến ngày 18/1/2016, CQCSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án trên và đến ngày 24/1/2017 thì phục hồi điều tra.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Hải lu (người đứng giữa) thời điểm chưa bị bắt tạm giam

Theo Cáo trạng số 23/CT-VKS, Hải “râu”, Hải “lu” và Bảy “nghị” đều có nhân thân xấu, đã có tiền án, tiền sự, là những đối tượng lưu manh chuyên nghiệp. Trong đó, Hải “râu” và Bảy “nghị” được tại ngoại, có Hải “lu” bị bắt tạm giam. Cụ thể: Bảy “nghị” có 3 tiền án: Năm 1995, Bảy “nghị” bị TAND tỉnh Hà Tây xử phạt 15 năm tù về tội “Giết người”; năm 2007, TAND tỉnh Hà Tây tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Đánh bạc” và năm 2013, TAND huyện Thạch Thất xử phạt 2 năm tù cũng về tội “Đánh bạc”. Tháng 2/2015, Bảy “nghị” ra tù thì đến tháng 8/2015 tiếp tục gây án. Ngày 15/9/2016, CQCSĐT CATP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Bảy “nghị” về tội “Cố ý gây thương tích”.

Còn đối với Hải “râu” và Hải “lu”, tháng 3/2008, đều bị CA huyện Lương Sơn bắt về tội “Huỷ hoại tài sản”; tháng 11/2008, TAND huyện Quốc Oai xử phạt Hải “râu” 9 tháng 20 ngày tù treo, còn Hải “lu” bị tuyên phạt 7 tháng 2 ngày tù treo cùng về tội “Huỷ hoại tài sản”. Ngày 20/4/2017, CQCSĐT CATP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Hải “râu” về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 17/7/2018, Hải “lu” bị CQCSĐT CATP Hà Nội khởi tố bị can và bị bắt tạm giam từ ngày 6/9/2018 đến nay. Sau khi gây án, Hải “lu” đột ngột bị tâm thần, sau đó bỏ trốn và bị CQCSĐT CATP Hà Nội phát lệnh truy nã.

CQCSĐT CA TP.Hà Nội đã đánh giá đây là vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, các đối tượng tham gia đều có tiền án tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội hết sức côn đồ. Hành vi của các đối tượng thể hiện tính chất coi thường pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn của Thủ đô, cần xử lý nghiêm trước pháp luật…

Các đối tượng cầm đầu là Hải “râu” là đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, có 1 tiền án, còn đối tượng Bảy “nghị” có 3 tiền án, bỏ trốn sau khi gây án và đã bị CQCSĐT phát lệnh truy nã nhưng vẫn được CQĐT cho tại ngoại mặc dù hai đối tượng này đều bị truy tố theo khoản 2, Điều 134, BLHS năm 2015. Điều này là đặt ra nghi vấn rất lớn về trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc giải quyết vụ việc liên quan đến các đối tượng tội phạm nghiêm trọng.

Căn cứ vào Kết luận điều tra bổ sung số 36 ngày 30/1/2019 của CQCSĐT CATP Hà Nội, VKSND huyện Quốc Oai đã truy tố bị can Hải “râu” và Hải “lu” phạm tội “Cố ý gây thương tích” thuộc trường hợp có tính chất côn đồ, còn Bảy “nghị” cũng phạm tội trên nhưng thuộc trường hợp có tính chất côn đồ và tái phạm nguy hiểm. Còn đối với tội “Huỷ hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”, do chưa làm rõ được đối tượng phạm tội nên ngày 22/5/2017, CQCSĐT CA TP.Hà Nội đã ra quyết định tách vụ án và tạm đình chỉ điều tra đối với hành vi phạm hai tội trên để tiếp tục điều tra, khi nào rõ xử lý sau.

Có thể thấy, sau gần 4 năm điều tra, Hải “lu” đã bị bắt tạm giam nhưng vụ án Nguyễn Xuân Hải cùng đồng phạm có dấu hiệu loạt tội phạm: “Huỷ hoại tài sản”; “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng” được đánh giá là vụ án rất nghiêm trọng với hơn 30 đối tượng tham gia, phần lớn là đàn em của Hải “lu” vẫn chưa được làm rõ.

Hiện tại, còn lại hàng chục đối tượng khác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật...khiến dư luận và bị hại bức xúc vì nghi ngờ CQCSĐT CA.TP Hà Nội có dấu hiệu “xé án”, bỏ lọt tội phạm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến mới về vụ việc!

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: 'Xé án', truy tố 3 đối tượng cầm đầu vụ án cố ý gây thương tích ở Quốc Oai" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo