Vùng đất

Hà Nội: Viện Quản lý và Phát Triển Châu Á "ôm" đất vàng 7 năm không bị thu hồi

Dù chậm tiến độ nhiều năm nhưng dự án do Viện Quản lý và Phát Triển Châu Á - AMDI làm chủ đầu tư vẫn không có trong danh sách thu hồi của thành phố.

Năm 2012, UBND thành phố Hà Nội giao đất và cấp giấp phép xây dựng dự án xây dựng trụ sở trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý trên nền diện tích 2,2 ha tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho Viện Quản lý và Phát Triển Châu Á - AMDI.


Dự án do AMDI làm chủ đầu tư chậm tiến độ 7 năm.

Thời điểm đó chủ đầu tư đã tung hô dự án với tổng mức đầu tư lên tới 500 tỷ với nhiều hạng mục công trình được thiết kế theo phong cách hiện đại…

Dù “án binh bất động” suốt 7 năm nhưng điều khiến dư luận ngạc nhiên là dự án chậm tiến độ của AMDI lại không có tên trong danh sách thu hồi của TP. Hà Nội. Câu hỏi được đặt ra ở đây là UBND quận Nam Từ Liêm thực tế đã tiến hành báo cáo lên cấp trên về dự án chậm tiến độ của AMDI?, nội dung báo cáo cụ thể như thế nào mà UBND TP. Hà Nội không đưa ra quyết định thu hồi theo quy định?

Theo điều 11 về gia hạn giấy phép xây dựng Nghị định số 64/2012/NĐ-CP, ngày 04/09/2012 quy định: Trong thời hạn 30 ngày, trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hạn, nếu công trình chưa được khởi công, thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn một lần. Thời gian gia hạn tối đa không quá 6 tháng. Nếu hết thời gian gia hạn, chủ đầu tư chưa khởi công xây dựng thì phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

Được biết dự án do AMDI theo Giấy chứng nhận đầu tư số: 01121000377 cấp ngày 18/1/2010 (đăng ký điều chỉnh ngày 17/6/2015); Quyết định giao đất số 1415/QĐ-UBND ngày 30/3/2010 của UBND TP Hà Nội; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BD 985806 do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thừa ủy quyền UBND TP Hà Nội cấp ngày 3/6/2011. Với đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan, sự chấp thuận của Thành phố đối với Dự án, tuy nhiên sau khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trong thời hạn 50 năm thì AMDI lại “ôm đất vàng” gần 7 năm (81 tháng liền kể từ ngày bàn giao mốc giới ngoài thực địa).

Việc chủ đầu tư chậm tiến độ không chỉ ảnh hưởng tới việc sử dụng hiệu quả quỹ đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án, mà còn là một hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, sau khi được nhận bàn giao mốc giới ngoài thực địa tháng 4/2011 và hoàn thiện hồ sơ cấp phép xây dựng một số hạng mục công trình tháng 12/2011 thì Viện Quản lý và Phát triển Châu Á đã triển khai: san nền, kè chắn, thử tải, quây rào… nhưng chỉ dừng lại ở đó mà không triển khai các hạng mục khác.

Việc AMDI – chủ đầu tư chậm tiến độ 81 tháng đối với xây dựng công trình là hành vi không sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện Dự án trong 12 tháng liền (kể từ khi nhận bàn giao mốc giới) mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đã vi phạm quy định tại Điềm I Khoản 1 – Điều 64 – Luật Đất đai 2013.

Căn cứ vào quy định tại Điềm I Khoản 1 – Điều 64 – Luật Đất đai 2013 thì trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian gia hạn.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này.

PV

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Viện Quản lý và Phát Triển Châu Á "ôm" đất vàng 7 năm không bị thu hồi" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo