Pháp luật

Hà Nội: Khởi tố kẻ giả danh cán bộ lừa đảo 29 tỷ đồng

Giới thiệu mình là kiểm định viên, Phó phòng Hành chính tổng hợp - Trung tâm đảm bảo chất lượng (Bộ GD&ĐT), Ngọ Thị Hoa đã nhận gần 29 tỷ đồng, lừa xin việc cho 167 trường hợp.

Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Ngọ Thị Hoa (44 tuổi, quê Thanh Hoá, hộ khẩu thường trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời, Viện KSND Tối cao phân công Viện KSND TP. Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án này theo quy định của pháp luật trước Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Ảnh minh họa

Tin tài trợ

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến năm 2016, mặc dù không có nghề nghiệp ổn định, song Ngọ Thị Hoa tự giới thiệu mình là kiểm định viên, Phó phòng Hành chính tổng hợp - Trung tâm Đảm bảo chất lượng (Bộ GD&ĐT), kiêm chủ nhiệm lớp đào tạo kiểm định viên Bộ Quốc phòng, nên có khả năng xin học, xin việc vào các ngành công an, quân đội.

Tin lời Hoa nên có 11 người đã đưa Hoa hơn 28,7 tỷ đồng để nhờ Hoa xin việc cho 167 trường hợp, sau đó bị Hoa chiếm đoạt.

Đơn cử, trong hai tháng 9 và 10/2014, chị Trần Thị Hải Thu (trú tại tỉnh Khánh Hoà) đã gom hơn 7,7 tỷ đồng của 4 người để chuyển cho Hoa nhờ xin việc cho 34 trường hợp. Đến khi sự việc vỡ lở, Hoa đã trả lại cho chị Thu 6,2 tỷ đồng.

Mắc bẫy lừa nặng nhất là trường hợp chị Nguyễn Thị Thu Hằng (trú tại Biên Hòa, Đồng Nai). Từ tháng 10/2014 đến 12/2015, chị Nguyễn Thị Thu Hằng (trú tại Đồng Nai) đã đứng ra nhận hơn 12,4 tỷ đồng của 30 người có nhu cầu xin cho 59 trường hợp học, xin việc rồi chuyển 9,8 tỷ đồng cho Hoa. Sau khi nhận tiền, Hoa không xin việc, xin học cho bất kỳ trường hợp nào. Do vậy, chị Hằng đã làm đơn tố giác và đến nay Hoa mới trả lại cho chị Hằng 1,6 tỷ đồng…

Quá trình điều tra, Hoa khai sau khi nhận tiền của các trường hợp nêu trên đã lập tức chuyển cho hai cán bộ đang làm trong các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, hai cán bộ này đều phủ nhận sự liên quan và quá trình điều tra không có căn cứ cho thấy họ liên quan đến hành vi phạm tội của Hoa.

Theo BT/Chinhphu.vn

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Khởi tố kẻ giả danh cán bộ lừa đảo 29 tỷ đồng" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo