Phóng sự

Các quy định về PCCC bắt buộc đối với cơ sở kinh doanh Karaoke – Vũ trường (Bài 2)

Phòng cháy chữa cháy trong phòng karaoke là yêu cầu cực kỳ quan trọng. Đó là một yếu tố quyết định để được phép kinh doanh karaoke, đặc biệt nó còn là yếu tố sự an toàn của khách hàng

Nhiều bất cập trong công tác quản lý

Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết, TP hiện có hơn 1.600 cơ sở kinh doanh Karaoke nhưng chỉ có hơn 500 cơ sở đủ điều kiện kinh doanh, còn lại hơn 1.000 cơ sở không đủ điều kiện.

Đối với những cơ sở không đủ điều kiện, các quận, huyện đã đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật. Từ ngày 4/11/2016, sau vụ cháy nghiêm trọng cơ sở kinh doanh Karaoke (tại quận Cầu Giấy) TP đã dừng cấp phép các điểm kinh doanh Karaoke.

ha-noi-hon-1000-co-so-karaoke-khong-du-dieu-kien-kinh-doanh-1

Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke tại Hà Nội không đủ điều kiện kinh doanh. Ảnh minh hoạ.

Đến nay, Sở VH&TT đã trực tiếp thanh tra, kiểm tra 394 cơ sở; xử lý vi phạm hơn 1 tỷ đồng. Sau khi lập biên bản vi phạm, Sở VH&TT đều chuyển hồ sơ cho chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động và theo dõi, giám sát hoạt động của các cơ sở này.

Đánh giá về việc quản lý các cơ sở kinh doanh Karake chưa đủ điều kiện PCCC, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP.Hà Nội (CATP) cho hay, vẫn còn một số nơi, chính quyền địa phương bị động trong công tác giám sát về phòng cháy chữa cháy (PCCC), buông lỏng quản lý, đặc biệt là còn hiện tượng quán karaoke bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn cố tình hoạt động.

Lãnh đạo CATP cũng lưu ý người dân và doanh nghiệp về việc CATP đã có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về quy trình thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử của CATP. Các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải trao đổi về thực tế này với các cơ quan tư vấn thủ tục, không thể đổ trách nhiệm cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Giải pháp nào mới triệt để?

Các chủ cơ sở kinh doanh quán vũ trường, karaoke thì thực hiện việc trang thiết bị phương tiện phòng cháy chữa cháy, PCCC đối với cơ sở thuộc phạm vi quản lý, cụ thể được quy định tại Thông tư số 47/2015/TT-BCA.

Điều 8. Trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy

Chủ cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke thực hiện việc trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở thuộc phạm vi quản lý, cụ thể như sau:

1. Trang bị phương tiện chữa cháy

Cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke trang bị bình chữa cháy bột xách tay loại có khối lượng chất bột chữa cháy ABC bằng hoặc lớn hơn 4kg hoặc bình chữa cháy CO2 chữa cháy xách tay loại có khối lượng chất chữa cháy bằng hoặc lớn hơn 5kg.

Bảo đảm 01 bình / 50 m² và bán kính bảo vệ của một bình nhỏ hơn hoặc bằng 15m.

2. Trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, cụ thể:

a) Trang bị hệ thống báo cháy tự động đối với cơ sở có diện tích sử dụng từ 200m² hoặc khối tích từ 1000m³ trở lên.

b) Trang bị hệ thống chữa cháy tự động đối với:

– Cơ sở khung thép mái tôn có diện tích từ 1200 m² trở lên;

– Cơ sở có 01 hoặc 02 tầng có diện tích từ 3500 m² trở lên;

– Cơ sở cao từ 3 tầng trở lên.

c) Trang bị hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà đối với cơ sở có khối tích từ 5.000m³ trở lên hoặc cơ sở thuộc diện phải trang bị hệ thống chữa cháy tự động.


3. Các phương tiện phòng cháy và chữa cháy theo như quy định về PCCC tại khoản 1 điều này được bố trí cạnh lối ra, vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang hoặc những nơi dễ thấy, dễ sử dụng.

Riêng hệ thống chuông báo cháy hoặc hệ thống phát thanh báo cháy được trang bị tới từng phòng của cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke. Phương tiện phòng cháy và chữa cháy được kiểm tra chất lượng theo định kỳ cho từng loại.

4. Tiêu chuẩn, chất lượng phương tiện phòng cháy và chữa cháy
Quy định này được thực hiện theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hiện hành (TCVN 7062: (ISO 7165), chữa cháy

– Bình chữa cháy xách tay

– Đặc tính và cấu tạo; TCVN 7027: (ISO 11601), chữa cháy – Xe đẩy chữa cháy

– Đặc tính và cấu tạo; TCVN 5738: Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật; TCVN 7336:Phòng cháy chữa cháy – Hệ thống sprinkler tự động

– Yêu cầu thiết kế và lắp đặt; TCVN 3890:2009 ).

Điều 9. Kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy

1. Chủ cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế tự tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở thuộc phạm vi quản lý theo nội dung kiểm tra quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP.

2. Chủ cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke chấp hành việc kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền; cụ thể:

a) Xuất trình hồ sơ, tài liệu phục vụ cho công tác kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

b) Tham gia đoàn kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở do mình quản lý khi có yêu cầu.

c) Tổ chức thực hiện văn bản hướng dẫn, kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền.

d) Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Tham khảo:  Quy trình diễn tập PCCC cơ bản nhất cơ quan nào cũng cần

Điều 10. Tổ chức hoạt động của lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở tại cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke

Tổ chức hoạt động của lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở tại cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 32 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP.

Điều 11. Bảo đảm chữa cháy và cứu nạn khi xảy ra cháy

1. Khi xảy ra cháy, ngừời phát hiện thấy cháy bằng mọi cách báo cháy ngay cho người xung quanh biết, cho một hoặc tất cả các đơn vị quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP.

2. Chủ cơ sở hoặc người được giao quản lý cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke huy động nhanh nhất lực lượng, phương tiện thuộc phạm vi quản lý để dập tắt đám cháy và thực hiện các quy định sau đây:

a) Tập trung cứu người, cứu tải sản và ngăn chặn cháy lan.

b) Tổ chức bảo vệ tài sản, hàng hóa tại khu vực cháy.

c) Chấp hành mệnh lệnh của ngƣời chỉ huy chữa cháy (nếu có).

d) Tham gia bảo vệ hiện trường vụ cháy, cung cấp thông tin có liên quan về vụ cháy cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều 13. Trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke

1. Bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở thuộc phạm vi quản lý theo hướng dẫn tại Thông tư này, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy.

3. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy và chữa cháy cho người lao động làm việc tại cơ sở; tổ chức huấn luyện cho người lao động làm việc tại cơ sở biết sử dụng dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã được trang bị.

4. Trang bị và duy trì hoạt động của dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy; chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy.

5. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy của cơ sở theo quy định.

6. Chấp hành việc hướng dẫn, kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền.

7. Báo cáo về công tác phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

8. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

an toàn pccc trong quán karaoke

Diễn tập PCCC tại cơ sở Karaoke

Bên cạnh những quy định của pháp luật, việc đảm bảo các quy định về PCCC tại các cơ sở karaoke phải được gắn trách nhiệm người đứng đầu. Từ thái độ, ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo các yêu cầu an toàn trong kinh doanh của chủ cơ sở sẽ quyết định sự an toàn của khách đến vui chơi giải trí. Đồng quan điểm trên, Đại tá Lê Chí Cao (Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) cũng đánh giá, ý thức của chủ cơ sở kinh doanh là vô cùng quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Ngoài ra, để khắc phục những tồn tại, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu chính quyền và công an là cơ quan thường trực cần kiểm tra thường xuyên phối hợp các quận, huyện để đôn đốc thực hiện nghiêm Chỉ thị 24 của Thành ủy. Trong đó lấy việc chấp hành PCCC để đánh giá chất lượng xây dựng Đảng, đề cao vai trò người đứng đầu. CATP tiếp tục tham mưu TP thực hiện kết luận 8 nhóm vấn đề, với từng loại hình nhà. Đồng thời, cần tăng kiểm tra xử lý khắc phục tồn tại, không để phát sinh mới.

Huyền Ly

Bạn đang đọc bài viết "Các quy định về PCCC bắt buộc đối với cơ sở kinh doanh Karaoke – Vũ trường (Bài 2)" tại chuyên mục Phóng sự của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo