Môi trường

Hà Nội: Hàng nghìn mét khối rác nghi 'đội lốt' mùn hữu cơ đổ vào rừng đặc dụng

Người dân cho biết, để dễ dàng vận chuyển rác vào rừng, đơn vị đổ rác lấy lý do đây là mùn hữu cơ, đất đã qua sàng lọc đổ về khu vực để trồng cây, nhưng thực tế có cả nilon, cao su, kim tiêm,…

Báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh của người dân thôn Ninh Môn, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội về việc, có một công ty đổ hàng nghìn m3 rác thải nghi "đội lốt" mùn hữu cơ đổ vào rừng đặc dụng bốc mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Để làm rõ tình trạng trên, PV báo Người Đưa Tin đã có mặt tại thôn Ninh Môn. Những gì chúng tôi thấy đầu tiên là mùi khét, hôi thối nồng nặc xộc vào tận lồng ngực đến khó thở.

 
Môi trường - Hà Nội: Hàng nghìn mét khối rác nghi 'đội lốt' mùn hữu cơ đổ vào rừng đặc dụng

Khu vực rác thải được đổ vào rừng đặc dụng.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do khu tập kết rác thải nằm lọt thỏm trong rừng đặc dụng huyện Sóc Sơn "xả" mùi xú uế khiến cho người dân mất ăn, mất ngủ.

Môi trường - Hà Nội: Hàng nghìn mét khối rác nghi 'đội lốt' mùn hữu cơ đổ vào rừng đặc dụng (Hình 2).

Mặc dù, lối đi có biển báo cấm nhưng rác vẫn được đưa vào rừng.

Men theo con đường đi vào khu rừng đặc dụng để tiếp cận khu tập kết rác, trước mắt chúng tôi có một biển báo nền xanh ghi rõ những dòng chữ màu trắng: “Khu rừng đặc dụng. Nghiêm cấm chặt cây, bẻ cành, ngắt ngọn, đốt lửa, săn bắn động vật, khai thác trái phép tài nguyên và lấn chiếm đất rừng”.

Thế nhưng không hiểu vì sao, một núi rác “khổng lồ” nghi đội lốt đất mùn hữu cơ lại được vận chuyển vào đây trước sự ngỡ ngàng, tò mò của người dân.

Khu vực đổ rác là một bãi đất trống rộng lớn, được máy xúc đào đất đắp thành những bờ cao, xung quanh quây kín bằng tôn màu, phía ngoài luôn luôn có người túc trực chốt chặn.

Môi trường - Hà Nội: Hàng nghìn mét khối rác nghi 'đội lốt' mùn hữu cơ đổ vào rừng đặc dụng (Hình 3).

Bên ngoài khu tập kết rác được quây kín bằng những tấm tôn xanh.

Tiếp xúc với người dân địa phương chúng tôi được biết, sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trên rừng đặc dụng mới bắt đầu xuất hiện những chiếc xe tải suốt ngày đêm vận chuyển chất thải vào rừng. Sự việc kéo dài trong khoảng mười ngày.

Tin tài trợ

Để che mắt người dân, đơn vị đổ rác lấy lý do: Đây là mùn hữu cơ, đất đã qua sàng lọc đem về trồng cây, nhưng thực tế, toàn là nilon, cao su, kim tiêm,… bốc mùi rất khó chịu.

Môi trường - Hà Nội: Hàng nghìn mét khối rác nghi 'đội lốt' mùn hữu cơ đổ vào rừng đặc dụng (Hình 4).
Rác thải hỗn hợp bao gồm cả túi nilon, sắt, nhựa.

Dưới chân rừng đặc dụng là nơi sinh sống của người dân địa phương. Bởi vậy, nhiều người lo ngại, khi có mưa lớn, nếu bãi rác này không có biện pháp che chắn, bảo vệ cẩn thận rất dễ xảy ra sạt trượt, nước ngấm từ bãi sẽ chảy xuống khu dân cư.

Sự việc không hề được cơ quan chức năng xử lý cho đến khi người dân có kiến nghị, việc đổ “đất mùn hữu cơ” mới dừng lại. Chính quyền hứa sẽ chuyển toàn bộ số đất trên ra khỏi địa bàn trước ngày 15/3/2018.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, đơn vị trực tiếp đổ rác thải tại khu vực rừng đặc dụng là công ty TNHH nhiên liệu xăng dầu Hưng Phát. Vị trí đổ số rác này được xác định là tại các lô 12.1; 12.4; 13.2 và 14.1, khoảnh 18 rừng phòng hộ bảo vệ môi trường thuộc địa phận xã Hiền Ninh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) với khối lượng 1.500m3.

Thông tin về việc này, bà Đỗ Thu Nga – Chánh Văn phòng UBND huyện Sóc Sơn cho rằng, khu vực đổ rác thải mà người dân phản ánh thì trách nhiệm quản lý trực tiếp là của sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội và ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội. Huyện đã có công văn đề nghị hai đơn vị này giải quyết dứt điểm vấn đề mà nhân dân bức xúc.

Bà Nga cho hay, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.Hà Nội cùng UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị liên quan đã đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân. Tại buổi đối thoại, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn, ban quản lý rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội, UBND xã Hiền Ninh, công ty TNHH nhiên liệu xăng dầu Hưng Phát đã nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân.

Theo báo cáo có nêu, chất đổ trong khu rừng đặc dụng là “đất mùn hữu cơ”. Tuy nhiên, tại thời điểm chúng tôi có mặt cũng như phản ánh của người dân, trong khu vực tập kết rác thải có túi nilon, phế phẩm sinh hoạt, kim tiêm, sắt vụn…

Hiếu Anh/Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Hàng nghìn mét khối rác nghi 'đội lốt' mùn hữu cơ đổ vào rừng đặc dụng" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo