Bạn đọc

Hà Nội: Hài cốt nằm la liệt, nhiều năm không được chôn cất


Hàng chục hài cốt được tìm thấy trong quá trình thi công do công ty Khai Sơn làm chủ đầu tư. Dù được tìm thấy từ lâu song những hài cốt này vẫn nằm "phơi sương"

Nhiều tháng nay, người dân phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội bàn tán xôn xao về những chiếc tiểu sành bên trong có chứa hài cốt, được tập kết thành hàng tại một khu đất trống thuộc dự án xây dựng của Công ty Cổ phần Khai Sơn.

Nhiều người dân tỏ ra bức xúc vì những bộ hài cốt này nằm chỏng chơ, phơi nắng phơi sương đã nhiều năm nay mà không được chôn cất tử tế. Họ cho rằng đây là vấn đề tâm linh, những người đã khuất cần phải được an nghỉ.

Hơn 70 bộ hài cốt được tập kết trong một chiếc lán

Theo tìm hiểu của PV, UBND thành phố đã phê duyệt và giao cho Công ty Cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư dự án "Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi Khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên”. Với tổ hợp các dự án như: Dự án khu nhà ở thấp tầng TT1 - Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên; xây dựng công trình nhà ở cao tầng; bãi đỗ xe tập trung; công trình giao thông,... ; Trong đó, có dự án đường 40m, đoạn qua phường Ngọc Thụy.

Trong quá trình thi công 40 m đường đã phát hiện hơn 70 bộ hài cốt vô chủ. Các hài cốt này được chủ đầu tư cho vào trong các tiểu sành, xếp sát nhau tại một lều phủ bạt nằm ngay bên mép đường đang thi công. Trên nắp tiểu sành của các hài cốt này đều được ghi số thứ tự, ngày tháng khai quật bằng mực màu trắng, có những hài cốt được tìm thấy từ tháng 2/2016, còn đa số là từ năm 2017 đến nay. Nhiều tiểu sành đã bị cong và hở lộ thiên do để quá lâu và chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Nằm "phơi sương" trong nhiều năm, có những chiếc tiểu sành đã bị công vênh, lộ thiên do tác động của thời tiết

Điều đáng nói, kể từ khi thi công dự án đường 40m, chủ đầu tư cùng Ban quản lý dự án quận Long Biên vẫn chưa có phương án nào để di dời và an táng các hài cốt này đến nơi quy định, để mặc các hài cốt nằm dưới trời mưa nắng nhiều tháng nay.

Đa số người dân đều cho rằng những bộ hài cốt này có niên đại từ rất lâu. Việc hài cốt mà không được chôn cất tử tế là một điều xúc phạm tới người đã khuất, ảnh hưởng tới tâm linh, phong tục tập quán của người Việt Nam. Nhiều người cảm thấy rùng mình khi đi qua khu tập kết tiểu sành này.

Được biêt, đơn vị chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng và di chuyển mộ là Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên.

Các hạng mục công trình do công ty Cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư

Ngày 8/5, trao đổi nhanh với PV, ông Thẩm Văn Vỹ - Phó Chánh Văn phòng UBND quận Long Biên cho biết, nhiều hài cốt được tìm thấy từ một năm trước. Năm 2017, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên đã kí hợp đồng mai táng hài cốt với Nhà tang lễ thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, ông Vỹ cho rằng, phía nhà tang lễ đã không làm đúng theo hợp đồng, không thực hiện việc mai táng các bộ hài cốt theo đúng thờ gian như trong hợp đồng đã kí.

Ông Vỹ thông tin thêm, thời gian gần đây, khi nhân dân phản ánh nhiều về vấn đề này, trung tâm phát triển quỹ đất đã kí thêm phụ lục hợp đồng với Nhà tang lê thành phố để mai táng toàn bộ hài cốt ở đây.

Theo vị Phó Chánh văn phòng, việc Nhà tang lễ thành phố không thực hiện theo đúng hợp đồng chính là nguyên nhân khiến cho hơn 70 bộ hài cốt vẫn năm “phơi sương”, “ thi gan” cùng nắng gió.

Để làm sáng tỏ hơn vấn đề này, PV đã đặt lịch làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên. Liệu có hay không việc Nhà tang lễ thành phố Hà Nội không tuân thủ hợp đồng hay do chính quyền thờ ơ, bỏ mặc những người đã khuất? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Hài cốt nằm la liệt, nhiều năm không được chôn cất" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.


BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo