Phóng sự

Hà Nội: Đất văn phòng, dịch vụ thương mại bị dùng làm bãi giữ xe?

Một khu đất vàng giữa Thủ đô với diện tích hàng nghìn m2 để xây dựng khu văn phòng, dịch vụ thương mại... nay đã biến thành bãi giữ xe.

Hàng ngàn m2 đất tại 434 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư từ 2008 để xây dựng văn phòng và dịch vụ thương mại.Nhưng hiện nay dự án vẫn chưa thể triển khai, nơi này giờ đã trở thành nhà hàng, bãi trông giữ ô tô, xe máy, cửa hàng phụ tùng ô tô...

Năm 2010, Công ty CP công trình giao thông Hà Nội trước đây là công ty TNHH MTV công trình giao thông Hà Nội được Hà Nội cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền cho 4 thửa đất chia là 4 khu A B C D với tổng diện tích 8622m2 tại số 434 đường Trần Khát Chân thuộc phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng).

Theo quy hoạch, tại khu A có diện tích 1949m2 để xây nhà điều hành sản xuất; khu B có diện tích 4142m2 để xây dựng văn phòng và dịch vụ thương mại, 2 khu còn lại nằm vào quy hoạch của TP. Hà Nội, công ty sẽ tạm sử dụng. Cụ thể, nhà nước cho thuê, nộp tiền hàng năm gồm khu C với diện tích 77m2 dự kiến cho xây trạm biến thế công cộng và khu D với diện tích 2454m2 để mở đường theo quy hoạch.

Cụ thể, tại địa chỉ 434 đường Trần Khát Chân, đang sử dụng mặt bằng là 1 cửa hàng thuộc Công ty cổ phần phụ tùng và tư vấn ô tô (ACS). Cửa hàng này kết hợp kinh doanh dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng ô tô các loại. Ngay sát bên cạnh cửa hàng phụ tùng ô tô là một nhà hàng gần 300m2 có tên là Bia hơi Lộc Vừng nằm trên diện tích đất được mở đường.

Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 2
Cửa hàng phụ tùng và sửa chữa ô tô.
Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 3
Nhà hàng bia hơi Lộc Vừng nằm trên diện tích đất được mở đường.
Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 4
Bãi đỗ xe 'khủng' với sức chứa hàng trăm chiếc nằm trên đất "vàng" được quy hoạch dự án nhiều năm nay. Ảnh tienphong
 
Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 5
Theo quy hoạch, khu đất vốn để xây dựng văn phòng và dịch vụ thương mại.
Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 6 
 
Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 7
Bãi xe đã tồn tại nhiều năm. Ảnh tienphong

Còn khu B theo Dự án là khu văn phòng và dịch vụ thương mại, nhưng văn phòng không thấy đâu, chỉ thấy hiện giờ khu này là một bãi trông giữ xe "khủng" chứa hàng trăm xe ôtô, xe máy: "Với mức giá trông giữ xe từ 1,2 đến 1,5 triệu/một ô tô thì nhiều năm qua việc bãi xe trái phép trên khu đất này đã thu tiền hàng tỷ đồng", một hộ dân sống cạnh khu đất bức xúc.

Tin tài trợ

Được biết, bãi trông giữ xe trên do Công ty CP CTGT Hà Nội đã tổ chức trông giữ xe trái phép, đã bị Thanh tra thành phố Hà Nội kiểm tra và ra kết luận số 40/KL-UBND ngày 26/4/2018  chỉ ra sai phạm của Công ty này, đồng thời kiến nghị phải dừng và xóa bỏ ngay việc trông giữ xe trái phép này. Tuy nhiên theo ghi nhận, hiện nay bãi trông giữ xe này vẫn còn, chưa thấy bị dẹp bỏ.

Ngoài ra, đối với diện tích mặt bằng bị sử dụng làm cửa hàng phụ tùng ô tô như trên cũng không phù hợp dự án, Thanh tra chỉ rõ sai phạm này là do Công ty TNHH MTV công trình giao thông Hà Nội cho Công ty cổ phần phụ tùng tư vấn ô tô thuê 1 phần diện tích đất nằm trong quy hoạch.

Mặc dù đã có cơ quan chức năng chỉ ra sai phạm, nhưng đến nay vẫn chưa thấy có động thái gì cho thấy diện tích đất bị sử dụng sai mục đích này sẽ bị xử lý. Các đơn vị vi phạm vẫn tiếp tục tiến hành kinh doanh như chưa có chuyện gì xảy ra.

Có lẽ sự việc quá "nhỏ" nên chưa được sự quan tâm của các cấp chính quyền? Người dân ở đây vẫn hi vọng các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc quyết liệt hơn, đừng để vì những lợi ích của riêng mà ảnh hưởng tới cộng đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

PV

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Đất văn phòng, dịch vụ thương mại bị dùng làm bãi giữ xe?" tại chuyên mục Phóng sự của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo