Vùng đất

Hà Nội: Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco có sử dụng đất sai mục đích?

Dù được Tổng cục Hậu Cần, Bô Quốc Phòng phê duyệt phương án thuê đất với mục đích là làm trụ sở, nhà xưởng, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, thế nhưng trong suốt thời gian dài Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco lại dùng một phần diện tích đất để cho thuê.

Tiền thân là Xưởng Y cụ (XY3) trực thuộc Cục Quân y – Bộ Quốc Phòng, được thành lập 15/7/1969, trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, hiện Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco là đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Armephaco. Sau khi cổ phần hoá vào năm 2005, hiện Bộ Quốc Phòng còn giữ 29% cổ phần công ty. 

Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco

Thời gian qua, đường dây nóng báo Thương hiệu và Công luận nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco có địa chỉ tại Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội sử dụng đất sai mục đích. Đồng thời, trong quá trình sản xuất, công ty còn không đảm bảo về vệ sinh môi trường khiến người dân bức xúc.

Để xác minh thông tin, phóng viên đã trực tiếp xuống trụ sở Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco. Quan sát tại thực địa, bên cạnh cổng công ty là một dãy kiot với các diện tích các nhau. Một tiểu thương ở đây cho biết: “Tôi thuê kiot này đã gần chục năm nay với giá 2 triệu đồng/tháng. Còn kiot to hơn thì có giá 5 triệu đồng/tháng. Đây là đất của Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco”.

 

Dãy kiot được dựng lên cho thuê bán hàng trên phần đất của Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco

Được biết, ngày 23/5/2011, Tổng cục Hậu Cần, Bô Quốc Phòng có văn bản số 432/QĐ-HC “Quyết định Phê duyệt phương án thuê đất quốc phòng của Công ty Cổ phần Armaphaco” nêu rõ khu đất xí nghiệp Thiết bị y tế 130 (Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco) thuê có diện tích 14.176 m2 tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Quyết định cũng nêu rõ: “Mục đích thuê đất làm trụ sở, nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Armephaco hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian thuê đất là 49 năm”.

 

Quyết định Phê duyệt phương án thuê đất quốc phòng của Công ty Cổ phần Armaphaco

Trong buổi làm việc với lãnh đạo công ty có sự tham gia của ông Lê Mạnh Hiền – Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Nguyễn Đức Ân – Giám đốc công ty, ông Lê Mạnh Hưng – Phụ trách Hành chính Công ty Cổ phần Armephaco, phía công ty xác nhận: “Dãy kiot trên đã có từ lâu. Trước đây, công ty có chủ trương xây dựng kiot làm khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm để bán nhưng do cơ chế thị trường, kinh doanh khó khăn nên hiện tại dãy kiot được sử dụng cho hầu hết cán bộ công nhân viên của công ty đã về hưu sử dụng mở cửa hàng buôn bán”.

Dẫu biết “một trăm cái lý không bằng một tý cái tình” nhưng chúng ta luôn phải sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Như vậy, có thể nói, Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco đang sử dụng một phần quỹ đất được thuê sai với mục đích ban đầu.

Bên cạnh đó, trong khuôn viên công ty, dãy nhà cuối cùng theo hướng từ cổng đi vào được người dân phản ánh hiện đang là một cơ sở sản xuất dược do công ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco cho thuê lại.

 

Dãy nhà được phản ánh là Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco đang cho Công ty liên doanh sản xuất Bơm tiêm dùng một lần và Dụng cụ y tế thuê lại

Cũng theo phản ánh, dãy nhà (ảnh trên) là của Công ty Cổ phần thiết bị y tế Vinahankook đang được Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco cho thuê lại với giá 60 triệu đồng/ tháng. 

 

Công ty Cổ phần thiết bị y tế Vinahankook

Theo lý giải của Công ty, Công ty Cổ phần thiết bị y tế Vinahankook là công ty liên doanh Việt Nam – Hàn Quốc, trước đó và năm 1994, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đã hợp tác với Hàn Quốc để thành lập ra công ty này, theo đó phía Việt Nam sẽ góp cổ phần bằng việc góp đất, còn Hàn Quốc là công nghệ thực hiện sản xuất. Cũng bởi phần đất của công ty để trống nhiều gây lãng phí nên thỉnh thoảng cho bên Công ty mượn làm kho chứa đồ. Còn thông tin như bạn đọc phản ánh cho Công ty Cổ phần thiết bị y tế Vinahankook thuê lại khu nhà với giá 60 triệu đồng/ tháng là không chính xác.

Theo quan sát của phóng viên tại thời điểm được lãnh đạo công ty sắp xếp làm việc và trực tiếp tham quan thì dãy nhà trên “cửa đóng then cài”. 

Cũng theo phản ánh của bạn đọc thì Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco cũng đang cho một đơn vị sản xuất dược y tế thuê lại, tuy nhiên phía công ty phủ nhận điều này và cho biết không cho đơn vị nào thuê.

 

Dãy được được bạn đọc phản ánh là nơi Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco cho một cơ sở sản xuất dược thuê lại (Ảnh: Người dân cung cấp)

Qua trao đổi, ông Nguyễn Đức Ân – Giám đốc công ty khẳng định: Hiện tại, ngoại trừ dãy nhà điều hành và nhà xưởng cho công nhận hoạt động sản xuất thì các dãy nhà còn lại chỉ dùng làm kho chứa đồ. 

Trong một diễn biến khác, trước đó gần 2 tuần, phóng viên có xuống đặt lịch làm việc tại Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco thì qua trao đổi ngắn, bà Đặng Phương Lan - Phó phòng Hành chính – Nhân sự công ty cho biết: “Diện tích đất của Công ty lớn không sử dụng hết, chúng tôi cũng cho một số bên thuê lại để đỡ lãng phí”.

Như vậy, ở đây đã có sự không thống nhất trong lời nói giữa ông Nguyễn Đức Ân – Giám đốc công ty và Phó phòng Hành chính – Nhân sự, bà Đặng Phương Lan. Dư luận đặt câu hỏi, liệu rằng có sự mập mờ gì trong câu chuyện này không?.

Để có câu trả lời khách quan hơn nữa về vấn đề sử dụng đất tại Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco, phóng viên đã liên hệ xin cung cấp thêm thông tin từ chính quyền địa phương là UBND xã Ngọc Hồi. Thế nhưng sau rất nhiều lần liên hệ làm việc, đến nay phía UBND xã Ngọc Hồi vẫn im lặng chưa có bất cứ thông tin phản hồi với báo Thương hiệu và Công luận.

Như vậy, những vấn đề tồn tại ở Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco đã diễn ra nhiều năm nay, thế nhưng vẫn chưa có bất cứ sự vào cuộc nào của các cơ quan chức năng. Điều này khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn về trách nhiệm quản lý của các cơ quan Nhà nước. Đề nghị các cơ quan chức năng, có thẩm quyền vào cuộc làm rõ thêm phản ánh của bạn đọc.

Theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công do Quốc hội ban hành tháng 6/2017:

Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công

1. Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt, chiếm giữ và sử dụng trái phép tài sản công.

2. Đầu tư xây dựng, mua sắm, giao, thuê, sử dụng tài sản công không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức.

3. Giao tài sản công cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân vượt tiêu chuẩn, định mức hoặc giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân không có nhu cầu sử dụng.

5. Sử dụng hoặc không sử dụng tài sản công được giao gây lãng phí; sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không phù hợp với mục đích sử dụng của tài sản, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao; sử dụng tài sản công để kinh doanh trái pháp luật.

6. Xử lý tài sản công trái quy định của pháp luật.

8. Chiếm đoạt, chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản công.

9. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ trong quản lý, sử dụng tài sản công theo quy định của pháp luật.

Theo TH&CL

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Y Tế 130 Armephaco có sử dụng đất sai mục đích?" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo