Bạn đọc

Hà Giang: Người dân tố con đường hàng tỷ đồng chưa thi công xong đã xuống cấp


Nhiều tuyến đường liên thôn ở huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang dù mới chỉ thi công dở dang nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Mới đây, nhân dân nhiều xã của huyện Hoàng Su Phì phản ánh tình trạng nhiều con đường liên thôn được đầu tử hàng tỷ đồng dù chưa nghiệm thu đã xuống cấp nghiêm trọng, lý do vì quá trình thi công ẩu.

Một trong số đó là tuyến đường bê tông từ trung tâm xã Pờ Ly Ngài đi điểm trường thôn Hô Sán có tổng chiều dài là 3,3km. Tổng mức đầu tư toàn tuyến đường theo như chính quyền xã là hơn 4 tỉ đồng.

Theo nhân dân địa phương, tuyến đường này được thi công từ cuối tháng 5/2017 và hiện nay mới chỉ hoàn thành hơn 1km nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Con đường dù chưa đi vào sử dụng đã xuất hiện nhiều vết nứt, trơ sỏi đá.

Anh Lìu Văn Phong, bí thư thôn Hô Sán - người tham gia giám sát thi công con đường cho hay, xã đã giao cho thôn giám sát thi công con đường này. Trong quá trình giám sát, anh Phong nhận thấy đội thi cổng làm việc rất cẩu thả.

Cụ thể, nhiều đoạn đường đội thi công không rải cát mà chỉ đổ bê tông trực tiếp lên. Nhiều đoạn thi công ẩu tới mức đổ bê tông lồi lõm.

Cũng theo anh Phong, theo kế hoạch được phê duyệt, mặt đường phải được lu nền đất k=0,90; lớp đệm cát sạn dày 10cm (sau lu nền) và mặt đường BTXM 200# dày 14cm. Thế nhưng, bên đơn vị thi công đều thực hiện không đúng theo bản đồ thi công.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở xã Sán Sả Hồ, huyện Hoàng Su Phì. Người dân trogn xã cho biết, con đường bê tông của xã này đã thi công xong phần mở rộng nền đường, đổ bê tông mặt đường, chỉ thiếu hạng mục rãnh thoát nước nhưng nhiều đoạn đã nứt trơ sỏi đá.

Con đường liên thôn ở xã Sán Sả Hồ chưa thi công xong đã trơ sỏi đá.

Con đường liên thôn ở xã Sán Sả Hồ chưa thi công xong đã trơ sỏi đá.

Đoạn đường thi công từ km15+200 đến thôn Liên Hợp, thôn Thượng, chiều dài tuyến đường là 2,2km với tổng mức dự toán ở công trình này xấp xỉ 2,2 (2,193) tỉ đồng.

Một người dân được thuê thi công đoạn đường này tiết lộ: "Sau vài hôm làm đường cùng phía nhà thầu, tôi thấy họ cho xi măng ít quá, tôi mới nói như thế là chưa được nên họ đuổi không cho tôi làm luôn. Ngoài tôi ra, còn có mấy người nữa cũng bị đuổi vì nhắc họ làm cho tử tế".

Nói về vấn đề này, ông Cáo Văn Bình, bí thư thôn Liên Hợp xác nhận, đoạn đường này mới thi công xong, chưa được nghiệm thu. Hiện con đường có nhiều đoạn xuống cấp, nhiều chỗ nứt và trơ sỏi.

Được biết, các tuyết đường này được đầu tư từ các chương trình, dự án của tỉnh Hà Giang. UBND huyện Hoàng Su Phì đã phân cấp, giao cho xã làm chủ đầu tư và giám sát thi công. Tuy nhiên, theo một nguồn tin phản ánh, dù xã là chủ đầu tư nhưng đơn vị thi công lại do huyện Hoàng Su Phì chọn nên xã bị hạn chế trong quá trình giám sát thi công.

TH

Bạn đang đọc bài viết "Hà Giang: Người dân tố con đường hàng tỷ đồng chưa thi công xong đã xuống cấp" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

  Từ khóa:BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU