Tin tức

Giật mình nam thanh niên hôn mê, suy gan nặng vì uống 19 viên paracetamol hạ sốt


Sau khi uống 19 viên thuốc paracetamol loại 500 mg bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, sốt cao, có dấu hiệu suy gan nặng

Nam thanh niên sinh năm 1995 ở Sơn La, được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu ngày 6/9 trong tình trạng tổn thương gan, viêm gan rất nặng, có dấu hiệu suy gan. Trước đó, người bệnh đã uống 19 viên thuốc paracetamol loại 500 mg chỉ trong hai ngày để hạ sốt.

Hiện bệnh nhân bị hôn mê, tiên lượng rất nặng, sốt cao chưa xác định nguyên nhân, có thể nhiễm trùng.

Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện (ảnh N.P)

Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện (ảnh N.P)

Theo Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân có tiền sử viêm gan B, lại dùng quá liều thuốc paracetamol dẫn đến ngộ độc, tăng tình trạng nặng của bệnh. Với người bình thường, chỉ cần 2 ngày liền dùng trên 3 g paracetamol là đã có nguy cơ viêm gan. 

Dấu hiệu ngộ độc paracetamol diễn ra rất nhanh, chỉ sau vài giờ uống thuốc. Triệu chứng thường gặp là chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau hạ sườn phải. Sau 1, 2 ngày, có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, tiểu sậm màu.

Trong trường hợp nặng, bệnh nhân bị kích động, mê sảng, suy hô hấp và có thể tử vong do suy đa tạng (thận, gan). Các trường hợp có triệu chứng rõ ràng của nhiễm độc cần nhanh chóng đến cơ sở y tế cấp cứu.

BS Nguyên cho biết, paracetamol là loại thuốc hạ sốt khá lành. Tuy nhiên nếu dùng nhiều, quá liều sẽ có nguy cơ ngộ độc. 

Khi dùng thuốc phải tuân thủ liều lượng. Với trẻ em dưới 12 tuổi, liều uống paracetamol được khuyến cáo là 10-15 mg trên một kg trọng lượng hoặc đặt hậu môn mỗi 4-6 giờ, tối đa không vượt quá 5 lần dùng mỗi ngày.

Trẻ em dưới 2 tuổi hoặc cân nặng dưới 11 kg dùng paracetamol theo chỉ định của thầy thuốc. Với người lớn, liều khuyến cáo là 60-80 mg cho 1kg mỗi ngày và không được quá 4h một ngày.

Trường hợp bệnh nhân sốt cao kéo dài không hạ bệnh nhân không được lạm dụng thuốc hạ sốt paracetamol mà phải đến cơ sở y tế để được thăm khá, điều trị kịp thời.

Tổng hợp

  Từ khóa: thuốc hạ sốt , paracetamolBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU