Kinh doanh

Gặp rủi ro khi mua căn hộ không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng

Hiện nay, nhiều khách hàng đi mua căn hộ chung cư, tài sản hình thành trong tương lai nhưng lại bỏ qua những thông tin có lợi và an toàn cho mình, đặc biệt là chuyện không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Đây là một trong những điều kiện quan trọng được luật quy định nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng mua chung cư, tài sản hình thành trong tương lai.Tuy nhiên, lại có rất ít người để tâm đến vấn đề này. Thậm chí, có nhiều người giao dịch với chủ đầu tư còn không biết đến chứng thư bảo lãnh ngân hàng đối với dự án đó. 

Về ý nghĩa của chứng thư bảo lãnh ngân hàng, chuyên gia tài chính – kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ: “Khách hàng mua dự án được ngân hàng thương mại đủ năng lực bảo lãnh, khi chủ đầu tư mất năng lực tài chính hay chậm bàn giao nhà so với hợp đồng, ngân hàng bảo lãnh sẽ đứng ra hoàn trả số tiền khách hàng đã đóng và các khoản tiền khác theo hợp đồng”, đây cũng là nội dung tại khoản 4, điều 56 luật kinh doanh bất động sản quy định.

Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng là một trong những điều kiện quan trọng được luật quy định nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng mua chung cư, tài sản hình thành trong tương lai.

Cũng theo ông Trí Hiếu, khách hàng mua căn hộ hình thành trong tương lai sẽ rất rủi ro nếu không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Thậm chí, có những chủ đầu tư cầm cố, chưa giải chấp nhưng vẫn mang bán cho khách hàng dù chưa được sự đồng ý của họ. Đây là hành vi lừa đảo, trái những quy định của pháp luật, ông khẳng định.

Trong Luật kinh doanh bất động sản 2014 cũng đã quy định rõ về điều kiện mở bán. Ngoài việc dự án phải hoàn thành phần móng (đối với chung cư) và được nghiệm thu, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt bản vẽ tại điều 55 thì điều 56 luật này quy định về chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. 

Cụ thể, tại khoản 1, điều 56 Luật kinh doanh bất động sản quy định rõ: “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng,” Luật sư Nguyễn Trung Hiếu (đoàn luật sư TP.HCM) khẳng định.

Luật này cũng quy định rõ chỉ những ngân hàng nào được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố đủ năng lực để đứng ra bảo lãnh cho dự án. Tại khoản 2 điều 56 luật này có quy định thêm: “Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua”.

Hiện nay, rất nhiều dự án không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng nên khách hàng cần tìm hiểu rõ trước khi "xuống tiền".

Điều kiện để một dự án được ngân hàng bảo lãnh phải đáp ứng được điều kiện kinh doanh bất động sản tại điều 55 luật này, đó là nội dung tại điểm a, b khoản 3, điều 12 trong Thông tư 07/2015/TT-NHNN. 

Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 13/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2015 ngày 25/6/2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng.

Cũng theo Thông tư 13/2017, kể từ ngày 15/11/2017, các ngân hàng thương mại phải phát hành cam kết bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho từng bên mua trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua nhà.

Trên đây là những thông tin quan trọng và cần thiết về việc mua chung cư có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng, khách hàng cần chú ý để tránh trường hợp gặp bất lợi và rủi ro khi giao dịch.

Duy Phong 

Bạn đang đọc bài viết "Gặp rủi ro khi mua căn hộ không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo