Phóng sự

Đường dây môi giới lấy chồng ngoại quốc: Những cuộc "ngã giá" (Kỳ 2)


Trong mỗi lần tuyển chọn, các cô gái Việt cứ ngồi chờ như thế, cố gắng trang điểm thật đẹp mong lọt vào mắt xanh những người đàn ông ngoại quốc kia...

Sau cuộc trò chuyện, Mai dắt tôi và Lan vào một nhà hàng mang tên B.N đóng trên địa bàn quận 11, TP.HCM. Vừa đi Mai vừa nói: “Hôm nay là đám cưới của một đôi trong đoàn của em. Đôi này mới gặp nhau được mấy ngày đã ưng nhau liền. Rồi cô dâu đi học tiếng và tổ chức đám cưới”.

"Phiên chợ" hôn nhân chớp nhoáng

Theo Mai, muốn tham gia vào sự mai mối này, cả cô dâu và chú rể đầu phải khai rõ ràng lý lịch, quê quán ở đâu, gia đình có bao nhiêu người con. Để chúng tôi yên tâm, Mai thanh minh: “Nếu chị cho hình trước thì sẽ nhanh chóng chọn được chú rể hơn. Em sẽ đưa hình chị cho chú rể bên Hàn để họ lựa chọn. Sau đó, phiên dịch sẽ liên hệ với em để em liên hệ với người được chọn để gửi hình cũng như các thông tin về chú rể. Nếu chị ưng thì em sẽ thu xếp cho sang gặp luôn. Theo kinh nghiệm của em thì cách này sẽ giảm bớt rất nhiều thời gian của hai bên, thành công là 80%. Còn nếu sang đây mới coi mặt thì sẽ tốn rất nhiều thời gian”.

Mai nói thêm, nếu hai bên ưng thuận thì sẽ đi chơi cùng nhau vài hôm. Buổi đi chơi sẽ có phiên dịch đi cùng. Cuối cùng, nếu cả hai thích nhau thực sự sẽ tiến hành ký hợp đồng và cho cô dâu đi học tiếng.

Lan được người đàn ông Hàn Quốc chọn nên ông Chang gọi ra phỏng vấn riêng.

Lan được người đàn ông Hàn Quốc chọn nên ông Chang gọi ra phỏng vấn riêng.

Đoạn, Mai giải thích: “Không phải cứ ưng là lấy được, phải ký hợp đồng rõ ràng không là cô dâu đổi ý. Bởi khi đồng ý, chú rể sẽ chu cấp toàn bộ học phí để cô dâu học tiếng 3 tháng. Mỗi tháng ở bên này chú rể trả tiền ăn học còn chu cấp cho cô dâu 10 triệu tiền tiêu. Nhiều cô dâu lợi dụng chuyện này nên học xong tiếng là bỏ đi, nên bọn em lại phải chịu lỗ”. Sau khi cô dâu bên mình học tiếng xong, bên môi giới sẽ giúp đỡ làm thủ tục kết hôn. Mai nói: “Trước khi kết hôn chú rể sẽ cho bên nhà gái từ 30 - 40 triệu đồng cho ba mẹ cô dâu, còn mọi chi phí là chú rể lo hết, cô dâu bên mình không mất xu nào cả”.

Vừa lúc chúng tôi vào đến bên trong, vài bàn đã có người ngồi. Tôi đặc biệt chú ý có một bàn khoảng chừng 10 cô gái xinh đẹp ngồi riêng. Mai giới thiệu: “Bàn toàn con gái ngồi đó là bàn các cô dâu, chị với Lan ngồi đó đi, chờ chút chú rể sẽ đến”.

Tôi và Lan ngồi xuống, trên bàn chỉ toàn nước ngọt chứ không có dấu hiệu gì của một tiệc cưới. Tôi quan sát sung quanh, ở bàn bên kia có một bà tầm 50 tuổi, hình như là người Hàn, và một ông cao to đang nói chuyện với nhau bằng tiếng Hàn.

Lúc đó tôi gọi Mai lại hỏi, Mai giới thiệu: “Ông cao to và đen đó là ông Chang, còn chị kia là chị Su, tên Hàn Quốc thì gọi khác, nhưng sang Việt Nam dịch ra vậy cho dễ gọi. Hai người đó sẽ xem mặt các cô dâu và nói cho các chú rể biết được về lý lịch cô dâu, ai muốn chọn được chồng ưng ý đều phải qua hai người đó. Còn anh mà hay đi qua đi lại đó là anh Tài, anh này cũng là môi giới như em nhưng lanh lắm. Anh ấy thường hay liên kết với phiên dịch kiếm được những chú rể ngon lành cho mình”.

Vài chục triệu đồng "mua" được... vợ

Ngồi được một lúc, tôi quay sang hỏi cô gái xinh xắn bên cạnh vì sao biết đường dây này mà đến kiếm chồng. Cô gái ngại ngần nói: “Bạn em giới thiệu cho em, chị gái bạn em cũng đi đường dây này. Nghe nói cuộc sống của chị gái bạn em cũng khá nên em hỏi để thử xem”.

Cô gái này giới thiệu tên Tiên quê tận Sóc Trăng nhưng lên bán cà phê ở TP.HCM hơn 3 năm. Tiên nói: “Em năm nay 25 tuổi rồi, cũng đã từng yêu mấy người nhưng chán lắm. Mình đã nghèo rồi mà yêu ai cũng nghèo như mình. Em chán cảnh nghèo lắm, ba mẹ em ở quê đẻ đông con nên cuộc sống cũng vất vả, em muốn lấy chồng nước ngoài để phụ giúp ba mẹ”.

Cũng theo lời Tiên, cô cũng đến dự 3 buổi rồi, nhưng chưa chọn được ai ưng ý. Tiên chia sẻ: “Có nhiều mối em không thích vì họ già và xấu quá, nhưng có vài mối em thấy được thì họ chọn người khác. Nên cũng không dễ mà lấy người mình ưng ý đâu. Cái này cần phải có thời gian, em cứ rảnh là đi, cũng chẳng mất mát gì của mình, nên cứ đi thôi chị ạ”.

Tài đang “tư vấn” cho các cô gái về người đàn ông họ sắp gặp.

Tài đang “tư vấn” cho các cô gái về người đàn ông họ sắp gặp.

Khi chúng tôi đang trò chuyện, người tên Tài cầm giấy nói: “Các em nhìn bên kia bàn, đó là một ông 41 tuổi làm nghề lái xe tải, cung cấp bánh cho các siêu thị, lương 2 ngàn đô một tháng. Ai ưng thì sang bên đó”.

Khi nghe anh Tài nói vậy, những cô gái trong bàn tôi đang ngồi cười ngại ngần. Một lúc sau, anh Tài hỏi: “Trong số này có ai biết tiếng Anh không?” Tất cả các cô gái đều lắc đầu. Một lúc sau, người tên Su cầm điện thoại chụp hình các cô gái rồi sang bàn bên nói gì đó bằng tiếng Hàn với ông Chang.

Một lúc sau, ông Chang sang bàn các cô gái hỏi lý lịch các cô rồi nói bằng tiếng Việt giọng lơ lớ: “Cái anh này tên Wuang, 36 tuổi, làm nghề lái xe, lương 2 ngàn đô, hiện đang ở với ba mẹ. Muốn cưới một cô gái khoảng 23 tuổi, chưa chồng và chịu khó ở với ba mẹ chồng, em nào thấy được thì đăng ký”.

Sau đó, ông Chang dắt người đàn ông tên Wuang sang. Ông này dáng thư sinh, có vẻ cũng ngại ngần khi đến để hỏi vợ. Sau một lúc nhìn xung quanh, ông Wuang chọn đúng Lan. Rồi ông Chang nói với mọi người: “Các em ai muốn ngồi đây đợi thêm chú rể thì ngồi, còn không thích thì xuống sảnh dưới để gặp đoàn khác sẽ có chú rể giới thiệu cho các em. Còn em Lan thì sang đây để trao đổi”.

Khi Lan sang bên kia bàn, tôi không được phép đi theo. Tôi quan sát giữa Lan và ông Chang trao đổi gì đó về lý lịch. Sau này Lan kể cho tôi nghe : “Ông ấy hỏi về gia đình em, bao nhiêu người, nếu đồng ý thì khi nào cưới được. Rồi hỏi em có muốn sống chung với gia đình chồng không, rồi lại bảo em vào phòng riêng. Bà Su còn coi bói cho em nữa. Bà ấy rờ tay, rờ chân và vạch lông mày lên xem”.

Nói về chuyện này, Mai nói: “Bên đó người ta cũng mê tín lắm, muốn hỏi tuổi xem có hợp không, sau đó bà Su sẽ coi tướng thử cô gái này có hợp với anh kia không để còn ăn ở với nhau lâu dài. Bọn em đâu phải làm mai cho qua chuyện được, nên phải coi kỹ lắm chị ạ”.

Lấy lý do không hợp, Lan và tôi rút xuống bên dưới sảnh để kiếm chú rể khác. Tỏ ra nuối tiếc Mai nói: “Cái anh này anh chọn chỉ mình chị Lan à, vậy mà chị Lan không chịu thì tiếc quá. Mà không sao đâu, có nhiều mối để chị chọn mà”.

Khi chúng tôi xuống bên dưới sảnh, các cô lúc nãy ngồi với chúng tôi cũng đã tập trung lại một bàn, Mai nói: “Tại các cô này chưa được chú rể nào chọn nên mới phải đợi thêm, chút nữa là có chú rể hơi lớn tuổi nhưng làm nhân viên văn phòng sẽ đến để tuyển vợ. Chú rể này kinh tế khá hơn nên tính tình cũng khó hơn chút, nhưng cỡ chị Lan chắc sẽ được chọn thôi”.

Những "món hàng" 

Trong mỗi lần tuyển chọn, các cô gái Việt cứ ngồi chờ như thế, cố gắng trang điểm thật đẹp mong lọt vào mắt xanh những người đàn ông ngoại quốc kia. Họ nhìn ngắm các cô, rồi có người coi tướng, hỏi tuổi. Đa số những người đi chọn vợ sẽ chọn ra vài cô mình ưng ý, sau đó tìm hiểu và đi chơi xong sẽ quyết định chọn một cô để lấy làm vợ.

Hương Sơn
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU