Cảnh báo

Dùng sơn móng tay có thể gây dị ứng nặng

Theo Hiệp hội bác sĩ da liễu từ thiện của Anh (BAD), các hóa chất sử dụng trong sơn móng tay acrylic và gel dễ gây dị ứng cho da, mắt và bộ phận sinh dục.

Theo BAD, khoảng 2,4% phụ nữ bị dị ứng sơn móng tay. Cụ thể, đó là dị ứng một hóa chất có tên methacrylates, là thành phần chủ yếu trong các loại sơn móng tay. Hóa chất này có thể làm móng tay bị yếu, da phát ban nghiêm trọng, ngứa ngáy.

Không chỉ vậy, dị ứng có thể lây lan đến bất cứ nơi nào trên cơ thể mà móng tay tiếp xúc vào từ: Mí mắt, khuôn mặt và thậm chí cả bộ phận sinh dục. Trong trường hợp nặng, bạn có thể bị sưng tay và khó thở.

Dung son mong tay co the gay di ung nang hinh anh 1

 Các hóa chất trong sớn móng tay cực kì độc hại, thậm chí có thể gây vô sinh.

Tin tài trợ

Theo các chuyên gia của BAD, methacrylates chính là nhựa polyme xuất hiện từ các chai, lọ nhựa. Chúng có độ mềm, dẻo khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, khi sơn vẽ móng cũng chính là lúc bạn đang sơn, bôi chất nhựa nguy hiểm này lên móng tay, chân hằng ngày.

Methacrylates trong sơn móng tay thường không được thử nghiệm và dự đoán trước về các khả năng có thể gây ra tác dụng phụ, trong khi hầu hết người dị ứng sơn móng tay đều do dị ứng với chất này.

Một cuộc khảo sát tại 13 phòng khám da liễu ở Anh và Ireland vào năm 2017 ghi nhận, có đến 4.931 bệnh nhân được thử nghiệm dị ứng methacrylate.

Trong số những người bị dị ứng, có đến 60% bệnh nhân dị ứng do chăm sóc sắc đẹp, tút tát làm móng. 33% các trường hợp dị ứng xảy ra do va chạm với loại sơn móng này khi đang hoạt động các công việc thường ngày.

Hải Châu (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Dùng sơn móng tay có thể gây dị ứng nặng" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo