Bạn cần biết

Dù nóng đến mấy, những người thuộc nhóm này cũng không nên ăn kem


Nhiều người thích ăn kem mát lạnh để giải nhiệt trong ngày nắng nóng, nhưng thực tế ăn kem chỉ đánh lừa cảm giác, thậm chí gây hậu quả khó lường tới sức khỏe.

Theo các chuyên gia, kem chỉ có tác dụng giải nhiệt tức thời, bởi các thành phần trong kem như: sữa, đường, các loại phẩm màu, hương liệu… thực chất không có công dụng giải nhiệt cơ thể. Thệm chí, ăn nhiều kem còn khiến cơ thể cảm giác nóng bức hơn vì lượng đường trong kem rất lớn, là nguyên nhân gây nóng trong người.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người có dấu hiệu sau đây tốt nhất không nên ăn kem vì có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe:

Người bị tiểu đường, mỡ máu cao

Kem có chứa một hàm lượng đường cao, có thể làm cho mức độ đường trong máu tăng lên nhanh chóng trong các bệnh nhân tiểu đường, do đó làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh tiểu đường, mỡ máu cao. Do vậy, các bác sĩ luôn khuyên người có dấu hiệu trên tránh xa món này.

Ảnh minh họa.

 

Người muốn giảm cân

Kem có chứa một hàm lượng đường và chất béo, làm bạn dễ dàng tăng cân. Ngoài ra, một số kem có chứa axit béo trans. Axit béo là một trong những nguyên nhân chính của bệnh béo phì, gây béo bụng.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai các chức năng tiêu hóa sẽ yếu đi. Nếu ăn kem lạnh quá nhiều, nó sẽ làm cho các mạch máu đường tiêu hóa đột nhiên thay đổi đột ngột và dẫn đến các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy. Hơn nữa, kem luôn có chứa một số lượng lớn đường, chất béo và các chất phụ gia thực phẩm, nó cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bào thai.

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển

Kem thuộc về thực phẩm có chứa nhiều đường và chất béo, có thể khiến trẻ béo phì nhanh chóng. Ngoài ra, trẻ em dễ bị dị ứng hơn với phụ gia thực phẩm có trong kem. Hơn nữa, nếu ăn kem trước bữa ăn không chỉ làm giảm sự thèm ăn mà còn có thể gây kích thích mạnh mẽ trên đường tiêu hóa, dẫn đến khó chịu đường tiêu hóa.

Một số lưu ý khi ăn kem:

- Không nên ăn kem ngay khi đi nắng về, hạn chế ăn đồ nóng ngay sau khi vừa ăn kem

- Không ăn kem quá nhiều cùng lúc, mỗi lần ăn kem chỉ nên ăn 1 cái vì ăn nhiều dễ khiến họng bị tổn thương dẫn đến bị viêm họng hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

- Không nên ăn kem lúc đói vì dễ bị đau dạ dày.

- Tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn, bởi hệ miễn dịch của bé còn yếu. Ngoài ra, ăn kem lạnh có thể ảnh hưởng xấu đến răng, như gây sâu, sún răng ở trẻ nhỏ.

TH
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU