Kết nối

Dự án “Khu đô thị Nam Phúc Yên”: “Bật đèn xanh” cho sàn giao dịch BĐS để lách luật

Lâu nay bất động sản thuộc trung tâm thành phố Vĩnh Yên luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư vì tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh chóng, và dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên cũng không phải là một ngoại lê. Tuy nhiên, dự án này đang có những dầu hiệu vi phạm Pháp Luật khi chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng đã được mở bán công khai...

Ngang nhiên phân lô, bán nền trên bản vẽ

Với diện tích 17,5ha, tọa lạc trên mảnh đất vàng của trung tâm thành phố Phúc Yên nơi giao thoa của trung tâm thành phố Phúc Yên, Flamigo Đại Lải, trường ĐH Sư phạm HN2 và cách sân bay Nội Bài chỉ gần 10 cây số, dự án  khu đô thị Nam Phúc Yên do công ty cổ phần Tây Đức là chủ đầu tư và đang được một số sàn BĐS như: santhanhcong.com; hungphatholdings.com; nhadatvinhphuc.net… chào bán công khai, rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng với tốc độ chóng mặt.

Sàn BĐS bán nền trên bản vẽ

Trong vai trò của một nhà đầu tư BĐS, PV đã có măt tại sàn giao dịch của công ty cổ phần BDS địa ốc Hưng Phát Holdings - đơn vị tự nhận là nhà phân phối để ghi nhận thực tế. Sàn giao dịch BĐS của Hưng Phát Holdings có vị trí nằm đối diện với lô đất của dự án Đô thị Nam Phúc Yên, tại đây PV được 3,4 nhân viên tiếp thị của sàn đón tiếp và tư vấn rất nhiệt tình về những thuận lợi của dự án, từ vị trí đắc địa đến giao thông thuận tiện, từ những tiện ích tối ưu và một không gian sống đẳng cấp khi sở hữu BĐS tại đây…

Khi PV yêu cầu được tham quan dự án, cậu nhân viên tư vấn sàn BĐS đưa chúng tôi ra bãi đất trống trước mặt chỉ vào vài nắp hố ga đang được xếp trên mặt đất và giải thích rằng hệ thống cống đang được thi công sắp xong, rồi sẽ tiến hành những hạng mục tiếp theo. Để củng cố lòng tin cho chúng tôi, cậu nhân viên của sàn khẳng định chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện cơ sở hạ tầng để bàn giao vào tháng 7/2019.

Cơ sở hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện

Quan sát toàn bộ khu đất của dự án, hầu hết các hạng mục cơ sở hạ tầng đều bắt đầu được thực hiện chứ chưa có bất cứ hạng mục nào được hoàn thành, hay nói đúng hơn những lô đất nền đang được các sàn giao dịch BĐS chào bán chỉ mới có trên bản vẽ.

Lách Luật một cách công khai

Sau khi trình bày các thông tin cũng như tiện ích của dự án, nhân viên tư vấn đưa ra có mức giá cho từng lô đất, và gợi ý cho PVnhững điều kiện để có thể sở hữu 1 lô có vị trí đẹp trong số những lô cuối cùng của đợt mở bán đầu tiên. Cụ thể giá đất giao động trong khoảng từ 15,6 triệu đến 17triệu đồng cho lô đất có diện tích từ 100m2 đến 259m2. Nếu chấp thuận, khách hàng sẽ được ký kết một bản hợp đồng dưới hình thức vay vốn và sẽ thanh toán làm 2 đợt, đợt đầu 50% và sau 1 tháng sẽ phải thanh toán hết 50% còn lại.

Cũng theo lời nhân viên tư vấn của sàn này thì dự án Đô thị Nam Phúc Yên tuy mới được mở bán một thời gian ngắn nhưng trong tổng số 60 lô đất nền của đợt 1 thì 95% đều đã có chủ sở hữu và thì phần lớn đều là suất ngoại giao và chỉ có rất ít thuộc quyền sở hữu của các nhà đầu tư.

Như vậy là để sở hữu được một lô đất nền trên bản vẽ, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn và có nguy cơ đối mặt với rất nhiều rủi ro có thể xảy ra do dự án chưa được đảm bảo tính pháp lý cũng như đang có những hoạt động trái với quy định của Luật pháp.

Theo  Luật kinh doanh BĐS Điều 55 đã quy định chung về các điều kiện đối với bất động sản hình thành trong tương lại được đưa vào kinh doanh nếu thỏa mãn:
- Có giấy tờ về quyền sử dụng đất,
- Có hồ sơ dự án,
- Có thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt,
- Có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng,
- Có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Dựa vào quy định đã ban hành, dễ dàng nhận thấy dự án đô thị Nam Phúc Yên hoàn toàn chưa đủ điều kiện để mở bán và chủ đầu tư của dự án là công ty cổ phần Tây Đức đang cố tình “bật đèn xanh” cho sàn BĐS làm sai quy định, để lách luật và trốn tránh trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra.

Với những sai phạm đã quá rõ ràng của dự án này, chính quyền địa phương tỉnh Vĩnh Phúc và chủ đầu tư có ý kiến gì? Khi rủi ro xảy đến với khách hàng ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Câu trả lời sẽ được chúng tôi thông tin đến bạn đọc trong kỳ tiếp theo

Linh KA

Bạn đang đọc bài viết "Dự án “Khu đô thị Nam Phúc Yên”: “Bật đèn xanh” cho sàn giao dịch BĐS để lách luật" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo