Bạn đọc

Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia: Thật giả lẫn lộn, người tiêu dùng hoang mang?

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia trên website có dấu hiệu giả mạo và vi phạm quảng cáo.

Trà Vinh Gia được giới thiệu cùng Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng hiểu lầm Trà Vinh Gia cũng là một loại TPCN đã được Cục An toàn thực phẩm cấp phép? (Ảnh lấy từ trang Website chính thức của Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia)

Mập mờ, thật giả lẫn lộn?

Trong thời gian vừa qua, Cục An toàn thực phẩm cho biết, trên website http://www.dongtrunghạthaovinhgia.vn có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia (Adenosine ≥50mcg/100g) vi phạm quy định quảng cáo

Sản phẩm này do Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia, (Địa chỉ: Số 9, đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia (Adenosine ≥50mcg/100g) đang quảng cáo trên website http://www.dongtrunghạthaovinhgia.vn không phải do Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Chính thông tin này từ đại diện của Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang, không biết đâu là Đông trùng hạ thảo Vinh Gia thật đâu là Đông trùng hạ thảo Vinh Gia giả. Bạn đọc đặt ra câu hỏi tại sao Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia không kịp thời ngăn chặn hành vi "mạo danh" của những trang Website bán Đông trùng hạ thảo Vinh Gia giả để đòi lại công bằng cho chính mình và bảo vệ người tiêu dùng? Nếu việc mạo danh là có thật thì Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia hoàn toàn có thể khởi kiện những đối tượng giả mạo, lợi dụng mạng Internet để bán hàng kém chất lượng "lừa đảo" người tiêu dùng.

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí đã phối hợp phản ánh, làm rõ không ít những hành vi "lừa đảo" tinh vi của một số đơn vị kinh doanh khi họ cùng một lúc bán hàng trên nhiều kênh thông tin khác nhau, nhiều Website và thậm chí là dùng nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau. Khi bị báo chí phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thì họ phủ nhận những trang thông tin đó và họ không chịu trách nhiệm với những hàng hóa kém chất lượng kèm theo. Thực trạng này diễn ra nhiều ở lĩnh vực kinh doanh thực phẩm chức năng, thẩm mỹ viện, dịch vụ khám chữa bệnh...Những lĩnh vực có nhu cầu cao của xã hội, lợi nhuận cao.

Sản phẩm Đông trùng Hạ thảo được giới thiệu trên website "vô chủ" có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo, cơ quan chức năng khuyến cáo không nên dùng?

Chính vì sự nghiêm trọng như vậy, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia (Adenosine ≥50mcg/100g) tại website nêu trên trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý làm rõ những sự mập mờ, thật giả có liên quan đến sản phẩm nói trên.

Tin tài trợ

Trong một diễn biến khác, bạn đọc và người tiêu dùng phản ánh về sự mập mờ của sản phẩm Vinh Gia Trà khiến người tiêu dùng không biết đây là thực phẩm thông thường hay thực phẩm chức năng mà giá của nó không hề rẻ. Công dụng của Vinh Gia Trà được quảng cáo như "thần dược" có nhiều tác dụng với sức khỏe. Thậm chí sản phẩm này còn được quảng cáo lẫn lộn với nhiều sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia. 

Đặc biệt, trên bao bì nhãn mác của Vinh Gia Trà là phần ghi chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ ghi "TCSP:Số 04/2018 - TCSP" khiến người tiêu dùng hoang mang không biết rằng đây là Tiêu chuẩn sản phẩm nội bộ do Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia tự công bố hay Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng? Phải chăng sản phẩm Vinh Gia Trà chưa được cơ quan chức năng cấp những chứng nhận đầy đủ theo quy định của pháp luật? hay sản phẩm thực phẩm thông thường này không cần đến những chứng nhận đó? Những thông tin này rất cần được làm rõ tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Đông trùng Hạ thảo bị thổi phồng?

Gần đây, các nhà khoa học và giới Đông y Quốc tế cũng như Việt Nam xôn xao trước thông tin về Đông trùng Hạ thảo được công bố đã khẳng định: Đông trùng hạ thảo chỉ là một “cú lừa thế kỷ” bởi công dụng của loại thuốc đắt hơn vàng này hầu như là… không có gì. Tại Việt Nam, từ trước đến nay, đông trùng hạ thảo vẫn được săn tìm bởi nhiều người tin rằng loại thuốc này có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch, được bán với giá cực đắt, loại tốt nhất khoảng 10 triệu đồng/10gr...

Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo bị thổi phồng quá mức

Trên tờ Sina.com chính thống của giới báo chí truyền thông Trung Quốc đã cảnh báo, trong y học truyền thống Tây Tạng thì đông trùng hạ thảo chỉ có duy nhất phương thuốc dạng nước (tễ) để chữa một số bệnh… phụ khoa. Sina chỉ ra một số công trình khoa học của nhiều bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc khẳng định hoạt chất cordycepic acid có trong đông trùng hạ thảo từng được nâng tầm lên mức… thần thánh thực chất chỉ là mannitol - một sản phẩm hóa công nghiệp rất phổ biến và rẻ tiền, được dùng rộng rãi trong thực phẩm và dược phẩm.

Tại Việt Nam, nhiều cơ quan báo chí đã "phanh phui" sự bát nháo đến khó tin xung quanh “thuốc tiên” đông trùng hạ thảo khi PV phát hiện nhiều cơ sở Đông y có uy tín đã trà trộn bán những loại Đông Trùng Hạ Thảo không rõ nguồn gốc với giá từ 6 - 15 triệu đồng/100gr. 

Về nội dung này, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Đông y Việt Nam trao đổi với báo chí cho biết: “Đúng là tác dụng của đông trùng hạ thảo đã bị tâng bốc thái quá. Đông trùng hạ thảo là vị thuốc có tác dụng bồi bổ một số bệnh. Nhưng không phải điều trị được lục phủ ngũ tạng, thậm chí chữa được những trọng bệnh như một số phương tiện thông tin đã đồn thổi. Từ đó sản phẩm này bị đội giá lên gần chục triệu đồng một lạng, nhưng kết quả thì phần nhiều chưa thấy rõ ràng. Đông trùng hạ thảo không thể chữa được ung thư, hen suyễn hay vô sinh như...". 

Nguyên Nga

 

Bạn đang đọc bài viết "Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia: Thật giả lẫn lộn, người tiêu dùng hoang mang?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo