Bạn đọc

Đồng Nai: UBND huyện Trảng Bom xử lý vi phạm về đất đai, 'trên bảo dưới…chưa nghe'?

Mặc dù, UBND tỉnh Đồng Nai đã có những chính sách nghiêm nhằm quản lý chặt chẽ việc tách thửa, chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp, phân lô bán nền, thế nhưng tình trạng nói trên chưa khi nào hết...“sốt”.

Như báo Đời sống & Pháp luật đã phản ánh, hiện nay trên địa bàn huyện Trảng Bom, rất nhiều cá nhân, tổ chức đang lợi dụng những kẽ hở trong công tác quản lý của địa phương để tách thửa, chuyển đổi mục đích và phân lô bán nền đất nông nghiệp trái quy định. Tình trạng trên đang diễn ra “sôi nổi” trên địa bàn các xã như: Hố Nai 3, Bắc Sơn, An Viễn, Giang Điền, Bình Minh, Sông Trầu, Tây Hòa ,..

Sở dĩ những khu vực trên trở thành điểm nóng của việc phân lô, bán nền là do tại đây tập trung rất đông dân nhập cư từ các nơi về sinh sống, làm việc trong các công ty, nhà máy... Lợi dụng thực tế này, một số đối tượng, doanh nghiệp đã tách đất nông nghiệp thành những thửa có diện tích từ 500-1000m2, sau đó tiến hành làm đường và phân lô bán nền bằng những hợp đồng giao kèo trên giấy hoặc theo hình thức đồng sở hữu.

Nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền trái quy định trên địa bàn huyện Trảng Bom, PV đã nhiều lần đặt lịch làm việc với UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai). Trên cơ sở đó, ngày 13/8/2019 UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đã cũng đã ban hành văn bản số 8926/UBND-TCD về việc cung cấp thông tin cho báo Đời sống & Pháp luật. Nội dung văn bản này có ghi rõ:

“Giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý Đô thị, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh – CN Trảng Bom và các cơ quan, đơn vị có liên quan, căn cứ quy định của pháp luật, tham mưu UBND huyện xử lý giải quyết theo đúng quy định. Đồng thời tham mưu UBND huyện cung cấp thông tin cho Báo Đời sống và Pháp luật – Ban Biên tập Hôn nhân & Pháp luật trước ngày 30/8/2109”.

 

Văn bản chỉ đạo “quyết liệt” của UBND huyện Trảng Bom

Chỉ đạo quyết liệt rõ ràng là vậy, nhưng sáng ngày 29/8/2019 khi PV quay lại UBND huyện Trảng Bom để tìm gặp người có chức năng, nhiệm vụ phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí. Lúc này không hiểu vì lý do gì, PV lại được hướng dẫn gặp bà Thái Thị Ánh Tuyết – Phó Trưởng ban tiếp công dân của huyện Trảng Bom.

Trả lời PV, bà Tuyết chỉ cho biết “ngắn gọn”, đến thời điểm hiện tại các phòng ban được phân công theo văn bản chỉ đạo số 8926/UBND-TCD chưa có tổng hợp xong nên chưa có nội dung trả lời? Đồng thời bà Tuyết cũng cho biết sẽ “đôn đốc” các phòng ban chuyên môn tham mưu cho huyện để sớm có câu trả lời cho cơ quan báo chí?

Thật “lạ lùng” khi một vị Phó Trưởng ban công dân lại có thể làm thay lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom trong việc “đôn đốc” các phòng ban chuyên môn khác của huyện. Và dường như bà Tuyết cũng làm thay người có chức năng, nhiệm vụ phát ngôn, trả lời các cơ quan báo chí của UBND huyện Trảng Bom?

Bà Thái Thị Ánh Tuyết – Phó Trưởng ban tiếp công dân huyện Trảng Bom

Trước tình trạng phân lô, bán nền đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp để xây nhà ở vẫn diễn ra rầm rộ trên địa bàn huyện Trảng Bom, tránh để xảy ra tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, dẫn đến việc tạo ra những “kẽ hở” trong công tác quản lý của địa phương, dư luận rất cần sự quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa của lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom trong việc quản lý đất đai trên địa bàn.

Ngày 09/02/2017, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 09/2017/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

Cụ thể, khoản 3, Điều 3 của Nghị định này cũng quy định rõ, Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã, gồm:

a) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã;

b) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho cấp phó của mình thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Đồng Nai: UBND huyện Trảng Bom xử lý vi phạm về đất đai, 'trên bảo dưới…chưa nghe'?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo