Sức khỏe mỗi ngày

Hotline : 0934 34 36 37
Trang chủ / Tư vấn / Bạn cần biết

Đối tượng nào dễ mắc ung thư buồng trứng nhất?

19:29 06/07/2017

Dấu hiệu cụ thể và lưu ý một số đối tượng dễ mắc bệnh ung thư buồng trứng nhất.

Hiện nay, bệnh ung thư buồng trứng đang ngày càng phổ biến và có cu hướng trẻ hóa, đe dọa sức khoẻ của chị em phụ nữ.

Mới đây nhất, một cô gái mới 22 tuổi (ở Bắc Giang) nhưng mang khối u buồng trứng nặng tới 16kg, khiến bụng phình to như bà bầu 9 tháng, chèn ép nhiều cơ quan nội tạng.

Một số dấu hiệu cơ bản nhận biết ung thu buồng trứng:

- Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

- Bụng to lên bất thường

- Trong bụng có nổi cục như các khối u

- Kinh nguyệt rối loạn không đều

- Thường xuyên gặp hiện tượng đau bụng không rõ nguyên nhân.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

 

Đối tượng nào dễ mắc ung thư buồng trứng nhất:

Phụ nữ mãn kinh

Phần lớn các bệnh ung thư buồng trứng được tìm thấy ngay sau khi phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh (phổ biến là sau tuổi 63).

Ở giai đoạn mãn kinh, hoạt động tiết chế của buồng trứng của phụ nữ bắt đầu bị rối loạn và có thể ngưng hoạt động hẳn. Điều này gây ra sự suy giảm lượng estrogen trong máu, nhất là estradiol. Do đó, nguy cơ bị ung thư buồng trứng ở giai đoạn này cũng cao hơn.

Béo phì

Phụ nữ béo phì hoặc thừa cân có nguy cơ bị bệnh ung thư buồng trứng cao hơn những người khác. Những người béo phì thường có lượng mô mỡ nhiều hơn người khác. Những mô mỡ này tạo thành lớp mỡ bao quanh dạ dày, sản sinh ra oestrogen, kích thích sự phát triển của các tế bào trứng và tạo cơ hội cho các tế bào ác tính phát triển.

Vì thế, ngay cả trẻ em béo phì cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng rất cao. Ngoài ra, tình trạng béo phì còn có liên quan tới ung thư thận và ung thư tử cung.

Người không sinh con và không nuôi con bằng sữa mẹ

Những phụ nữ không sinh con cũng là đối tượng có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn những chị em khác.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, các nhà khoa học Úc đã theo dõi 493 phụ nữ bị ung thư buồng trứng và 472 phụ nữ khỏe mạnh cùng tuổi.

Kết quả những phụ nữ cho trẻ bú ít nhất 13 tháng giảm hơn 60% rủi ro phát triển khối u ở buồng trứng so với những người cho trẻ bú ít hơn 7 tháng. Những phụ nữ có 3 con và cho con bú tổng cộng hơn 31 tháng giảm rủi ro ung thư buồng trứng đến 91% so với những người cho con bú tổng cộng dưới 10 tháng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc cho con bú mẹ giúp trì hoãn thời gian rụng trứng và giảm mức độ oestrogen trong buồng trứng. Thời kỳ rụng trứng càng nhiều thì rủi ro hình thành các tế bào đột biến gây bệnh càng cao.

Vì vậy, những phụ nữ sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều thời gian trì hoãn kỳ rụng trứng hơn thì tỷ lệ mắc ung thu buồng trứng thấp hơn. Những phụ nữ không sinh con, sinh ít con hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều nguy cơ bị ung thư buồng trứng hơn.

Nguyễn Luyến (TH)

 

Đọc nhiều

Người đưa tin Liên hệ quảng cáo