Xã hội

Đổi mới tư duy, nghiên cứu, đóng góp ý kiến về chính sách của Đảng và nhà nước.

Được thành lập nhằm mục đích nhằm trở thành một tổ chức nghề nghiệp cấp quốc gia, bao gồm các nhà khoa học, các cá nhân sẵn sàng hỗ trợ các nông dân nghèo và cộng đồng nông thôn xây dựng, phát triển kinh tế bền vững

Trải qua quá trình 12 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo của các đồng chí Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ông Nguyễn Văn Tri, nguyên phó chủ nhiệm Uỷ ban KHCN của Quốc hội, PGS. TS. Vũ Trọng Khải, nguyên Hiệu trưởng Trường quản lý cán bộ II của Bộ NN và PTNT. Cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, tổ chức đến nay Hội khoa học phát triển nông thôn Việt Nam sớm dạt được những thành công nhất định.

Hiện Ban Chấp hành Trung ương Hội khoa học phát triển nông thôn Việt Nam bao gồm 31 người, Hcó 2 cơ sở chính ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và 9 cơ sở đơn vị  (2 đơn vị phía Bắc, 7 đơn vị phía Nam).

Hội cũng đã sớm phát hành tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam với xuất bản 6 số/năm và đã đưa được vào danh mục Tạp chí của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, hội đồng Nông Lâm nghiệp.

Đại hội III nhiệm kỳ 2018 - 2013 của Hội KHPTNT Việt Nam

Bên cạnh đó, Hội đã xúc tiến hình thành một số trung tâm nghiên cứu và phát triển trực thuộc Hội theo hướng xã hội hoá như: Viện Nghiên cứu phát triển NN công nghệ cao ĐBSCL, tại TP HCM, trung tâm nghiên cứu và bảo tồn hoa lan tại Hà nội, trung tâm nghiên cứu và phát triển cây cảnh tại Hà nội. Tất cả các viện nghiên cứu hoạt động rất hiệu quả bước đầu đạt được nhiều thành tựu to lớn, trong đó gần nhất là hoạt động Trưng bày sinh vật cảnh Thủ đô chào xuân Kỷ Hợi sẽ diễn ra từ ngày 20/12/2018 - 20/01/2019 tại Công viên Bách Thảo, Hà Nội vừa qua được dự luận rất hoan nghênh, thu hút hàng chục nghìn người xem. Đánh dấu sự phát triển, trưởng thành vượt bậc về nhiều mặt.

Trong nhiệm kỳ 2013 – 2018 vừa qua, song hành với sự phát triển của kinh tế xã hội của đất nước, Hội khoa học phát triển nông thông Việt Nam cũng không ngừng chuyển mình để đáp ứng những kỳ vọng cũng như những mục đích của hội đã đề ra trong thời kỳ trước 2006 – 2013.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội KHNTNTV đã tích cực tham gia vào các lĩnh vực Nông thôn mới và Tái cơ cấu NN. Hội đã thực hiện 12 đề tài, dự án nghiên cứu trong và ngoài nước về chính sách phát triển nông thôn, phát triển HTX, tổ chức sản xuất, phát triển chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu nông sản, mỗi xã một sản phẩm phục vụ phát triển nông thôn mới được đối tác nghiệm thu đánh giá tốt, địa phương hoan nghênh áp dụng.

Trong lĩnh vực chính sách PTNT, xây dựng nông thôn mới, Hội KHPTNTVN đã tham gia tổ chức các hội thảo quốc tế về kinh nghiệm phát triển HTX NN, góp ý xây dựng Nghị định về HTX của Chính phủ.

Để góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo cho người dân, bảo vệ môi trường nông thôn, hội đã có những đóng góp tích cực khi tham gia Tư vấn hỗ trợ xây dựng Đề án phát triển kinh tế hợp tác và Đề án nghiên cứu đẩy mạnh liên kết sản xuất kinh doanh trong NN cho Bộ NN và PTNT và chính phủ.

Hội KHPTNTVN đã tham gia và là thành viên chủ chốt cuả Liên minh Nông nghiệp là một liên minh các cơ quan nghiên cứu và phát triển về nông nghiệp nông thôn do OXFAM tài trợ như Viện nghiên cứu kinh tế chính sách (VERP) và Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và một số nhà chính sách nông nghiệp hàng đầu ở Việt nam.

Tin tài trợ

Đối với các địa phương, Hội cũng tham gia nghiên cứu, tư vấn về phát triển chuỗi gía trị nông sản, an toàn thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng thương hiệu nông sản phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp như với Quảng ninh, Tuyên quang, Hà giang, Cao bằng, Quảng bình, Lâm đồng, Đồng nai, TP HCM….

Bên cạnh đó, hiện nay các thành viên của hội cũng tham gia đào tạo tăng cường năng lực cho cán bộ chương trình OCOP ở  cấp địa phương về chuỗi giá trị, xây dựng tổ chức nông dân quản lý và phát triển sản phẩm OCOP.

Nhằm thúc đẩy quan hệ đối ngoại Hội KHPTNT Việt nam đã hợp tác với Ngân hàng thế giới (WB) về HTNNN, Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) về liên kết nông dân nhỏ với thị trường, Cơ quan phát triển Luxembua về năng lực xây dựng  kế hoạch thị trường cho các chuỗi nông sản địa phương, Viện nghiên cứu chính sách thuộc đại học Tokyo Nhật bản (GRIPS) về quản trị chuỗi giá trị nông sản, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp tư nhân Nhật bản nhằm chuyển giao các công nghệ nông nghiệp hiện đại và sinh thái vào Việt nam.

Trong lĩnh vực tái cơ cấu nông nghiệp các nhà khoa học của Hội KHPTNTVN đã đầu tư nghiên cứu nghiêm túc và đạt nhiều thành công, đã phổ biến 6 giống lúa mới cấp Quốc gia: VS1, Sơn Lâm 1, QJ1, QJ4, BQ, QP-5, và hai giống siêu lúa NPT3, NPT5, cho bà con nông dân ở các vùng sản xuất lớn như ĐBSH, ĐBSCL, miền núi phía Bắc, phổ biến các quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và phân bón mới. Trong đó, đặc biệt  6 giống Quốc gia  có chất lượng cao, được sản xuất đón nhận với diện tích hàng chục ngàn ha, đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn choa bà con nông dân các tỉnh trông lúa, góp phần xây dựng thương hiệu gạo Japonica tại Việt Nam. Các cán bộ của Hội đã tích cực tham gia chuyển giao các giống và quy trình kĩ thuật cho 5 tỉnh thành trong dự án  ứng dụng khoa học công nghệ  trong xây dựng Nông thôn mới ở nước ta.

Viên Nghiên Cứu phát triển Công nghệ Cao ở ĐBSCL đã tham gia chủ trì và thực hiện 4 dự án và tạo ta một số giống lúa có năng suất cao chịu chua phèn mặn phục vụ sản xuất lúa gạo phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở ĐBSCL đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với tất cả những sự nỗ lực nói trên, Hội KHPTNTVN đã rất vinh dự có ba nhà Khoa học trong số 53 nhà khoa học và nhà phát minh sang chế được Hội nông dân Việt nam vinh danh  trao cúp và bằng khen  là Nhà khoa học của nhà nông lần thứ nhất năm 2018 tổ chức long trọng tại Hà Nội vào ngày 11/12/2018,  đó là  GS.TSKH.Trần Duy Quý, GS.TS. Bùi Chí Bửu, TS. Đào Thế Anh. TS. Đào Thế Anh cũng trong năm 2018 đã được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Công trạng NN hạng 3 cho các đóng góp trên 25 năm nghiên cứu nông nghiệp.

Hội cũng đã cùng với Cục kinh tế hợp tác (Bộ NN và PTNT) và OXFAM xây dựng chương trình hỗ trợ thúc đẩy Diễn đàn nông dân hợp tác nhằm thúc đẩy phong trào HTX NN kiểu mới, thúc đẩy kết nối, liên kết giữã các HTX NN với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hiện nay Diễn đàn đã có hơn 200 thành viên và các HTXNN, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng phương tiện Website và FB để kết nối bên cạnh các cuộc họp thường niên ở các vùng trên toàn quốc:

Trong công tác thông tin tuyên truyền Hội tiếp tuc phát triểnTạp chí Khoa học PTNTVN, website của Hội, thường xuyên tổ chức viết bài và trực tiếp viết bài đăng trên tạp chí Khoa học PTNTVN.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được trong quá trình hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua (2013 – 2018), trong quá trình hoạt động hội cũng đã gặp những khó khăn nhất định như: tài chính còn eo hẹp, thiếu sự liên kết hỗ trợ từ các doanh nghiệp đặc biệt những lãnh đạo cốt cán của hội hầu hết đều là những cán bộ kiêm nhiệm nên hạn chế về quỹ thời gian tham gia hoạt động Hội do vậy việc đề xuất các sáng kiến cho Hội còn hạn chế, nhiều hội viên còn thiếu nhận thức về tầm quan trọng của hội, tình cảm gắn bó chưa thực sự sâu sắc.

Từ những kết quả, cũng như những khó khăn đang gặp phải trong nhiệm kỳ trước, trong nhiệm kỳ mới 2018-2023 Hội KHPTNTVN cũng đặt ra những mục tiêu nhiệm vụ mới về trong từng lĩnh vực khác nhau từ công tác cơ cấu tổ chức cán bộ đến công tác chuyên môn.

Về công tác tổ chức: Hội dự kiến tăng số lượng ủy viên BCH lên 35 người ở các vùng miền khác nhau. Thành lập ban kiểm tra hội bao gồm 1 Trưởng ban, 1 Phó Trưởng ban và 2 ủy viên. Ban chấp hành Trung ương Hội tiếp tục nghiên cứu hình thức tổ chức thích hợp (cố vấn, tư vấn, chuyên gia…) để tận dụng được các kiến thức và kinh nghiệm của các cán bộ cao cấp, trung cấp trong quản lý kinh tế xã hội và chuyên môn nghiệp vụ về Nông nghiệp và PTNT. Tiếp tục mở rộng các đơn vị trực thuộc Hội. Về vấn đề tài chính Hội phấn đấu sớm trở thành đơn vị có thể tự chủ về tài chính để có thể chủ động trong các hoạt động, có những đóng góp cụ thể, tích cực vào các hoạt động xã hội khác.

Trong hoạt động chuyện môn Hội KHPTNT trong nhiệm kỳ 3 sẽ tập trung vào một số ưu tiên: Tiếp tục Đổi mới và nâng cao chất lượng của Tạp chí KHPTNT. Tích cực tham gia nghiên cứu, phản biện, góp ý chính sách của Đảng và nhà nước về xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp. Cung cấp dịch vụ tư vấn PTNT thông qua xây dựng các mô hình kinh tế phát triển nông thôn mới. Đồng thời tiến hành  nghiên cứu thêm nhiều đề tài để phục phụ nông nghiệp nông thôn, chuyển giao các công nghệ, tiến bộ KHKT.

TK

Bạn đang đọc bài viết "Đổi mới tư duy, nghiên cứu, đóng góp ý kiến về chính sách của Đảng và nhà nước." tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo