Quả dâu được xem là loại  quả giàu chất dinh dưỡng có thể ngâm rượu,ăn tươi, làm vị thuốc. Toàn bộ cây dâu đều có thể dùng làm những vị thuốc và được sử dụng lâu đời trong Đông y. “Công dụng quả dâu chín” như thế nào? Hãy cùng Khỏe 365 đi tìm hiểu nhé

Quả dâu là gì?

Quả dâu có tên gọi khác là quả dâu ta khi chín màu  tím đen hoặc đỏ đậm. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng,  chua ngọt, nhiều nước, ăn mềm, có thể ăn tươi, làm nước giải khát, ngâm rượu, làm mứt, làm vị thuốc… được mọi người ưa chuộng. Toàn bộ cây dâu có công dụng dùng làm những vị thuốc trong Đông y.

Quả dâu có tên gọi khác là quả dâu ta khi chín màu  tím đen hoặc đỏ đậm
Quả dâu có tên gọi khác là quả dâu ta khi chín màu  tím đen hoặc đỏ đậm

Tang thầm (quả dâu chín) có tính hàn,vị chua, vào kinh can, thận và tâm, tác dụng sinh tân dịch, bổ âm huyết, nhuận táo.

Dùng cho các trường hợp đau đầu, hoa mắt, can thận âm hư, chóng mặt, điếc tai, ù tai, bệnh đái tháo đường, tiểu khó, râu tóc bạc sớm, táo bón, đau sưng khớp, hồi hộp mất ngủ, đau lưng mỏi gối, lao hạch, đau mỏi khớp.

Quả dâu chín hay còn gọi là Tang thầm
Quả dâu chín hay còn gọi là Tang thầm                                                    

Công dụng của quả dâu chín và cách dùng quả dâu làm thuốc

Dâu chín có công dụng chữa  gan thận yếu,huyết hư, lưng gối đau mỏi,
Dâu chín có công dụng chữa  gan thận yếu,huyết hư, lưng gối đau mỏi

Quả dâu chín có công dụng Bổ huyết, an thần: Dùng trị các chứng đầu nhức, huyết hư, mắt hoa, ít ngủ: nữ trinh tử, tang thầm, hạn liên thảo. Các vị lượng bằng nhau, tán bột mịn, luyện cùng mật làm hoàn. Ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần 12g.

Sinh tân, chỉ khát: trị chứng  miệng khát, tân dịch khô.

Tang thầm tươi 20 – 60g. Giã vắt nước  hòa vào nước đun sôi để nguội rồi dùng để uống.

Tang thầm cao: 500g chín đen. Cho nước và nấu nhiều lần đến khi hết màu đỏ sẫm. Lọc lấy nước, bỏ bã, cô các nước lại thành cao lỏng (1/1); thêm vào đó 400g mật ong. Đun sôi, bỏ vào chai.

Ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần uống từ 10 – 20ml, chiêu cùng với nước. Dưỡng huyết nhuận táo. Chữa  gan thận yếu,huyết hư, lưng gối đau mỏi, các chứng phong và tê do huyết của người già, táo bón.

Dâu chín chữa trị chứng huyết hư, tân dịch thiếu sinh táo bón
Dâu chín chữa trị chứng huyết hư, tân dịch thiếu sinh táo bón

Quả dâu chín có công dụng Nhuận phế, thông tiện: sinh địa 20g,tang thầm 20g. Sắc với nước, thêm mật ong cùng uống. Trị chứng huyết hư, tân dịch thiếu sinh táo bón.

Các món ăn từ quả dâu chín – bài thuốc có tang thầm

Cao tang thầm: dâu chín đem đi nấu dạng cao lỏng (tỷ lệ 1/1), mỗi lần sử dụng 1 – 2 thìa canh , uống cùng nước ấm . Dùng cho trường hợp râu tóc bạc sớm.

Rượu dâu chữa phù nề 2 chân

Rượu dâu: rượu trắng 500ml,dâu chín 200g. Ngâm nửa tháng. Uống vào buổi sáng, tối mỗi lần 25ml. Dùng cho chứng phù nề hai chân do thiểu dưỡng.

Nước sắc toan  tang thầm, táo nhân: quả dâu chín tươi 60g hoặc quả dâu chín khô 20g, toan táo nhân 15g. Sắc hoặc hãm với nước sôi uống một lần vào buổi tối. Dùng cho trường hợp  mất ngủ, suy nhược thần kinh, quên lẫn.

Nước sắc kỷ tử tang thầm: dâu chín tươi 60g hoặc dâu chín khô 20g , kỷ tử 15g, sắc hãm với nước, ngày uống 1 lần. Dùng cho trường hợp giảm thị lực,mờ mắt, râu tóc bạc sớm.

Nước sắc long nhãn, tang thầm:  dâu chín tươi 60g hoặc dâu chín khô 20g , long nhãn 30g, nấu sắc lấy nước đặc uống mỗi ngày 1 lần. Dùng cho trường hợp hồi hộp mất ngủ, thiếu máu

Kiêng kỵ: Người đại tiện lỏng cấm dùng.

Kết luận

Hy vọng các kiến thức y học trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về công dụng của quả dâu tằm. Chúc bạn trị bệnh nhanh chóng thành công với những bài thuốc tuyệt vời từ các cây thuốc xung quanh ta vô cùng đơn giản này nhé.