Xã hội

Dịch bệnh tay chân miệng 'hoành hành' tại TP.HCM với hơn 3.500 trẻ mắc bệnh


Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, tính từ đầu năm 2017 đến nay, TP.HCM đã có hơn 3.500 trẻ mắc bệnh tay chân miệng.

Ngày 12/9, thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho hay, tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã có 3.537 trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Số ca bệnh tương đương với cùng kỳ năm 2016.

Trong 3 tuần gần đây, tình hình bệnh tay chân miệng có dấu hiệu chững lại nhưng số ca bệnh giảm không đáng kể. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp kể từ đầu tháng 9, tất cả các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn thành phố đã khai giảng năm học mới.

TP.HCM đã có trên 3.500 trẻ mắc tay chân miệng.

TP.HCM đã có trên 3.500 trẻ mắc tay chân miệng.

Mỗi tuần, thành phố ghi nhận khoảng 120 đến 140 trẻ nhiễm tay chân miệng, rải rác trên nhiều quận huyện. Tại các trường học, các điểm trông giữ trẻ và trong cộng đồng dân cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch.

Hiện ngành Y tế kêu gọi ngành Giáo dục cùng giáo viên và các bậc phụ huynh tăng cường biện pháp phát hiện kịp thời trẻ bị bệnh, không để mầm bệnh lây lan trong trường học. Phụ huynh và giáo viên thực hiện vệ sinh cá nhân cho trẻ, rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước sạch; vệ sinh hàng ngày khử khuẩn hàng tuần lớp học, nơi trẻ vui chơi, vệ sinh đồ chơi của trẻ tại trường cũng như tại nhà.

Trong trường hợp phát hiện trẻ nhiễm bệnh, nhà trường cần thông báo và kết hợp với y tế địa phương thực hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch; phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, điều trị; cần cho trẻ nghỉ học, thực hiện các biện pháp cách ly trẻ bệnh, hạn chế tiếp xúc với những trẻ khác; chỉ cho trẻ đi học, hòa nhập cộng đồng trở lại khi đã có kết luận khỏi bệnh hoàn toàn của bác sĩ.

Nguyễn Luyến
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU