Tin tức

Đi tìm dê lạc, cháu bé 11 tuổi bị ngã dập gan


Trong lúc đi tìm dê cho gia đình, bé Lâm Ngọc H. trú tại xã Đông Thọ - Sơn Dương – Tuyên Quang đã ngã xuống từ độ cao 3m dẫn tới dập gan.

Khoảng 20h30 ngày 12/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận cháu Lâm Ngọc H., 11 tuổi, trú tại xã Đông Thọ - Sơn Dương – Tuyên Quang trong tình trạng xây xát vùng đầu mặt, đau tức vùng hạ sườn phải.

Theo gia đình cháu bé cho biết, thời điểm cháu đi học về, gia đình đang chăn thả dê nên cháu H. đã giúp gia đình đi tìm dê. Không may cháu trượt chân bị ngã từ taluy cao khoảng gần 3m xuống đất.

Bé H đã qua cơn nguy kịch và vẫn được chăm sóc đặc biệt.

Bé H đã qua cơn nguy kịch và vẫn được chăm sóc đặc biệt.

Ngay sau khi cháu bị ngã, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa khu vực Kim Xuyên để cấp cứu và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để tiếp tục điều trị.

Tại Khoa Cấp cứu - bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, các bác sĩ tiến hành thăm khám cận lâm sàng. Kết quả cho thấy, hình ảnh dập nhu mô gan kích thước (67x81)mm, ổ bụng có nhiều dịch, bệnh nhân đã được đưa ngay lên khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

Ths.Bs Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh (Bác sỹ trực khối Ngoại – người trực tiếp phẫu thuật cho bé H.) cho biết: Trong 3 tiếng phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành mở ổ bụng, kiểm tra thấy có nhiều máu tươi và máu đông; khối tụ máu dưới bao gan toàn bộ gan phải.

Kíp mổ đã tiến hành kẹp cuống gan, mở bao gan, hút ra khoảng 700ml máu cục lẫn máu tươi; Gan của bệnh nhân có đường vỡ nham nhở hạ phân thùy VII, VIII đang chảy máu.

Các bác sĩ xét thấy không bảo tồn được nên đã tiến hành cắt gan hạ phân thùy VII, VII, khâu cầm máu kỹ diện cắt, đặt lưới cầm máu, lau rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu dưới gan và khâu đóng ổ bụng.

Hiện tại, sau mổ cháu H. đã tỉnh, vết mổ khô, đã có phản ứng khi gọi hỏi, đã cai được máy thở, tiếp tục được truyền dịch, giảm đau, chăm sóc đặc biệt.

Nguyễn Luyến

  Từ khóa: ngã dập gan , bị ngãBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU