Xã hội

Đề xuất 3 phương án quy định thời gian bán rượu, bia


Bộ Y tế đang đưa ra lấy ý kiến dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; trong đó đưa ra 3 phương án về thời gian được bán và không được bán rượu, bia.

Ngày 13/4, tại Hà Nội diễn ra hội thảo về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức.

Theo Bộ Y tế, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia gồm 6 chương, 22 điều dự kiến sẽ trình Quốc hội vào tháng 10 tới. Trong dự thảo Luật đã đề cập các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp kiểm soát việc cung cấp rượu, bia; các biện pháp giảm tác hại; đảm bảo nguồn lực cho phòng chống tác hại của rượu, bia.
Đặc biệt, trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia lần thứ 2 này đã đưa ra 3 phương án cụ thể về quy định thời gian được bán và không bán rượu bia. Cụ thể:
Phương án 1 là các đơn vị kinh doanh  được bán rượu, bia trong các khoảng thời gian: từ 11 giờ- 14 giờ; và từ 17 giờ- 22 giờ hàng ngày; trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực sân bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí du lịch.
xc

 

Phương án 2 chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6 giờ- 22 giờ.
Phương án 3 là thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ.
3 phương án lần này đưa ra khác với dự thảo lần 1 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trước đó quy định thời gian cấm bán rượu, bia là sau 22 giờ nhưng nhận nhiều ý kiến cho rằng điều này không khả thi.
Bên cạnh đó, trong dự thảo Luật lần này là đưa ra các phương án quy định về nồng độ cồn với người điều khiển mô tô, xe máy giảm xuống. Cụ thể: Phương án 1 quy định nồng độ cồn trong máu người điều khiền phương tiện không vượt quá 30mg/10ml máu hoặc 0,15 mg/1 lít khí thở; phương án 2 là không được có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở khi tham gia giao thông.
Nguyễn Luyến (TH)

Bạn đang đọc bài viết "Đề xuất 3 phương án quy định thời gian bán rượu, bia" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU