Dọc đường tố tụng

Dấu hiệu 'mập mờ' trong công tác chỉ đạo của Cục THADS tỉnh Quảng Ninh?

TAND thị xã Quảng Yên đã ra văn bản công nhận thỏa thuận, Chi cục THADS cũng có quyết định thi hành án nhưng đương sự vẫn bất chấp biện pháp cưỡng chế, không tự nguyện thi hành án một cách khó hiểu.

Công nhận sự thoả thuận của các đương sự

Ngày 24/07/2013 TAND thị xã Quảng Yên có ra quyết định công nhận sự thoả thuận giữa các đương sự là: Ông Nguyễn Trọng Thiện, Ông Ngô Duy Thực. với Công ty cổ phần xây dựng phát triển công nghệ Việt Nam(Vinconstec), trụ sở tại P508, nhà N2D, Trung Hoà, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Theo đó, ông Phạm Hồng Thái thẩm phán và chủ toạ phiên toà kí nội dung sự thoả thuận của các đương sự cụ thể như sau: Công ty Vinconstec (đại diện theo pháp luật là ông Đỗ Việt Tân) và ông Ngô Duy Thực, ông Nguyễn Trọng Thiện thống nhất thực hiện đúng những giao kết đã kí trong hợp đồng.

Quyết định TAND thị xã Quảng Yên công nhận thỏa thuận giữa Công ty Vinconstec và các bên

Cụ thể, ngày 28/11/2007, Công ty Vinconstec đã ký 2 bản hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 2 ông Nguyễn Trọng Thiện và ông Ngô Duy Thực.

Các bên cam kết thực hiện và giữ nguyên giá trị quyền sử dụng đất (Điều 1 của cả 02 bản hợp đồng) với giá là 1.400.00₫/m2 (Một triệu bốn trăm ngàn đồng/m2).

Tuy nhiên, sau  khi  TAND thị xã Quảng Yên có ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các bên, và buộc các bên phải tự nguyện thi hành án, thì đại diện phía công ty Vinconstec lại không có động thái thực hiện theo bản án của TAND.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Trọng Thiện đã gửi đơn yêu cầu đến Cục thi hành án dân sự (Cục THANDS) và cũng đã được thụ lý giải quyết.

Ngày 11/10/2013, Chi cục THAND thị xã Quảng Yên đã ra quyết định số 43/QĐ-CCTHA về việc “Thi hành án theo đơn yêu cầu”. Theo đó, Công Vinconstec phải có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hợp lệ Quyết định này.

Quyết định thi hành án của Cục THADS thị xã Quảng Yên

Điều đáng nói, ngay cả khi đã có quyết định thi hành án của Chi cục THADS thì ông Đỗ Việt Tân vẫn không tự nguyện thi hành. Do vậy, ngày 17/6/2015 Chấp hành viên chi cục THADS thị xã Quảng Yên đã ra Quyết định Cưỡng chế buộc phải thực hiện công việc số 08/QĐ-CCTHA, số 09/QĐ-CCTHA ngày 17/6/2015 đối với Công ty Vinconstec.

Tại buổi cưỡng chế ngày 12/7/2015,các bên hữu quan đều có mặt, nhưng ông Đỗ Việt Tân vắng mặt không có lý do và cũng không uỷ quyền cho người khác đến để thực hiện công việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các ông Nguyễn Trọng Thiện và ông Ngô Duy Thực. Chấp hành viên tổ chức buổi cưỡng chế đã lập biên bản vắng mặt ông Đỗ Việt Tân và biên bản vi phạm hành chính theo quy định (trích báo cáo số 318 ngày 21/7/2015 của chi cục THADS thị xã Quảng Yên gửi Cục THADS tỉnh Quảng Ninh)

Cũng tại bản báo cáo này, Chi cục THADS thị Xã Quảng Yên báo cáo, đề xuất với Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh, và đề nghị cơ quan có thẩm quyền thị xã Quảng Yên xem xét truy cứu trách nhiệm hình đối với ông Đỗ Việt Tân về Tội không chấp hành án.

Chưa cương quyết trong chỉ đạo thi hành án

Trước sự bế tắc khó khăn thực hiện quyết định thi hành án, Chi cục THADS thị xã Quảng Yên đã nhiều lần gửi văn bản báo cáo sự việc này lên cục THADS tỉnh Quảng Ninh xin ý kiến chỉ đạo. Cục THADS tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 653 CC-THA ngày 19/8/2015 gửi chi cục THADS thị xã Quảng Yên về hướng dẫn nghiệp vụ thi hành quyết định công nhận thoả thuận của đương sự số 07/2013 của toà án nhân dân thị xã Quảng Yên.

Chi cục THADS thị xã Quảng Yên triệu tập các bên đương sự để giải quyết việc đơn phương chấm dứt hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng và nhận chuyển nhượng quyền sử dựng đất số 161+162/HĐHV-QN ngày 28/11/2007 của Công ty Vinconstec theo như các điều khoản trong hợp đồng giữa các bên đã kí kết.

Nếu các bên vẫn không thống nhất được phương án giải quyết thì yêu cầu ông Thiện và ông Thực khởi kiện ra toà án để bảo vệ quyền lợi của mình. Đồng thời, tổ chức xác minh thực tế hiện trạng các lô đất theo như trong hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 161+ 162/HĐGV-QN ngày 28/11/2007 để làm căn cứ giải quyết việc thi hành án.

Nhiều chuyên gia pháp lý đánh giá, việc chỉ đạo cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh trong sự vụ này là dấu hiệu không bình thường. Bởi lẽ, cơ quan thi hành án nói chung chỉ có trách nhiệm thực hiện quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật. Thực tế cơ quan thi hành án không giải quyết việc tranh chấp của các đương sự trong một quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự đã có hiệu lực của pháp luật. Bản thân quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự theo quy định của pháp luật thì không được kháng cáo.

Hơn hết, THADS tỉnh Quảng Ninh lại hướng dẫn cấp dưới giải quyết tranh chấp của đương sự, nếu không được thì lại khởi kiện ra toà có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hai ông Thiện và ông Thực.

Trước những vấn đề còn nhiều ý kiến băn khoăn của dư luận, thiết nghĩ để đảm bảo sự khách quan và thượng tôn pháp luật, Tổng cục Thi hành án Dân sự sớm vào cuộc, chỉ đạo cục THADS tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan hữu trách có liên quan cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc đã kéo dài gây bức xúc cho dư luận nêu trên.

Huyền Phạm                                        

Bạn đang đọc bài viết "Dấu hiệu 'mập mờ' trong công tác chỉ đạo của Cục THADS tỉnh Quảng Ninh?" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo