Bạn đọc

Đất tập kết rác ‘biến’ thành trang trại, dân khổ sở vì bãi rác tạm


Người dân thôn Từ Châu (Thanh Oai, Hà Nội) bức xúc vì đất tập kết rác bị sử dụng sai mục đích, khiến họ phải sống chung với bãi rác tạm ô nhiễm hơn 4 năm qua.

Gần đây, Ban biên tập Khỏe 365 nhận được phản ánh của người dân thôn Từ Châu, xã Liên Châu (huyện Thanh Oai, Hà Nội) về việc UBND xã Liên Châu cho tập kết rác thải không đúng nơi quy định.

Đáng chú ý, xã có một bãi tập kết rác rộng hơn 3000m2 không sử dụng và hiện đang tập kết rác gần trang trại của người dân. Điều này làm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và người dân sống quanh khu vực này.

Bãi tập kết rác “tạm thời” sử dụng hơn 4 năm

Theo phản ánh, ngày 06/ 07 PV Khỏe 365 đã có mặt tại thôn Từ Châu, xã Liên Châu để tìm hiểu sự việc. Khi đến nơi, hình ảnh đầu tiên PV ghi nhận được là bãi tập kết rác ngổn ngang nằm ngay trên trục đường chính dẫn vào thôn. Rác ngập khắp mặt đường, bốc mùi hôi thối gây khó khăn cho người và phương tiện đi qua khu vực này.

Bãi tập kết rác tạm thời ngay trên trục đường dẫn vào thôi đã hơn 4 năm qua.

Bãi tập kết rác tạm thời ngay trên trục đường dẫn vào thôn Từ Châu.

Qua tìm hiểu, được biết đây là nơi tập kết rác của thôn để chờ xe rác của thành phố về chuyển đi. Thời gian gần đây, vì lò đốt rác của thành phố đang sửa chữa, nên xe không về chuyển đi được nên mới dẫn tới tình trạng này.

Gia đình Ông Hoàng Văn D. có khu trang trại nằm sát cạnh bãi rác này. Mỗi ngày gia đình ông phải hứng chịu trực tiếp sự ô nhiễm nơi đây.

Ông D cho biết: “Khoảng đầu năm 2013, khi chính quyền xã cho tập kết rác ở khu đất này, gia đình tôi đã phản đối quyết liệt.

Nhưng vị Chủ tịch xã lúc bấy giờ có hứa với gia đình tôi rằng đây chỉ là bãi tập kết rác tạm thời. Khi nào làm cầu mới xong sẽ chuyển sang khu đã quy định thuộc cánh đồng bãi hiến giáp với bờ sông Nhuệ, cách xa khu dân cư”.

Rác vứt ngổn ngang, bốc mùi hôi thôi ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Rác vứt ngổn ngang, bốc mùi hôi thôi ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Thế nhưng, thực tế sau 4 năm, khu đất đó vẫn nghiễm nhiên trở thành bãi tập kết rác của thôn. Mặc dù gia đình ông D cùng nhiều hộ dân khác đã nhiều lần “kêu cứu” nhưng UBND xã chỉ giải quyết qua loa rồi “đâu lại vào đấy”.

Trao đổi với PV, ông D cho biết: “Khoảng 2 tháng trước, phía UBND xã có mời tôi lên để trao đổi về việc sẽ xây bãi tập kết rác thải cố định tại khu đất hiện nay. Họ ngỏ ý muốn gia đình tôi để lại khoảng 70 m2 để mở rộng bãi tập kết cũ nhưng tôi không đồng ý. 

Được biết, 70 m2 đất đó thuộc diện tích xã cho gia đình ông D thuê từ vài năm trước nhưng đến nay vẫn chưa hết hạn hợp đồng.

"Xã cũng nhiều lần cử người xuống để trao đổi trực tiếp với gia đình tôi nhưng tôi vẫn không đồng ý. Tôi đề nghị UBND xã di dời ngay bãi rác về đúng nơi quy định, bởi lẽ ông Chủ tịch xã khóa trước có hứa là sẽ di dời bãi rác ngay sau khi làm xong cầu. Cầu thì đã xây xong cả mấy năm nay rồi mà phía xã vẫn chẳng thấy nhắc nhỏm gì là sao?”, ông D bức xúc nói.

Người dân thôn Từ Châu cho biết, ngày 24/06 vừa qua, UBND xã Liên Châu có tổ chức cuộc họp về việc chuyển bãi tập kết rác “tạm thời” của thôn Từ Châu về đúng nơi quy định.

Khi được hỏi vấn đề này, bà Nguyễn Thị T. -  một người dân trong thôn Từ Châu đã theo dõi cuộc họp qua loa truyền thanh xã cho hay: “Tôi có nghe ông Chủ tịch xã nói sẽ giao cho 2 ông trưởng thôn của thôn Từ Châu và Châu Mai chuyển rác về nơi tập kết cũ để chôn lấp”.

3000m2  đất tập kết rác “biến” thành trang trại của tư nhân

Qua tìm hiểu, người dân cho biết xã Liên Châu có một bãi đất rộng 3000 m2 làm nơi tập kết rác nhưng không được đưa vào sử dụng.

3000 m2 đất để làm bãi tập kết rác cũ giờ được một người dân thầu làm trang trại.

3000 m2 đất để làm bãi tập kết rác cũ giờ được một người dân thầu làm trang trại.

Khi được hỏi tại sao người dân không mang rác ra bãi tập kết cũ, bà T chán nản cho biết: “Chẳng biết từ bao giờ, chỗ đó đã có người thuê để làm trang trại rồi”.

Tìm đến nơi được cho bãi tập kết rác cũ của thôn Từ Châu, khu đất này đang là trang trại của gia đình anh H. Được biết, anh H là con của một vị cán bộ xã Liên Châu.

PV đã tìm đến gặp ông Nguyễn Văn Sáng - Trưởng thôn Từ Châu. Khi được hỏi về những bất cập trong tập kết rác của thôn, ông Sáng cho hay, thôn đã bàn giao cho công ty Thăng Long và đang chờ họ về chuyển rác đi.

Khi được hỏi về mảnh đất 3000 m2 bãi tập kết rác cũ, ông Sáng ậm ừ nói: “Đường sang đó phải chờ nắng ráo mới cho xe vào được. Thôn đã họp bàn và đang có hướng mang rác sang bên đó chôn”.

Ông Trường thôn Từ Châu xác nhận

Ông trưỏng thôn Từ Châu khẳng định, việc cho người dân thầu khu đất này là quyết định của thôn và xã.

Ông Sáng cũng xác nhận, mảnh đất đó đã được một hộ dân trong thôn thầu để làm trang trại. “Việc cho thầu là quyết định của thôn và xã. Người dân trong thôn đều biết việc này vì khi đó đã lấy biểu quyết nhất trí của người dân”, ông Sáng khẳng định. Ông cũng cho hay, nếu muốn biết thêm thông tin thì lên trình bày với xã.

Để trả lời cho câu hỏi đó, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Liên Châu. Tuy nhiên, khi tới nơi, một người tự xưng là cán bộ xã tìm mọi cách gây khó dễ không cho PV vào làm việc.

Người dân thôn Từ Châu đang ngày ngày sống chung với ô nhiễm, mong mỏi một bãi tập kết rác đúng nghĩa trong khi, chính quyền làm việc chậm trễ, có thái độ mập mờ, thiếu minh bạch.

PV Khỏe 365 sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin về sự việc này.

Nguyễn Hằng
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU