Cây thuốc

'Đánh tan' bách bệnh nhờ rễ cỏ tranh


Rễ cỏ tranh được ví như “thần dược”, bởi lợi ích của nó không chỉ dừng lại là giải khát, như mọi người vẫn nghĩ mà nó còn chữa được rất nhiều bệnh.

Rễ cỏ tranh được ví như “thần dược”, bởi lợi ích của nó không chỉ dừng lại là giải khát, như mọi người vẫn nghĩ mà nó còn chữa được rất nhiều bệnh.

Theo Đông y, rễ cỏ tranh vị ngọt, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt. Nó còn giúp tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt; chủ trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu. 

Rễ cỏ tranh được ví như

Rễ cỏ tranh được ví như "thần dược" chữa bách bệnh

Điều trị viêm thận cấp

Sắc 200g bạch mao căn (phần rễ nằm dưới mặt đất, bổ sạch bẹ, lá, rễ con) với 500ml nước, đun nhỏ lửa, đến khi còn lại 100-150ml thì dùng được. Chia thành 2-3 lần uống, dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả khá rõ rệt.

Hoặc bạn cũng có thể dùng sinh mao căn (rễ cỏ tranh tươi, rửa sạch, thái nhỏ) kết hợp với mã đề, kim ngân hoa, cam thảo nam, kim anh tử, đậu đen, hoàng đằng, kinh giới, cỏ mần trầu để cho hiệu quả tốt hơn. Các loại trên mỗi vị 10g, đổ vào 3 bát nước, sắc còn khoảng 1 bát, uống sau bữa ăn, dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong 15 ngày.

Rễ cỏ tranh điều trị viêm thận cấp; thanh lọc, giải độc gan

Rễ cỏ tranh điều trị viêm thận cấp; thanh lọc, giải độc gan

Thanh lọc, giải độc gan

Lấy 200g sinh mao căn sắc với 700ml nước, đun to lửa, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa đun tiếp 7-10 phút, lọc lấy nước, uống thay chè, dùng trong ngày. Uống liên tiếp 10-15 ngày. Bạn có thể nghỉ một thời gian rồi uống lặp lại 10-15 ngày nữa.

Chữa chảy máu cam

Dùng 36g bạch mao căn, 18g chi tử sắc với 400ml nước, đến khi còn 100ml, uống nóng sau ăn hoặc trước khi ngủ. Nếu dùng sinh mao căn thì cần dùng 80g, sắc nước uống hàng ngày, uống khi nguội sau bữa ăn, kéo dài 7-10 ngày.

Trị hen suyễn

Sắc 20g sinh mao căn, uống sau ăn tối khi thuốc còn ấm. Dùng trong 8 ngày.

Giúp lợi tiểu

Bạch mao căn 30g, râu ngô 40g, xa tiền tử 25g, hoa cúc 5g, tất cả trộn đều. Mỗi lần lấy 50g hãm với 0,75ml nước sôi, uống trong ngày. Dùng trong 10 ngày.

Chữa tiểu ra máu (do nhiễm trùng đường tiết niệu)

Dùng mao căn thán, gừng (đã sao cháy) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng trong 7-10 ngày.

  Từ khóa: rễ cỏ tranhBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU