Môi trường

Dải nước màu đỏ đục bất thường “tấn công” Vịnh Hạ Long


Sau nhiều ngày mưa cuối tháng 8, trên Vịnh Hạ Long (khu vực phường Hồng Hải và Hồng Hà, TP.Hạ Long, QN) xuất hiện những dải nước màu đỏ đục kéo dài khoảng 3km.

Sau mưa lớn, nước biển đổi màu

Theo một số người dân sinh sống ở phường Hồng Hà và phường Hồng Hải (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) ngay sát Vịnh Hạ Long cho biết, bình thường nắng ráo thì nước biển trong xanh, nhưng sau trận mưa vừa qua, nước mưa tại các cửa cống Hồng Hà, cống Hải Thịnh đổ ra Vịnh Hạ Long có màu đỏ đục bởi lẫn bùn đất.

Qua quan sát, PV ghi nhận tại dọc bãi biển trên Vịnh Hạ Long (thuộc địa phận phường Hồng Hà và Hồng Hải) xuất hiện những dải nước màu đỏ bất thường, tuy nhiên nước không bốc mùi hôi thối.

Những dải nước đỏ này sau khi chảy ra vịnh đã nhanh chóng trôi thành từng mảng kéo dài khoảng 3 km, khiến mặt nước trên vịnh chỗ trong, chỗ đục ngầu. Hiện tượng “lạ” này thu hút đông đảo người dân hiếu kỳ tới xem, quay phim chụp ảnh. Tuy nhiên, không một ai dám xuống tắm biển và câu cá như mọi ngày.

 

Dải nước màu đỏ đục bất thường xuất hiện trên Vịnh Hạ Long.

Dải nước màu đỏ đục bất thường xuất hiện trên Vịnh Hạ Long.

Một số người dân sống ở phường Hồng Hải, TP.Hạ Long khi được hỏi cho rằng, những dải nước đỏ đục này chính là bùn, đất đỏ, cát khi trời mưa to đã chảy từ trên đồi cao xuống đường cống thoát nước rồi đổ ra Vịnh Hạ Long. Cứ mưa lớn là người dân nơi đây lại đối mặt với bùn, cát và đất đỏ chảy từ trên đồi cao, nơi có các dự án xây dựng lớn đang thi công.

Ông Dương Trung Dũng, ở tổ 6, khu 6 phường Hồng Hải, TP.Hạ Long cho biết: “Trước đây thỉnh thoảng có lũ thì nước mới đổi màu. Nhưng gần đây, hễ có mưa lớn là nước từ các cống chảy ra vịnh khiến nước biển lại đổi màu thành màu đỏ. Đến sáng 26/8, dải nước màu đỏ đục tạm lắng xuống dưới đáy.

Chúng tôi lo lắng với dải nước này sẽ ảnh hưởng tới môi trường sống của các sinh vật đang sinh sống trên Vịnh Hạ Long. Nếu việc này kéo dài, nguy cơ ô nhiễm môi trường vịnh sẽ xảy ra trong một ngày không xa”.   

Điều đáng ngại là, dải nước màu đỏ đục xuất hiện trên Vịnh Hạ Long không chỉ có nguy cơ ô nhiễm môi trường, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của những người dân mưu sinh nhờ biển.

Anh Phạm Văn Bình, 36 tuổi, ở phường Hồng Hà cho biết: “Nhà tôi cùng hơn chục hộ dân chuyên đánh bắt hải sản ven Vịnh Hạ Long. Nhưng gần đây, cứ mưa lớn là nước biển lại đổi sang màu đỏ đục, lẫn bùn đất khiến nhiều hải sản chạy ra xa. Không như trước, sau cơn mưa, chúng tôi phải đưa thuyền ra cách bờ vài km mới có thể đánh bắt được cá, tôm...”.

Theo chị Lưu Thị Thương (SN 1974) người dân ở ven Vịnh Hạ Long, hàng ngày chị mưu sinh bằng nghề bắt ốc ven biển. Mọi hôm nước trong xanh nên công việc rất thuận lợi, đi một chốc là thu được kha khá, đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình. Nhưng hôm nay, sau trận mưa lớn không hiểu sao nước lại đỏ như vậy. Chị đi cả ngày mà không thu được “chiến lợi phẩm” nào. Chị Thương e ngại nước biển bẩn khiến ốc không sinh sống tại đây và có nguy cơ bị chết.

Truy tìm “thủ phạm”

Không chỉ người dân thuộc phường Hồng Hải, Hồng Hà… mà ngay cả người dân sinh sống tại phường Bãi Cháy cùng TP.Hạ Long cũng đang khốn khổ vì một số dự án gây ra tình trạng sạt lở đất đá, nước thoát mang theo bùn, đất đỏ chảy xuống nhà dân.

Điển hình như dự án sân golf cột 3 đến cột 8 (nằm trên các phường Hồng Hải, Hà Lầm, Hà Trung); dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí tại đồi khu 8A - Monaco và dự án khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng (cùng ở phường Bãi Cháy).

Không ít lần những dự án này gây ra tình trạng sạt lở đất đá, thoát nước sinh hoạt làm ảnh hưởng xấu đến môi trường vịnh Hạ Long.

Theo tìm hiểu của phóng viên, do ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đe dọa đời sống người dân nên 2 dự án (dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí tại đồi khu 8A - Monaco và dự án khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng) mới bị tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động.

Người dân cho biết dải nước đỏ đục chảy từ các dự án trên đồi xuống Vịnh Hạ Long.

Người dân cho biết dải nước đỏ đục chảy từ các dự án trên đồi xuống Vịnh Hạ Long.

Ông Lê Hữu Nghĩa – Chủ tịch UBND phường Hồng Hải, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) xác nhận thông tin có nhiều dải nước màu đỏ đục chảy ra Vịnh Hạ Long sau cơn mưa lớn vừa qua. “Màu đỏ đục là màu của bùn đất chảy trên đồi xuống, nơi đó có mấy dự án đang triển khai”, ông Nghĩa nói.

Theo lãnh đạo ban Quản lý Vịnh Hạ Long, ngay sau khi nhận được phản ánh, đơn vị đã cử cán bộ xuống nắm thông tin từ người dân. Sau đó báo cáo lên cơ quan chức năng của tỉnh, TP.Hạ Long. Hiện, sở Tài nguyên và môi trường tỉnh đã lập đoàn công tác xuống lấy mẫu mang đi quan trắc, đánh giá tác động xem nguồn nước đó có gây ô nhiễm hay không. Đồng thời phối hợp với các phường kiểm tra, rà soát nguồn gốc phát sinh những dải nước đỏ này. 

Trao đổi với PV, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí, UBND tỉnh đã giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ nguyên nhân xuất hiện dải nước màu đỏ đục xuất hiện trên Vịnh Hạ Long.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thu – Giám đốc sở Tài nguyên và môi trường Quảng Ninh, hiện sở đã phối hợp với ban Quản lý Vịnh Hạ Long, TP.Hạ Long tìm hiểu thực tế, làm rõ nguyên nhân của dải nước màu đỏ đổ ra biển bắt nguồn từ đâu. Kết quả xác minh sẽ được thông tin tới các cơ quan báo chí trong cuộc họp báo vào ngày 29/8 tới đây.

Lã Tiến
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU