An toàn thực phẩm

"Cứ hoà vào nước là bán thôi": Người Việt thích ăn chỗ bụi, giờ lại còn phải uống độc


Nếu mỗi người dân biết nói không với những quán ăn nhếch nhác, nhìn thấy người chế biến bẩn, không đảm bảo phải nhắc họ ngay thì người ta mới thay đổi.

Người Việt quá dễ dãi, thích ăn chỗ "bẩn", ngồi uống "bụi"

Theo ông Đinh Quang Minh – Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng và đào tạo An toàn thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, người dân Việt còn rất dễ dãi với thực phẩm nên "thực phẩm bẩn" mới có đất để sống.

Ông Minh cho biết không ở đâu người ta dễ dàng ăn uống như ở Việt Nam. Qua những chuyến thực tế, ông Minh đưa ra ví dụ người ta có thể ăn ở ngay bãi rác, nước cống đen ngòm, ăn ở bất cứ nơi nào dù rất bẩn, những nơi "bụi" lại được bạn trẻ thích, họ cho rằng như thế là vui mà không biết ở những nơi đó tiềm ẩn đủ thứ nguy cơ từ an toàn thực phẩm.

"Không ở đâu người ta chấp nhận ăn bún chửi như ở Hà Nội và thật lạ cứ quán nào bẩn bẩn, đông đông thì lại càng đông người vào. Họ chỉ cần ngon, bổ, rẻ là được mà không quan tâm tới an toàn thực phẩm." – ông Minh nhấn mạnh. 

v
 

Lấy minh chứng cho thói quen dễ dãi, ông Minh cho biết chỉ cần đi qua các khu vực cháo lòng tiết canh, bún đậu vỉ hè, trà chanh là biết người dân thích tụ tập ở những nơi kém vệ sinh. Họ chẳng cần quan tâm nguồn gốc sản phẩm và quy trình chế biến như thế nào mà cứ thấy thích là ăn.

Nếu mỗi người dân biết nói không với những quán ăn nhếch nhác, nhìn thấy người chế biến bẩn, không đảm bảo phải nhắc họ ngay thì người ta mới thay đổi. 

Theo ông Minh trong cuộc sống có thể dĩ hoà vi quý còn trong an toàn thực phẩm thì không nên mà nên nói thẳng để người bán hàng thay đổi và phải biết tẩy chay nhưng nơi không đảm bảo vệ sinh dù ngon đến mấy cũng nói không để người bán hàng họ biết được rằng ngon thôi chưa đủ mà cần phải an toàn, sạch sẽ. 

Từ vụ khủng hoảng trứng nhiễm thuốc trừ sâu tại châu Âu, bạn có đang ăn thuốc trừ sâu mỗi ngày? 

Vụ bê bối thuốc trừ sâu trong hàng triệu trứng bán ở Đức và Hà Lan bị phát hiện đầu tháng 8 và lan sang các nước châu Âu rồi Hồng Công (Trung Quốc) ở châu Á một lần nữa nêu lên vấn đề: Bằng cách nào các chất cấm có thể đi đến tận bàn ăn của chúng ta? Làm cách nào có thể đảm bảo chất lượng thực phẩm chúng ta mua và ăn mỗi ngày?

Cơ quan Giám sát an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) mới đây cho biết rằng gần một nửa số thực phẩm người châu Âu ăn có chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Thêm nữa, Hiệp hội Bảo vệ cây trồng châu Âu (ECPA) cảnh báo, thuốc trừ sâu giả và bất hợp pháp đang được sản xuất ngày càng nhiều trên toàn cầu.

Mỗi tháng Việt Nam chi trên 83,5 triệu USD nhập khẩu thuốc trừ sâu

Mỗi tháng Việt Nam chi trên 83,5 triệu USD nhập khẩu thuốc trừ sâu

Tại Việt Nam có hơn 9,4 triệu nông dân, hơn 4 triệu ha đất chia thành nhiều mảnh và nước ta sử dụng khoảng 110 nghìn tấn hoá chất bảo vệ thực vật. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), mỗi tháng Việt Nam chi trên 83,5 triệu USD nhập khẩu thuốc trừ sâu.

Các loại thuốc trừ sâu đều có tính độc cao. Trong quá trình dùng thuốc, một lượng thuốc nào đó có thể đi vào trong thân cây, quả, hoặc dính bám chặt trên lá, quả. Người và động vật ăn phải các loại nông sản này có thể bị ngộ độc tức thời đến chết, hoặc nhiễm độc nhẹ, từ từ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Bên cạnh đó, trong chăn nuôi người ta sử dụng thức ăn có chất cấm để trục lợi như chất tạo nạc trong thịt lợn. Những chất tạo nạc Salbutamol hay Chiebutarol có thể khiến cơ thể con người bị nhiễm độc gây rối loạn tiêu hoá, tuần hoàn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Ông Minh cũng cho biết, nhức nhối nhất là việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thuỷ sản.

Mặt khác, cả nước có trên 500 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chủ yếu thủ công, lạc hậu, mang tính chất hộ gia đình.

Hoá chất làm rượu độc hại siêu rẻ "quen mặt mới bán"!

Trong vai chủ một lò rượu, PV Dân Trí tìm đến chợ Kim Biên (quận 5) để hỏi mua men hoá chất về pha rượu. Theo lời giới thiệu của người lái xe ôm lâu năm tại đây, chúng tôi vào một sạp bán hoá chất nằm khá sâu trong chợ. Khi thấy người lạ mặt tìm đến thì chủ sạp cho biết đã "hết hàng".

Sau đó, PV đã nhờ người lái xe ôm vào mua thì chủ sạp mới bán các loại men pha rượu với giá 40 ngàn đồng/kg. "Bây giờ công an đi kiểm tra nhiều lắm nên con phải vào 1, 2 lần người ta quen mặt mới bán. Chú ở đây quen mặt rồi nên người ta thấy là bán ngay. Từ sau con đi mua cứ nói chú 8 L. giới thiệu thì họ bán ngay", chú xe ôm cho biết.

Những loại men dùng pha rượu trực tiếp không rõ nguồn gốc bán công khai. Ảnh: Dân Trí

Những loại men dùng pha rượu trực tiếp không rõ nguồn gốc bán công khai. Ảnh: Dân Trí

Theo lời giới thiệu của ông L. , chúng tôi đi vào một sạp bán men khác trong chợ Bình Tây (quận 6). Tại đây, bà chủ sạp cho hay: "Có nhiều loại men lắm, giá từ 40 - 70 ngàn đồng/kg. Thích mua loại nào cô lựa cho.

Mỗi kg men có thể pha được khoảng 40 lít rượu. Cứ hoà men với nước rồi bán thôi, không phải nấu nướng gì nữa. Pha bằng nước gì cũng được. Nếu muốn giống các loại nổi tiếng thì mua hương về pha thêm vào. Thích voka, nếp cái hoa vàng hay rượu tây đều có hết".

Ghi nhận tại hai chợ Kim Biên và Bình Tây, các loại men pha rượu đều không có nguồn gốc. Tất cả đều được các chủ sạp đựng trong các bao lớn, khi khách có nhu cầu mua thì sẽ chia nhỏ ra để bán.

Tại hai chợ trên, PV nhận thấy có hàng chục sạp bán các loại men hoá chất cũng như các loại hương liệu pha chung với men để thành các loại rượu "xịn". Tuy vậy, nguồn gốc của các loại men và hương liệu trên đều không ai rõ từ đâu.

Hàng loạt các loại hương liệu khác nhau được các tiểu thương bán công khai dù không rõ nguồn gốc. Ảnh: Dân Trí

Hàng loạt các loại hương liệu khác nhau được các tiểu thương bán công khai dù không rõ nguồn gốc. Ảnh: Dân Trí

Thích đồ ăn nhanh, chàng trai "có vòng 1" như phụ nữ!

Chàng trai 19 tuổi ở Trung Quốc vô cùng hoảng hốt khi bỗng nhiên vòng 1 của mình phát triển giống như phụ nữ vì… đồ ăn nhanh. Nguồn tin từ trang Dailymail cho biết, đầu tháng 7/2017, kết quả siêu âm cho thấy, tuyến vú bên phải của Xiao phát triển vượt trội và đã đạt đến kích cỡ tương đương cỡ ngực cup-A của phụ nữ. Trong khi đó, ngực trái của Xiao vẫn bình thường.

Xiao Feng cho biết anh rất thích đồ ăn nhanh, đặc biệt là cánh và đùi gà rán. Sau khi khám, các bác sĩ nhận định, ngực của anh nở ra như vậy là do các hoóc-môn tăng trưởng có trong món gà rán mà anh hay ăn.

Xiao Yang với bộ ngực lớn như ngực của phụ nữ, nghi do ăn quá nhiều đồ ăn nhanh. (Ảnh: AsiaWire)

Xiao Yang với bộ ngực lớn như ngực của phụ nữ, nghi do ăn quá nhiều đồ ăn nhanh. (Ảnh: AsiaWire)

Để cải thiện tình hình này, các bác sĩ đã phải làm phẫu thuật cắt bỏ lớp mỡ thừa ở ngực để anh có thể quay về bộ ngực đàn ông như trước đây. Ngoài ra anh cũng được khuyên nên ăn nhiều rau và trái cây hơn để cải thiện tình hình.

Bác sĩ Pan (Bệnh viện Trung ương Ôn Châu, Trung Quốc ) - người điều trị cho Xiao khẳng định, việc tăng trưởng tuyến vú của Xiao Yang được cho là do sự mất cân bằng hoóc-môn, may mắn là nó không tái phát trở lại sau cuộc giải phẫu.

Tình trạng này được gọi là gynecomastia (vú lớn nam), một căn bệnh đặc trưng ở nam giới với sự phát triển phần ngực giống như ngực của phụ nữ. Tiến sĩ Pan khuyến cáo đàn ông nên tránh ăn các thức ăn như gà rán, sữa đậu nành và sữa ong chúa để tránh việc phát triển tuyến ngực lớn như như ngực phụ nữ.

Theo Trí thức trẻ

  Từ khóa:BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU