Bạn đọc

Công ty VCN bán đất nền nhà liền kề, từ chối hợp đồng ủy quyền của khách hàng


Việc chuyển nhượng BĐS của khách hàng trở nên rắc rối với những quy định oái oăm của công ty VCN. Hơn nữa VCN đã tự ý bán đất nền của dự án xây dựng nhà liền kề

Công ty làm khổ khách hàng

Theo phản ánh của ông Lâm Thái Hương, trú tại phường Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư VCN có trụ sở tại Nha Trang (Khánh Hòa) đã yêu cầu ông phải làm văn bản từ chối tài sản thay vì hợp đồng ủy quyền thì mới được chuyển nhượng nhà đất.

Cụ thể, ông Hương và vợ là bà Phạm Thị Thu Trang sở hữu căn nhà xây thô 4 tầng với diện tích đất 100m2 tại lô đất 94, đường A2, thuộc dự án khu đô thị VCN Phước Hải (phường Phước Hải, TP. Nha Trang, Khánh Hòa). Dự án này do công ty Cổ phần đầu tư VCN làm chủ đầu tư.

Thời gian gần đây, do không có nhu cầu sử dụng, vợ chồng ông Hương đã quyết định chuyển nhượng lại lô đất cùng căn nhà xây thô 4 tầng trên đất cho một người khác. Vì lô đất là tài sản chung của vợ chồng ông Hương nên bà Trang (vợ ông Hương) đã làm hợp đồng ủy quyền cho chồng mình để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến thủ tục chuyển nhượng lô đất này.

Tưởng chừng việc chuyển nhượng lô đất sẽ đơn giản và nhanh gọn theo đúng quy định của pháp luật nhưng khi hợp đồng ủy quyền được lập ra, có công chứng của văn phòng công chứng thì phía công ty VCN lại không chấp nhận hợp đồng ủy quyền và yêu cầu ông Hương phải làm văn bản từ chối tài sản thì mới được chuyển nhượng lô đất cũng như tài sản trên đất cho người khác.

“Tôi không hiểu vì sao họ lại yêu cầu tôi làm văn bản từ chối tài sản, trong khi đó nhà và đất là tài sản chung của hai vợ chồng tôi. Vợ tôi có quyền ủy quyền cho tôi làm mọi thủ tục chuyển nhượng. Việc này khiến tôi phải đi từ Hà Nội vào Nha Trang rất nhiều lần để giải quyết, mất rất nhiều thời gian và công sức” ông Hương bức xúc,

Cũng theo ông Hương, ông đã tham khảo ý kiến của nhiều công ty bất động sản và cả những văn phòng công chứng thì họ đều nói việc công ty VCN yêu cầu lập văn bản từ chối tài sản là không đúng pháp luật, chỉ cần lập hợp đồng ủy quyền là có thể thực hiện giao dịch.

Dự án khu nhà liền kề thuộc KĐT VCN Phước Hải

Dự án nhà liền kề nhưng lại bán đất nền

Để làm rõ quy định “oái oăm” này của công ty Cổ phần đầu tư VCN, PV đã liên hệ trực tiếp với Giám đốc công ty VCN, vị này cho biết việc lập văn bản từ chối tài sản là quy định chung khi thực hiện chuyển nhượng bất động sản. Tuy nhiên khi được hỏi văn bản nào của pháp luật quy định việc này thì vị giám đốc công ty nói không nhớ và sẽ kiểm tra lại.
 
PV tiếp tục liên hệ với Sàn giao dịch BĐS VCN thuộc công ty VCN, nhân viên của công ty cho biết việc yêu cầu khách hàng lập văn bản từ chối tài sản là quy định riêng của công ty. Theo người này, làm như thế sẽ tránh những rắc rối về sau. Tuy nhiên khi PV thắc mắc về những rắc rối nếu như khách hàng chỉ làm hợp đồng ủy quyền thì nhân viên công ty chỉ ầm ừ không trả lời được.
 
Điều đặc biệt hơn, theo tiết lộ của nhân viên sàn giao dịch BĐS VCN, khu biệt thự liền kề trong dự án khu đô thị VCN Phước Hải chỉ bán đất nền. Còn việc xây biệt thự là việc của những người mua đất. Chính vì thế, lô đất của vợ chồng ông Hương vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấy và tài sản trên đất vì…căn nhà mới chỉ hoàn thiện phần thô.
 
“Công ty chỉ bán đất nền, ai mua đất thì tự xây nhà. Vì mỗi người thích một kiểu nhà khác nhau. Nhiều dự án khác các công ty tự xây nhà nên không có ai mua ” nhân viên sàn giao dịch BĐS VCN cho biết.
 
Như vậy có thể thấy, công ty VCN đã tự ý đặt ra một quy định cho riêng mình, việc công ty VCN từ chối hợp đồng ủy quyền và bắt khách hàng phải làm văn bản từ chối tài sản là việc làm không đúng quy định pháp luật, gây khó dễ cho khách hàng khi làm thủ tục chuyển nhượng.
 
Nghiêm trọng hơn, thay vì xây dựng khu nhà liền kề theo đúng dự án đã được phê duyệt thì công ty VCN lại tự ý bán đất nền rồi để mặc khách hàng tự xây nhà theo ý mình. Trong khi đó, khác xa với thực tế, trên trang web của công ty, dự án khu đô thị VCN Phước Hải được quảng cáo rằng: “Các dãy nhà được thiết kế hài hòa, vừa đáp ứng nhu cầu ở và kinh doanh vừa tạo nên cảnh quan đường phố đẹp trong lòng Khu đô thị”.
 
Với việc làm trên, phải chăng công ty VCN đã làm trái với phê duyệt dự án, ngang nhiên qua mắt các cơ quan chức năng, phá nát quy hoạch đô thị?
 
Công ty VCN đang làm trái quy định pháp luật
 
Liên quan tới sự việc trên, Luật sư Nguyễn Hữu Thực công ty luật Đại Kim, đoàn luật sư Hà Nội cho biết, Thứ nhất, theo quy định tại khoản 2 điều 24 Luật hôn nhân gia đình 2014: "Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng”. Như vậy, vợ có thể ủy quyền cho chồng trong việc thực hiện giao dịch mua bán nhà đất.
 
Ngoài ra, việc định đoạt tài sản chung vợ chồng sẽ căn cứ theo Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình cụ thể là: “1.Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. 2.Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây: a) Bất động sản; b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu; c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”
 
Thứ hai: Căn cứ Điều 138 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Đại diện theo ủy quyền "1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. 2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân. 3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện."

Như vậy, ngôi nhà được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng thì khi lập hợp đồng chuyển nhượng hai vợ chồng cùng phải thể hiện sự đồng ý bằng việc tự nguyện ký tên trên hợp đồng cùng với người mua tại Văn phòng công chứng hoặc UBND nơi có ngôi nhà. Trường hợp vì lý do sức khoẻ, hay những lý do chính đáng khác mà người vợ không cùng người chồng vào Nha Trang để ký tên trong hợp đồng chuyển nhượng thì người vợ hoàn toàn có quyền ra Văn phòng công chứng lập hợp đồng uỷ quyền cho người chồng thay mặt mình thực hiện giao dịch và định đoạt khối tài sản nêu trên. Thứ ba: Trong trường hợp này, việc Công ty cổ phần đầu từ VCN từ chối tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng và yêu cầu gia đình ông Hương phải làm giấy từ chối tài sản để được thực hiện giao dịch là không có căn cứ, trái với quy định của pháp luật như đã viện dẫn.

Nhiên Đăng - Đình Thiện

Bạn đang đọc bài viết "Công ty VCN bán đất nền nhà liền kề, từ chối hợp đồng ủy quyền của khách hàng" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.


BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo