Truyền hình Sức khoẻ

Công ty CP Đầu tư TM&DV chợ Bưởi (Hà Nội): Chèn ép tiểu thương "vô cương vô pháp"?

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi (P. Bưởi, Q. Tây Hồ, Hà Nội) là đơn vị quản lý, điều hành chợ Bưởi, đơn vị này đã bị tiểu thương "tố" lạm quyền và mập mờ trong hoạt động thu chi, quản lý chợ.

Truyền hình Người Đưa Tin nhận được đơn kêu cứu của vợ chồng ông Đỗ Mạnh Giang và bà Đỗ Thị Trường (trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội). Theo đơn thư ông Giang và bà Trường trình bày, hơn 10 năm nay, gia đình ông bà là tiểu thương kinh doanh buôn bán cây cảnh tại khu vực sảnh nhà C chợ Bưởi. Trong quá trình kinh doanh, hai ông bà không có xích mích gì ngoài một vài lần Ban quản lý chợ nhắc nhở chuyện vệ sinh và được ông Giang bà Trường khắc phục ngay sau đó.

Tuy nhiên, thời gian gần đây bỗng có nhiều đối tượng lạ mặt đến chửi bới, gây hấn, cản trở việc buôn bán của ông bà. Sau đó ít ngày, bất ngờ Ban quản lý (BQL) chợ Bưởi ra thông báo thu hồi phần diện tích hai ông bà đang thuê tại đây. Sự việc này khiến hai ông bà Trường, Giang hết sức hoang mang và lo sợ.

Phóng sự - Điều tra - Hà Nội: Công ty CP Đầu tư TM&DV chợ Bưởi bị “tố” chèn ép tiểu thương

Cầu thang sảnh C - nơi BQL chợ thu hồi của ông bà Trường Giang và lại cho bên khác thuê ngay sau đó

Trao đổi với chúng tôi, hai vợ chồng ông bà Trường, Giang cho biết, việc làm của Ban quản lý chợ Bưởi chẳng khác nào đẩy tiểu thương vào bước đường cùng. “Chỗ chúng tôi làm bao nhiêu năm trời, công sức đổ ra để gây dựng thương hiệu cũng đóng góp tiền cho chợ mà bây giờ các đối tượng ngang nhiên đe dọa chúng tôi, có những hành động thiếu văn hóa để đuổi khách, thậm chí còn đánh cả nhân viên của chúng tôi.” - Ông Giang cho biết.

Qua tìm hiểu, sự việc hộ kinh doanh bà Đỗ Thị Trường bị Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi “hất” ra khỏi chợ bên trong đó có nhiều "mờ ám".

Cụ thể sau nhiều năm buôn bán, kinh doanh tại chợ Bưởi nhưng gia đình bà Trường không hề được Công ty hướng dẫn làm thủ tục ký hợp đồng thuê mặt bằng. Tuy vậy, hằng năm BQL chợ Bưởi vẫn cho người thu tiền mặt bằng của vợ chồng bà Trường. Việc thu tiền của hộ kinh doanh này được thực hiện một cách mờ ám khi bà Trường nộp tiền cho kế toán BQL chợ Bưởi mà không hề có hóa đơn, phiếu thu theo quy định của pháp luật.

Phóng sự - Điều tra - Hà Nội: Công ty CP Đầu tư TM&DV chợ Bưởi bị “tố” chèn ép tiểu thương (Hình 2).

Giấy viết tay của ông bà Trường, Giang khi nộp tiền mặt bằng

Tất cả những lần nộp tiền cho kế toán là bà Vũ Thị Thoa và thủ quỹ là bà Hà Thị Thu, vợ chồng ông bà Trường Giang chỉ nhận được giấy viết tay với nội dung nộp 6 tháng/1 lần cùng số tiền là 18.000.000. Ngoài số tiền được viết giấy biên nhận ở trên, hàng tháng gia đình bà Trường phải nộp “chui” tiếp 2.000.000 đồng tiền “bảo kê” để thuê khu vực cầu thang sảnh C, số tiền này bà Trường cho biết được ông Đoàn Minh Dũng là bảo vệ của Ban Quản lý chợ trực tiếp đi thu.

Để có được những thông tin đa chiều, phóng viên đã liên hệ và làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi. Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Phúc Sơn – Giám đốc Công ty thừa nhận có thu tiền của hộ bà Đỗ Thị Trường với số tiền 3.000.000 đồng mỗi tháng, số tiền này được nộp vào công đoàn của Công ty.

Phóng sự - Điều tra - Hà Nội: Công ty CP Đầu tư TM&DV chợ Bưởi bị “tố” chèn ép tiểu thương (Hình 3).

Ông Nguyễn Phúc Sơn – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi

Khi phóng viên đặt câu hỏi việc thu tiền kinh doanh của hộ gia đình bà Đỗ Thị Trường không ký kết hợp đồng, không có hóa đơn chứng từ, không có phiếu thu liệu có đúng quy định của pháp luật? Tuy nhiên ông Sơn không trả lời vấn đề này mà chỉ cho biết đây là khu vực “nhạy cảm”.

Trong buổi làm việc, ông Sơn còn cho rằng vì hộ kinh doanh bà Đỗ Thị Trường đã có nhiều vi phạm  về giữ gìn vệ sinh tại khu vực bà Trường đang kinh doanh và đã được BQL chợ Bưởi lập biên bản nên không thể chỉ nhắc nhở mà cần chấm dứt việc kinh doanh. Ông Sơn cũng cho biết khu vực thu hồi chỗ kinh doanh của bà Trường, BQL chợ Bưởi sẽ không cho thuê để kinh doanh nữa thay vào đó sẽ làm bãi đỗ xe.

Vậy mà sau buổi làm việc với phóng viên, BQL chợ Bưởi đã cho người khác thuê cầu thang vị trí mà trước đó ông Sơn giám đốc chợ Bưởi đã lập biên bản hộ kinh doanh bà Trường.

Phóng sự - Điều tra - Hà Nội: Công ty CP Đầu tư TM&DV chợ Bưởi bị “tố” chèn ép tiểu thương (Hình 4).

Nhiều đối tượng có những hành động phản cảm 

Việc ông Sơn nói trước quên sau, cố tình chèn ép tiểu thương đã khiến cho công việc kinh doanh tại chợ Bưởi của bà Trường ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, việc các đối tượng côn đồ có hành vi phản cảm, cản trở đe dọa gia đình bà Trường cũng khiến cho các tiểu thương khác lo sợ và bức xúc, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Truyền Hình Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thu chi và công tác quản lý tại chợ Bưởi tới quý vị và các bạn trong bản tin tiếp theo.

Theo Truyền hình Người Đưa Tin

* Tite do Khỏe 365 đặt lại

Bạn đang đọc bài viết "Công ty CP Đầu tư TM&DV chợ Bưởi (Hà Nội): Chèn ép tiểu thương "vô cương vô pháp"?" tại chuyên mục Truyền hình Sức khoẻ của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo